Bầu cử Mỹ: Bang Arizona và Wisconsin xác nhận ông Biden thắng

 Bầu cử Mỹ: Bang Arizona và Wisconsin xác nhận ông Biden thắng

(PLO)- Bang Arizona và Wisconsin chính thức xác nhận chiến thắng cho ông Joe Biden, bất chấp những cáo buộc về gian lận bầu cử tại hai bang này của Tổng thống Donald Trump.

Chính quyền bang Arizona và Wisconsin ngày 30-11 đã chính thức xác nhận ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là người chiến thắng, mặc cho những cáo buộc có gian lận trong quá trình kiểm phiếu của Tổng thống Donald Trump.

Arizona và Wisconsin đều là những bang chiến trường trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay. Trước đó, vào năm 2016, ông Trump đã thắng cả hai tiểu bang này trong cuộc đối đầu với ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Đài RT đưa tin, Chánh Thư ký Katie Hobbs và Thống đốc bang Arizona Doug Ducey đã chứng nhận chiến thắng cho ông Biden vào ngày 30-11.

Theo đó, ông Biden thắng ông Trump với cách biệt hơn 10.000 phiếu phổ thông tại Arizona, giành về cho mình 11 phiếu đại cử tri, đưa ông trở thành ứng viên đảng Dân chủ đầu tiên giành chiến thắng tại bang này kể từ năm 1996.

“Chúng tôi tổ chức tốt cuộc bầu cử tại Arizona. Hệ thống bầu cử tại đây rất chắc chắn” – Thống đốc Ducey tuyên bố.

Arizona được xem là một trong những bang ủng hộ Tổng thống Trump mạnh mẽ. Việc ông Biden chiến thắng tại đây là dấu hiệu cho thấy ảnh hưởng của đảng Dân chủ tại bang này đang tăng lên, kênh CNBC cho hay.

Người ủng hộ Tổng thống Donald Trump phản đối kết quả bầu cử và kêu gọi kiểm phiếu lại. Ảnh: REUTERS

Tại bang Wisconsin, chủ tịch ủy ban bầu cử Ann Jacobs đã ký xác nhận kết quả, với việc ông Biden dẫn trước ông Trump hơn 20.000 phiếu, chính thức đem về cho ông Biden 10 phiếu đại cử tri.

Trước đó, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã trả 3 triệu USD để kiểm lại phiếu bầu tại hai hạt Milwaukee và Dane của bang Wisconsin, những hạt vốn nghiêng về đảng Dân chủ.

Cuộc kiểm phiếu lại ở hạt Dane cho thấy ông Trump có thêm 45 phiếu bầu. Tuy nhiên, vào ngày 27-11, kết quả kiểm phiếu lại ở hạt Milwaukee, hạt lớn nhất của bang Wisconsin, đã giúp ông Biden có thêm 132 số phiếu, theo kênh truyền hình Fox News.

Việc kiểm phiếu lại ở hai hạt đã củng cố thêm chiến thắng cho ông Biden.

Đương kim Tổng thống Donald Trump. Ảnh: USA TODAY

Tổng thống Trump những tuần qua đã cáo buộc có gian lận bầu cử và tiến hành gửi đơn kiện tại Arizona và Wisconsin. Tuy nhiên, hầu hết các cáo buộc và đơn kiện của ông đều bị từ chối, theo RT.

Trước đó, lần lượt bang Michigan và Pennsylvania đều chứng nhận chiến thắng của ông Biden vào ngày 23 và 24-11. Sự việc tương tự cũng diễn ra ở bang Georgia vào ngày 19-11.

Có thể bạn quan tâm