Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: ‘Bảo Việt cần bứt phá, mở rộng phát triển thị trường’

 Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: ‘Bảo Việt cần bứt phá, mở rộng phát triển thị trường’

(TBTCO) – Sáng 11/6, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc làm việc với Tập đoàn Bảo Việt. Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng nhấn mạnh, Tập đoàn Bảo Việt bên cạnh giữ cho được thị trường truyền thống, phải có tư duy bứt phá, cách làm sáng tạo, có phương án để phát triển các sản phẩm bảo hiểm mới.

Trong khó khăn, vẫn phấn đấu giữ vững “top” doanh thu và thị phần

Báo cáo tại cuộc họp, ông Đào Đình Thi – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bảo Việt cho biết, Bảo Việt luôn giữ vững là Tập đoàn Tài chính – Bảo hiểm hàng đầu Việt Nam, thương hiệu đứng đầu ngành Tài chính – bảo hiểm, Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam. Năm 2016, Bảo hiểm Bảo Việt đã giành lại vị trí số 1 thị trường phi nhân thọ trên tổng số 32 công ty. Đến năm 2017, Bảo Việt nhân thọ giành vị trí số 1 thị trường nhân thọ trên tổng số 18 công ty. Công ty quản lý Quỹ Bảo Việt duy trì vị trí top 2 thị trường quản lý quỹ về tổng tài sản quản lý và hiệu quả đầu tư…

Về kết quả kinh doanh năm 2020, ông Đào Đình Thi cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường bảo hiểm bị tác động không nhỏ. Bảo hiểm nhân thọ trong điều kiện bình thường tăng trưởng hơn 30%/năm nhưng năm 2020 do dịch bệnh đã giảm chỉ còn 19,5-20%. Bảo hiểm phi nhân thọ cũng giảm 30%, chỉ còn 8-10%. Trước đây bình quân toàn ngành bảo hiểm tăng trưởng 23%, nhưng do dịch bệnh, còn 15%, đây là khó khăn chung với tất cả doanh nghiệp bảo hiểm. Tuy nhiên trong năm 2020, Tập đoàn Bảo Việt và các đơn vị đã hoàn thành và vượt kế hoạch Bộ giao.

Đối với nhiệm vụ năm 2021, theo ông Đào Đình Thi, do tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nên Tập đoàn Bảo Việt đặt mục tiêu khiêm tốn, không tập trung nhiều cho tăng trưởng, mà tập trung quản lý rủi ro và nâng cao hiệu quả hoạt động. Về doanh thu và thị phần, tập đoàn vẫn đề ra mục tiêu phấn đấu giữ vững vị trí số 1.

“Tập đoàn trong năm 2021 thực hiện “thận trọng trong đặt mục tiêu kinh doanh”, do ảnh hưởng của dịch bệnh, doanh thu hợp nhất 49 nghìn tỷ đồng, công ty mẹ 1.510 tỷ đồng”, ông Đào Đình Thi cho biết thêm.

Về thực hiện chiến lược của tập đoàn đến năm 2030, ông Đào Đình Thi cho biết, tập đoàn phấn đấu dẫn đầu về thị phần doanh thu phí bảo hiểm (bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ), khác biệt hóa trong cung cấp sản phẩm và dịch vụ tài chính cá nhân tại Việt Nam; có hệ thống bán hàng và dịch vụ sau bán hàng đa dạng và lớn nhất tại Việt Nam. Đến năm 2030, tập đoàn phấn đấu đầu tư được và có lợi nhuận tốt từ chuỗi dịch vụ phụ trợ của ngành bảo hiểm hướng đến hoàn thiện Hệ sinh thái Bảo Việt.

Nhân dịp này, Tập đoàn Bảo Việt đề xuất Bộ Tài chính một số vấn đề, như: cho phép tăng vốn từ nguồn lợi nhuận để lại và các nguồn vốn khác đảm bảo nhu cầu vốn của tập đoàn với quy mô là tập đoàn tài chính – bảo hiểm, đảm bảo biên khả năng thanh toán cho các công ty con theo chiến lược đã đề xuất; sử dụng vốn phát hành riêng lẻ năm 2019; nhân sự thành viên Hội đồng quản trị độc lập (hiện còn thiếu từ 1-3 thành viên)…

Cần khai thác hết tiềm năng của thị trường bảo hiểm

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc biểu dương những kết quả đạt được của Tập đoàn Bảo Việt thời gian qua, đặc biệt trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, nhưng tập đoàn vẫn nỗ lực làm ăn có lãi, khắc phục để vươn lên.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Cần tập trung xây dựng thể chế, tạo hành lang pháp lý cho sự phát triển, cũng như để thống nhất quan điểm, thống nhất hành động. Ảnh: Hồng Vân.

“Trong bối cảnh dịch Covid-19, 5 tháng qua, tập đoàn đã đạt kế hoạch đề ra, nhưng dự báo thời gian tới còn rất nhiều khó khăn, nên cần có cách làm độc đáo, sáng tạo, có chiến lược rõ ràng thì mới giành được mục tiêu đề ra, nhất là trong điều kiện cạnh tranh rất khốc liệt như hiện nay”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Bộ trưởng lưu ý Tập đoàn Bảo Việt cần hoạch định lại chính sách, chiến lược tiếp cận thị trường sáng tạo hơn nữa. Bộ trưởng nói: “Các đồng chí phải có tư duy bứt phá, mở rộng thị trường, bên cạnh giữ cho được thị trường truyền thống, phải tìm tòi để phát triển thị trường mới; cùng với đó phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để vừa tạo điều kiện cho công tác quản lý vừa hỗ trợ cho người tham gia bảo hiểm”.

Về thực hiện mục tiêu chiến lược cho giai đoạn tới, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đặc biệt nhấn mạnh đến công tác xây dựng thể chế, để tạo hành lang pháp lý cho sự phát triển và cũng là để “thống nhất quan điểm và thống nhất trong hành động”.

Trên thực tế, tiềm năng của thị trường bảo hiểm vẫn chưa được khai thác hết. Gợi ý cho tập đoàn một số hướng đi trong thời gian tới, người đứng đầu ngành Tài chính nhấn mạnh, để giành thị phần trên thị trường bảo hiểm cạnh tranh ngày càng khốc liệt như hiện nay, rất cần phải có ý tưởng, sáng tạo, “phải tạo sự riêng biệt”.

Muốn vậy, bên cạnh việc giữ vững thị phần ở thị trường truyền thống, cần mở rộng phát triển một số sản phẩm bảo hiểm mới, như: bảo hiểm du lịch, bảo hiểm xây dựng…, để khai thác hết tiềm năng của thị trường bảo hiểm.

Bộ trưởng mong muốn, thời gian tới, Tập đoàn Bảo Việt khắc phục mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục phát triển vững mạnh, đạt được các mục tiêu đề ra./.

Minh Anh

Có thể bạn quan tâm