50 ngân hàng dùng chung một chuẩn thanh toán QR Code

 50 ngân hàng dùng chung một chuẩn thanh toán QR Code

VietQR được công bố triển khai ngày 15.6 được coi là một động thái hướng tới sử dụng một chuẩn chung về thanh toán QR tại Việt Nam.

VietQR được công bố triển khai ngày 15.6 được coi là một động thái hướng tới sử dụng một chuẩn chung về thanh toán QR tại Việt Nam.

Theo đó, VietQR là nhận diện thương hiệu dành cho các dịch vụ thanh toán, chuyển khoản bằng mã QR được xử lý qua mạng lưới của Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) và các ngân hàng thành viên, các trung gian thanh toán, các đối tác thanh toán tại Việt Nam và quốc tế của Napas.

Mã QR này sẽ được dùng chung cho chuyển khoản và thanh toán giữa toàn bộ hơn 50 ngân hàng tại Việt Nam.

Đáng chú ý, mã QR này tuân thủ theo tiêu chuẩn thanh toán QR của EMV Co. và tiêu chuẩn cơ sở cho mã QR do Ngân hàng Nhà nước ban hành. Trong đó, EMVCo. là tổ chức toàn cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật bảo mật EMV, được thành lập bởi các tổ chức thanh toán lớn là MasterCard, Visa, American Express, Discover, JCB và UnionPay.

Với mã VietQR, người dân có thể sử dụng dịch vụ Napas247 để chuyển tiền từ tài khoản của mình tới một tài khoản tại một ngân hàng khách trong mạng lưới của Napas theo phương thức chuyển tiền nhanh 24/7 (thực hiện theo thời gian thực, 24h/ngày, 7 ngày/tuần) với hạn mức tối đa cho một giao dịch lên tới 500 triệu đồng.

Đáng chú ý, khách hàng có thể tự tạo mã QR cá nhân trên ứng dụng thanh toán của ngân hàng hoặc tại website được Napas cung cấp để sử dụng dịch vụ.

Theo đại diện của Napas, điểm khác biệt của VietQR đó là sau khi mã QR được khởi tạo, sẽ tự động điền thông tin chủ tài khoản, số tài khoản và thậm chí số tiền khách hàng cần thanh toán. Từ đó, khách hàng không phải thao tác nhiều bước, nhớ số liệu để nhập thủ công như hiện nay.

Mã VietQR có thể được in đặt tại quầy thanh toán, hoặc gắn trên website, facebook, trang bán hàng online hoặc trên bất cứ ấn phẩm marketing nào để thao tác chuyển khoản mọi lúc, mọi nơi.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, sử dụng mã QR để thanh toán là một cách thức ưu việt, tránh lây nhiễm khi tiếp xúc gần hay thanh toán tiền mặt.

Những giao dịch cá nhân bán hàng online có sử dụng shipper hay các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẽ cũng có thể dễ dàng tạo mã VietQR để khách hàng thực hiện quét mã, chuyển tiền.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Thành Trung – Thành viên Ban điều hành, Giám đốc Ngân hàng số – Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho biết, dịp này MB là 1 trong 14 ngân hàng đầu tiên triển khai dịch vụ chuyển tiền Napas247 bằng mã QR.

Việc chuyển khoản/ thanh toán nhờ đó trở nên đơn giản và thuận tiện hơn. Khách hàng không phải nhớ số tài khoản/số thẻ, giúp giảm bớt các thao tác cũng như tránh gõ sai tài khoản dẫn đến chuyển khoản nhầm, giảm thiểu rủi ro rất lớn cho khách hàng.

Theo ông Vũ Thành Trung, việc triển khai chuẩn chung VietQR sẽ giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt đến các đối tượng trước nay vẫn quen dùng phương tiện thanh toán truyền thống.

Có thể bạn quan tâm