Cao điểm chống buôn lậu cuối năm

 Cao điểm chống buôn lậu cuối năm

Cuối năm là thời điểm các đối tượng kinh doanh hàng giả, hàng lậu mở rộng hoạt động, vi phạm quyền lợi người tiêu dùng. Để ngăn chặn tình trạng này, các lực lượng chức năng, đặc biệt là cơ quan quản lý thị trường (QLTT) đã và đang đẩy mạnh phối hợp triển khai quyết liệt các giải pháp.

Những tháng cuối năm 2020, lực lượng QLTT các tỉnh, thành phố trên cả nước đã tổ chức kiểm tra, ngăn chặn tình trạng lợi dụng hội chợ Xuân để tiêu thụ hàng lậu, hàng giả, kém chất lượng. Đơn cử, theo số liệu của Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại (BCĐ 389) TP. Hà Nội, trong tháng 11 vừa qua, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý gần 3.300 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả.

Gần đây nhất, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Hà Nội) kiểm tra cơ sở sản xuất, gia công quần áo tại C14 Vinh Quang (Khu công nghiệp Ninh Hiệp, xã Ninh Hiệp), đã phát hiện cơ sở này sản xuất quần, áo giả mạo nhãn hiệu Adidas, Chanel, Burberry, Gucci với số lượng lên đến gần 130 nghìn chiếc quần, áo thành phẩm… Hay, ngay trong tháng 12/2020, lực lượng QLTT tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện, thu giữ 700 hộp phấn mắt 16 màu hiệu Tutu Kaqi Color Palette và hàng nghìn sản phẩm nhập lậu được vận chuyển trên hai xe ôtô 16 chỗ không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp đang được vận chuyển đi tiêu thụ trong nước.

Theo lực lượng chức năng, mặc dù liên tục kiểm tra, bắt giữ nhưng tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại vẫn diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi. Để trốn tránh lực lượng chức năng, các đối tượng buôn lậu thường tập kết hàng hóa ở tỉnh ven Hà Nội, xé lẻ đưa vào thành phố theo nhiều cung đường, địa điểm, thời gian khác nhau. Trong quá trình vận chuyển, các đối tượng thường trà trộn hàng lậu với hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ.

Trước tình trạng này, để ngăn chặn tình trạng buôn bán hàng lậu, hàng giả, trong những tháng cuối năm và Tết Tân Sửu, Tổng Cục QLTT (Bộ Công Thương) đã ban hành Kế hoạch cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường. Theo đó, yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật, chú trọng các mặt hàng có nhu cầu cao trong phòng, chống dịch Covid-19; mặt hàng thiết yếu được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Dương lịch và Tết Tân Sửu 2021.

Từ nay đến Tết Nguyên đán, lực lượng QLTT các tỉnh, thành phố sẽ đẩy mạnh công tác điều tra, nắm tình hình thị trường; lập danh sách đối tượng, cơ sở có biểu hiện nghi vấn buôn lậu, gian lận thương mại, đánh mạnh vào các đường dây, ổ nhóm, đầu nậu lớn. Xác lập các chuyên án, đấu tranh, triệt phá đường dây, ổ nhóm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, vi phạm an toàn thực phẩm tại những địa bàn trọng điểm. Bên cạnh đó, để ngăn chặn triệt để hàng lậu, đòi hỏi các hộ kinh doanh chấp hành quy định của pháp luật; phát hiện, tố giác các đối tượng, cơ sở buôn lậu, để lực lượng chức năng đẩy mạnh “triệt xóa” ổ nhóm hàng lậu, hàng giả, nhất là thời điểm cuối năm.

Trang Anh

Có thể bạn quan tâm