16:02Thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Chủ động kiểm soát tình hình khi có sự cố

 16:02Thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Chủ động kiểm soát tình hình khi có sự cố

BNEWS
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu các đơn vị phải ứng trực 24/24/7, sẵn sàng kích hoạt tất cả các biện pháp bao vây, khoanh vùng, xử lý khi có tình huống phát sinh.

Ngày 10/6, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch gắn với công tác tổ chức Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022 với các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn. Theo nhận định của Chủ tịch UBND thành phố, Hà Nội đang kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19, hiện chỉ còn 18 điểm phong tỏa, rải rác ở 10 quận, huyện. Thành phố quyết tâm duy trì nỗ lực này, không để sơ suất, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ghi nhận, biểu dương các đơn vị, địa phương trong việc chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và các nhiệm vụ khác, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị thời gian tới, các đơn vị, địa phương không được lơ là, chủ quan, mất bình tĩnh trong mọi tình huống.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Phạm Kiên – TTXVN

Các đơn vị, địa phương bám sát những nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố để vận dụng linh hoạt, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan, tổ chức tốt Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kiểm soát tốt tình hình để chuẩn bị lộ trình có thể nới lỏng một số hoạt động, hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng của dịch liên quan đến đời sống nhân dân;

Đồng thời, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, ổn định đời sống người dân, ưu tiên cao nhất là bảo đảm an toàn cho nhân dân; phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu các cấp và sự vào cuộc, đồng lòng của nhân dân. Về Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu các đơn vị phải ứng trực 24/24/7, sẵn sàng kích hoạt tất cả các biện pháp bao vây, khoanh vùng, xử lý khi có tình huống phát sinh; tranh thủ “thời gian vàng” 48 giờ để truy vết khi có ca bệnh; chủ động kiểm soát tình hình khi có sự cố tại bất kỳ điểm thi nào.

Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đại phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên – TTXVN

Ông Chu Ngọc Anh cũng đề nghị Sở Y tế và các đơn vị liên quan bảo đảm an toàn tuyệt đối tại tất cả các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh; tăng cường xét nghiệm sàng lọc tại những nơi có nguy cơ;

Ưu tiên xét nghiệm sàng lọc cho lực lượng cán bộ coi thi tại 10 địa bàn gồm: Đông Anh, Sóc Sơn, Gia Lâm, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Mê Linh, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Thường Tín. Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết, hiện công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi đã được chuẩn bị nghiêm túc, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Toàn bộ 30 quận, huyện, thị xã đã tổ chức diễn tập công tác coi thi, đặt ra nhiều tình huống giả định để kiểm soát tốt mọi diễn biến, trong đó đặc biệt lưu ý việc phân luồng đón thí sinh vào và ra khỏi điểm thi bảo đảm giãn cách, không tập trung đông người.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Phạm Kiên – TTXVN

Cũng tại cuộc họp, các quận, huyện, thị xã đã báo cáo về tình hình chuẩn bị cho kỳ thi. Bên cạnh việc tiếp tục triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn dịch, các đơn vị cho biết, đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, sẵn sàng tổ chức Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 an toàn. Đại diện huyện Đông Anh cho biết, huyện đã và đang tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến các ca bệnh mới, truy vết những người đến khu vực có ổ dịch từ ngày 16/5 đến nay.

Để bảo đảm an toàn cho kỳ thi, huyện đã thay đổi 2 điểm thi. Hiện tại, công tác chuẩn bị tại 10 điểm thi trên địa bàn với gần 4.500 thí sinh đã hoàn thành. Huyện Đông Anh cũng đề xuất xét nghiệm nhanh cho toàn bộ cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi. Là nơi có nguy cơ cao do có nhiều người dân di chuyển sang huyện Đông Anh làm việc, đại diện huyện Mê Linh cho biết, khi có ca bệnh mới tại huyện Đông Anh, huyện đã rà soát, xác định 8 trường hợp F1, 156 trường hợp F2, xét nghiệm 133 mẫu.

Huyện có gần 2.900 thí sinh thi vào lớp 10, chưa phát hiện trường hợp thí sinh liên quan đến dịch. Hiện, công tác bảo đảm an toàn cho kỳ thi tiếp tục được tăng cường. Về Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các Trưởng ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh các quận, huyện, thị xã;

Trưởng điểm thi rà soát công việc bảo đảm an toàn, đầy đủ, không để sót việc và không để lúng túng, bị động, tổ chức diễn tập tại 184 điểm thi, xây dựng kịch bản chi tiết, phân luồng đón thí sinh từ lúc đón thí sinh vào điểm thi đến khi thí sinh rời điểm thi, đồng thời thông tin rộng rãi về phương án này cho phụ huynh…

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Phạm Kiên – TTXVN

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, từ ngày 3/6 đến nay, Hà Nội ghi nhận 15 ca mắc mới, trong đó đáng chú ý là chùm ca bệnh tại Đông Anh với 7 ca mắc trong cộng đồng. Toàn bộ những người liên quan tới chùm ca bệnh đã được lấy mẫu xét nghiệm. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, nguy cơ dịch COVID-19 tại cộng đồng ở huyện Đông Anh cao do nguyên nhân một số ca mắc là người bán hàng, liên quan đến nhiều người, trên địa bàn lại có nhiều doanh nghiệp.

Ngoài ra, tình hình dịch tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Thành phố Hồ Chí Minh dù đã được kiểm soát nhưng vẫn còn nhiều nguy cơ. Ông Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh, thời gian tới, thành phố Hà Nội có thể tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới, do đó đề nghị các đơn vị tiếp tục rà soát những người về từ vùng có dịch, yêu cầu khai báo y tế và theo dõi sức khỏe, nhất là những người liên quan đến chùm ca bệnh tại huyện Đông Anh.

Sở Y tế Hà Nội sẽ tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại những khu vực có nguy cơ; đề nghị Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tiếp tục chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, khu chế xuất…/.

Có thể bạn quan tâm