Bên trong đế chế kinh doanh ‘miễn nhiễm’ trước đại dịch của BTS

 Bên trong đế chế kinh doanh ‘miễn nhiễm’ trước đại dịch của BTS

Nhờ nền tảng người hâm mộ đông đảo trải khắp toàn cầu, Hybe vẫn tăng trưởng tốt thông qua hàng loạt sự kiện, biểu diễn trực tuyến trong thời kỳ đại dịch.

Trong ngành giải trí, thành công đồng nghĩa với việc luôn phải có những kế hoạch bảo đảm cho tương lai. Big Hit Entertainment đã trở nên nổi tiếng với nhóm nhạc nam đình đám BTS, và đây cũng là lý do những người đứng đầu đế chế này đang phải tính toán những bước đi tiếp theo để giữ vững thành công.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục sản xuất âm nhạc trong một phạm vi rộng lớn hơn, không bị cản trở bởi biên giới,” CEO Hybe Lenzo Yoon cho biết.

Hybe, công ty đứng sau hiện tượng BTS và nhiều nhóm nhạc Kpop khác tỏ ra lão luyện hơn các đối thủ cùng ngành ở Hàn Quốc trong việc tiếp cận thị trường âm nhạc ngoài châu Á.

Riêng trong nửa đầu năm ngoái, BTS đem về 87,7% doanh thu của Hybe, góp công lớn giúp Big Hit Entertainment (tiền thân của Hybe) được định giá 4 tỷ USD.

Đĩa đơn tiếng Anh thứ hai của BTS – “Butter”, lọt vào Top 10 Spotify Streaming tại Mỹ chỉ hai tuần sau khi được phát hành, trong khi album gần nhất “Map of the Soul: 7” đã bám rễ hơn 60 tuần trên bảng xếp hạng BillBoard 200.

Nhân vật góp công cho chiến thắng thương mại của BTS chính là ông Bang Si-hyuk, nhà sáng lập Big Hit Entertainment (nay là Hybe), Nikkei Asia viết. Có biệt danh “Hitman”, ông Bang bắt đầu sự nghiệp bằng việc đầu quân cho JYP, một trong các công ty lớn nhất K-pop hiện nay và sau đó tự tách ra để thành lập Big Hit vào năm 2005.

Theo nhiều học giả nghiên cứu, Army có thể so sánh với những người yêu mến The Beatles. Âm nhạc của The Beatles khiến người hâm mộ say sưa qua nhiều thập kỷ và bất chấp chênh lệch về tuổi tác.

Để tiếp cận với thị trường này, tháng 4 vừa qua, Hybe đã công bố một thỏa thuận giá trị ước tính 1 tỷ USD để mua lại 100% cổ phần của “đế chế” Ithaca Holdings, tức chủ sở hữu của SB Projects – công ty giải trí quản lý những ngôi sao đình đám như Justin Bieber, Ariana Grande….

“K-pop liên tục phát triển nhưng không có diễn đàn nào để fandom quốc tế có thể tụ họp để giao lưu và kết nối. Chúng tôi cảm thấy chúng ta cần một không gian để người hâm mộ khắp mọi nơi có thể giao lưu với nghệ sĩ mà không tồn tại rào cản ngôn ngữ… Đó chính là Weverse”, CEO Bang Si-hyuk chia sẻ.

Chiến lược tiếp cận của Hybe với người hâm mộ đã mang lại quả ngọt, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch.

Doanh số album, các buổi hòa nhạc trực tuyến và các hàng hóa liên quan đến thần tượng như quần áo, poster… là yếu tố chính đóng góp vào sự tăng trưởng trên. Tốc độ tăng trưởng của Hybe vượt xa cả những tập đoàn giải trí hàng đầu thế giới như Universal Music Group (tăng 3,8%), Sony Music (tăng 9%).

Những nỗ lực của Hybe trong việc tiếp cận các thị trường mới, thử nghiệm các lĩnh vực âm nhạc mới trong thời gian qua cho thấy đế chế này đã hiểu rằng, BTS – tương tự hầu hết nhóm nhạc khác, đều không thể mãi duy trì vị thế hàng đầu.

Tháng 12 năm ngoái, cơ quan lập pháp của Hàn Quốc đã thông qua một đạo luật cho phép các thành viên của BTS hoãn thực hiện nghĩa vụ bắt buộc cho đến tuổi 30. Nhóm nhận được đặc quyền này nhờ những đóng góp trong việc quảng bá hình ảnh đất nước ra nước ngoài. Dự luật mới được cho là sẽ giúp giảm thiểu đáng kể tổn thất mà BTS phải chịu do quãng thời gian vắng mặt làm gián đoạn sự nghiệp.

Câu hỏi đặt ra cho Hybe là liệu công ty có thể tìm ra những “viên ngọc mới” thay thế đàn anh BTS để bù đắp tổn thất doanh thu trong thời gian nhóm vắng mặt hay không.

Hybe nhiều khả năng sẽ tăng cường quảng bá cho các nhóm nhạc hiện có như Enhypen và TXT. Công ty gần đây cũng đã ký kết dự án hợp tác chiến lược cùng YG Entertainment – công ty đại diện cho nhóm nhạc nữ hàng đầu Kpop BLACKPINK. Bên cạnh đó, Hybe cũng mở rộng hơn nữa đế chế của mình, lấn sân sang lĩnh vực mạng xã hội, giáo dục…

“Hybe đang làm những thứ mà các công ty khác từng làm trước đây, nhưng điểm khác biệt là họ làm nhanh hơn và đầu tư mạnh tay hơn”, bà Jenna Gibson, giảng viên tại Đại học Chicago nhận xét. “Ở thời điểm hiện tại, còn quá sớm để kết luận bất kì điều gì”.

Năm 2020, nhóm nhạc 7 thành viên đã đạt cú hit với với single ‘Dynamite’. Theo Bộ văn hóa Hàn Quốc, chỉ riêng bài hát đã giúp đem lại hiệu quả kinh tế trị giá 1,43 tỷ USD cho nước này thông qua xuất khẩu hàng hóa, tạo ra 8.000 việc làm trong ngành du lịch…

Có thể bạn quan tâm