CHÍNH TRỊ-XÃ HỘI TUẦN TỪ 23-28/11: Biển Hội An hoang tàn

 CHÍNH TRỊ-XÃ HỘI TUẦN TỪ 23-28/11: Biển Hội An hoang tàn

Trước sự xâm thực mạnh mẽ của biển, người dân Hội An vẫn đang sống chung với nỗi sợ bởi chưa có phương án cụ thể về cứu biển hoặc dời dân.

Trước sự xâm thực mạnh mẽ của biển, người dân Hội An vẫn đang sống chung với nỗi sợ bởi chưa có phương án cụ thể về cứu biển hoặc dời dân.

Khu vực kinh doanh của ông Hùng bị sạt lở nghiêm trọng, sóng “ăn” sát vào gần vị trí nhà ở.

Biển Hội An ngày càng sạt lở nghiêm trọng, ngoài tác nhân từ sóng và gió thì vẫn còn phải gánh nhiệu hậu họa do tác nhân là con người.

Biển Hội An ngày càng xâm thực mạnh mẽ, đời sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đến thời điểm hiện tại, thành phố Hội An vẫn đang loay hoay tìm giải pháp ngăn chặn việc sạt lở bờ biển về sau.

Các doanh nghiệp sử dụng các biện pháp kè chắn truyền thống để “cố thủ”, chờ đợi một giải pháp có thể giữ biển lâu dài.

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng), đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng đã báo cáo kết quả kỳ họp Quốc hội lần thứ 10, khóa XIV. Bên cạnh đó, các cử tri tại đây cũng đã chất vấn đoàn Đại biểu về những vẫn đề quan tâm. Trong đó, chú trọng đến việc phát triển du lịch tại Làng Vân và vấn đề di dời ga đường sắt.

Cử tri Mai Mạnh nói rằng dự án đường sắt được quy hoạch vào năm 2002 đến nay đã 18 năm đã khiến nhân dân chịu nhiều thiệt thòi.

Tại buổi tiếp xúc cử tri thành phố Đà Nẵng sáng 25/11, nhiều cử tri đã bày tỏ mối quan tâm đến dự án cống Khe Cạn ảnh hưởng đến đời sống người dân nhiều năm nhưng chưa được giải quyết.

Cử tri Nguyễn Quang Nga thông tin rằng trong 300 hộ ảnh hưởng bởi dự án cống Khe Cạn chỉ có 19 hộ được cấp sổ đỏ, 30 hộ được phép xây dựng, còn lại phần lớn các hộ dân lâm vào cảnh lao đao.

Ông Trương Quang Nghĩa – Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng khẳng định với cử tri rằng thành phố sẽ không đánh đổi môi trường để lấy tăng trưởng kinh tế.

Cử tri Nguyễn Quang Nga (quận Thanh Khê)

Về cơ bản Việt Nam được kiểm soát được dịch COVID-19, tuy nhiên, nguy cơ dịch xâm nhập, bùng phát luôn thường trực, đặc biệt khi mùa Đông cận kề.

Công tác khử khuẩn, kiểm tra vẫn đang được tiến hành tại các nơi nghi nhiễm COVID-19.

Cuộc chuyển giao quyền lực của nước Mỹ đã bắt đầu khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận, đã đến lúc Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp Hoa Kỳ “làm những gì cần làm”.

Emily Murphy, người đứng đầu Cục Quản lý Dịch vụ Tổng hợp(GSA) đã được Donald Trump “bật đèn xanh” cho cuộc chuyển giao quyền lực nước Mỹ.

Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công quyết gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình chuyển giao quyền lực.

Joe Biden trong cuộc họp tại bang Delaware hôm 19/11. Ảnh: Reuters .

Động thái này có thể làm leo thang căng thẳng thương mại với Bắc Kinh và làm tổn thương các công ty Mỹ bán các bộ phận và linh kiện hàng không dân dụng cho Trung Quốc.

Mô hình máy bay C919 của COMAC tại triển lãm hàng không ở Bắc Kinh, Trung Quốc năm 2017. Ảnh: Reuters .

Dự kiến, người dân Mỹ, Anh và Đức có thể bắt đầu được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 vào tháng 12 tới, ngay sau khi vắc xin của Pfizer được phê duyệt.

Bắc Kinh rất có thể sẽ sử dụng vaccine cho các mục đích chiến lược, bao gồm cả việc cải thiện tiếng tăm của họ, vốn đã bị ảnh hưởng trên toàn thế giới do hậu quả của đại dịch.

Trung Quốc đã sớm đi đầu trong việc phát triển vắc xin chống lại COVID-19. Đối với nhiều nước đang phát triển, đây là cách duy nhất để thoát khỏi khủng hoảng

Bắc Kinh rất có thể sẽ sử dụng vaccine cho các mục đích chiến lược, bao gồm cả việc cải thiện tiếng tăm của họ vốn đã bị ảnh hưởng trên toàn thế giới do hậu quả của đại dịch.

Trung Quốc cam kết “sẽ không biến vaccine COVID-19 thành bất kỳ loại vũ khí địa chính trị hoặc công cụ ngoại giao nào

Có thể bạn quan tâm