08:38Dư luận Mỹ chia rẽ xung quanh việc sử dụng hộ chiếu vaccine

 08:38Dư luận Mỹ chia rẽ xung quanh việc sử dụng hộ chiếu vaccine

BNEWS
Theo kết quả khảo sát, 57% số người Mỹ được hỏi ủng hộ phải có chứng nhận tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 khi đi máy bay, trong khi 43% nói rằng họ sẽ phản đối biện pháp như vậy.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn kết quả cuộc thăm dò của Viện Gallup công bố ngày 7/5 cho thấy, hơn một nửa số người dân Mỹ ủng hộ việc yêu cầu hộ chiếu vaccine để làm bằng chứng phục vụ cho việc di chuyển bằng máy bay và tham dự các sự kiện đông người.

Theo kết quả khảo sát, 57% số người Mỹ được hỏi ủng hộ phải có chứng nhận tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 khi đi máy bay, trong khi 43% nói rằng họ sẽ phản đối biện pháp như vậy.

Trong khi đó, 55% số người được hỏi bày tỏ ủng hộ việc yêu cầu hộ chiếu vaccine để tham dự các sự kiện có đông người tham dự như các sự kiện thể thao hoặc buổi hòa nhạc, so với 45% có quan điểm ngược lại.

Tuy nhiên, 60% trong số những người được hỏi cho biết họ phản đối việc yêu cầu hộ chiếu vaccine khi đi ăn ở nhà hàng và 55% phản đối việc yêu cầu phải xuất trình chứng nhận đã tiêm vaccine để đi làm.

Trong khi đó, 56% phản đối việc áp dụng hộ chiếu vaccine cho việc thuê phòng ở khách sạn.

Kết quả cuộc khảo sát được công bố trong bối cảnh Mỹ quyết định đưa những người Mỹ được tiêm chủng đầy đủ trở lại cuộc sống bình thường sau hơn một năm đối phó với các hạn chế từ đại dịch COVID-19.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ hồi đầu tháng 4/2021 cho biết những người được tiêm chủng đầy đủ có thể đi lại an toàn, nhưng vẫn nên đeo khẩu trang.

Cơ quan này cũng cho biết mọi người có thể an toàn khi ra ngoài mà không đeo khẩu trang, song nên đi theo nhóm nhỏ.

Liên minh châu Âu (EU) cũng đang cho phép những người Bắc Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ đến khu vực này.

Tuy nhiên, những người theo quan điểm bảo thủ đã phản đối khái niệm hộ chiếu vaccine, cho rằng ý tưởng này cản trở sự lựa chọn cá nhân về việc có tiêm vaccine hay không. Một số bang do đảng Cộng hòa lãnh đạo đã chuyển sang giới hạn việc sử dụng hộ chiếu vaccine.

Cuộc thăm dò của Gallup cho thấy chưa đến 28% số người được hỏi là thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ hộ chiếu vaccine cho bất kỳ hoạt động nào trong số 5 hoạt động kể trên.

Nghị viện bang Iowa đã thông qua dự luật hạn chế sử dụng hộ chiếu vaccine mà Thống đốc Kim Reynolds – một thành viên của đảng Cộng hòa – có khả năng sẽ ký ban hành.

Những thành viên hàng đầu khác của đảng Cộng hòa, bao gồm Thống đốc bang Texas Greg Abbott và Thống đốc bang Florida Ron DeSantis cũng đã ban hành lệnh cấm hộ chiếu vaccine./.

Có thể bạn quan tâm