Chính phủ nỗ lực để có đủ vắcxin tiêm phòng Covid-19 cho người dân

 Chính phủ nỗ lực để có đủ vắcxin tiêm phòng Covid-19 cho người dân

VHO – Chính phủ đang nỗ lực để có đủ vắcxin phòng Covid-19 tiêm cho người dân. Dự kiến, sẽ có khoảng 75% dân số từ độ tuổi 18 trở lên được tiêm vắcxin trong năm nay. Đó là lời khẳng định của người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 diễn ra vào chiều tối ngày 3.6.2021.

Tích cực đàm phán để mua trực tiếp từ các nhà sản xuất

Trả lời tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Việt Nam là nước tiếp cận sớm nhưng chưa được ưu tiên cung cấp vắcxin đầy đủ vì tình hình vắcxin còn khan hiếm, trong khi tình hình dịch bệnh của một số nước đang diễn biến phức tạp.

Ông Cường cũng cho biết, khác với các vắcxin đã được sử dụng thông dụng nhiều năm, vắcxin phòng Covid-19 đều là những loại vắcxin rất mới, thời gian thử nghiệm chưa nhiều nên chất lượng vắcxin đều phụ thuộc vào các nhà sản xuất. Việc cấp phép các loại Covid này cũng trong điều kiện khẩn cấp nên có thể phải chấp nhận những rủi ro. Tuy nhiên, để kiểm soát chất lượng vắcxin, Việt Nam sẽ nhập khẩu trực tiếp từ các nhà sản xuất, không nhập khẩu qua các đơn vị trung gian; nếu nhà sản xuất uỷ quyền cho đơn vị nào đó thì khi mua, vẫn phải mua trực tiếp.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại buổi hợp báo. Ảnh: Nhật Bắc

Theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, hiện nguồn vắcxin trên thế giới còn hạn chế, cung chưa đủ cầu nên việc mua được vắcxin ngay cũng không phải là vấn đề dễ dàng. Bên cạnh đó, có những loại vắcxin điều kiện bảo quản rất ngặt nghèo như bảo quản trong điều kiện âm sâu (-80°C đến -70°C) cũng là một vấn đề đối với việc nhập khẩu vắcxin.

Tuy nhiên, Chính phủ Việt Nam đã và đang rất nỗ lực đàm phán với các nước, các công ty sản xuất vắcxin để sớm có đủ vắcxin tiêm phòng cho 75% dân số từ độ tuổi 18 trở lên. Hiện chúng ta đã đạt được một số thoả thuận mua vắcxin, nhưng phải chấp nhận một số điều khoản như chấp nhận rủi ro nếu vắcxin có vấn đề hoặc tiến độ cung ứng không đúng thời hạn đã thoả thuận. Dự kiến, từ quý III năm nay, nguồn vắcxin sẽ được cung cấp tương đối đầy đủ.

Dự kiến từ Quý III, nguồn vắcxin sẽ về đều để tiêm cho người dân

Huy động mọi nguồn lực cho Quỹ vắcxin phòng Covid-19

Để có được 150 triệu liều vắcxin phòng Covid-19 tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người dân, cần một nguồn tài chính rất lớn, khoảng 25,2 nghìn tỉ đồng. Chính vì vậy, việc thành lập Quỹ vắcxin phòng Covid-19 để huy động mọi nguồn lực xã hội là vô cùng cần thiết.

Quan điểm nhất quán của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là tìm mọi cách, huy động mọi nguồn lực của xã hội, của các tổ chức và cá nhân trong nước cũng như quốc tế để có nguồn kinh phí tiêm vắcxin cho nhân dân. Chính vì vậy, Chính phủ kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài, các doanh nghiệp, doanh nhân, mọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tự nguyện tham gia đóng góp, tài trợ, hỗ trợ cho Quỹ vắcxin phòng Covid-19 với tấm lòng và trách nhiệm vì sức khỏe mỗi người, vì cộng đồng, vì quốc gia, dân tộc và với tinh thần đoàn kết quốc tế, chung tay đẩy lùi đại dịch ở mỗi quốc gia và toàn cầu. Đây cũng là dịp để thể hiện sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và tình cảm, sự đoàn kết, ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè, đối tác quốc tế; nâng niu, trân trọng, sử dụng đúng mục đích và công khai, minh bạch từng đồng đóng góp của nhân dân và bạn bè quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn khẳng định Quỹ vắcxin Covid-19 sẽ hoạt động công khai, minh bạch. Ảnh: Nhật Bắc

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay, đại diện Bộ Tài chính cho biết, theo số liệu cập nhật của Ban Quản lý Quỹ vắcxin phòng Covid-19, lũy kế đến 16h ngày 3.6, Quỹ vắcxin phòng Covid-19 đã tiếp nhận số tiền 104 tỉ đồng ủng hộ, đóng góp từ các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước. Bộ Tài chính khẳng định, toàn bộ số tiền do các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện sẽ được tập trung đầy đủ, kịp thời về Quỹ vắcxin phòng Covid-19, trong trường hợp cần thiết sẽ có thanh tra, kiểm toán theo quy định. Quỹ được hoạt động công khai, minh bạch dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng và sẽ công khai để nhân dân biết, giám sát.

Ngoài việc đóng góp tiền cho Quỹ vắcxin phòng Covid-19, Chính phủ cũng khuyến khích và tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiẹp, tập đoàn, các địa phương tham gia nhập khẩu vắcxin phòng Covid-19. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, có 2 cách để các doanh nghiệp tham gia việc mua vắcxin phòng Covid-19. Đó là đóng góp tiền cho Quỹ vắcxin phòng Covid-19 hoặc doanh nghiệp trực tiếp nhập khẩu vắcxin từ nguồn tin cậy.

HOÀNG HƯƠNG

Có thể bạn quan tâm