Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiếp xúc cử tri huyện Chư Păh và Ia Grai

 Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiếp xúc cử tri huyện Chư Păh và Ia Grai

Dự buổi tiếp xúc cử tri còn có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo 2 huyện Chư Păh và Ia Grai.

Tại các buổi tiếp xúc, đại biểu Rơ Mah Tuân đã thông tin tới cử tri kết quả kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV. Theo đó, trong kỳ họp kéo dài 18 ngày, Quốc hội đã thông qua 7 luật, 13 nghị quyết; cho ý kiến về 4 dự án luật. Quốc hội cũng thảo luận, góp ý vào các dự thảo, văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; xem xét, cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng khác.

Ông Rơ Mah Tuân cũng thông tin với cử tri hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại kỳ họp lần này. Theo đó, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tham gia phát biểu 12 ý kiến thảo luận ở tổ; 3 lượt ý kiến thảo luận tại hội trường và 2 ý kiến chất vấn trực tiếp tại hội trường đối với Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Tại buổi tiếp xúc ở huyện Chư Păh, cử tri đã nêu những ý kiến, kiến nghị liên quan đến Luật Đất đai và việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn chậm trễ; các vấn đề về an sinh xã hội; tình trạng các loại cây trồng trên địa bàn bị chết do dịch bệnh, nông sản rớt giá; cần hỗ trợ người dân về việc vay vốn, đáo hạn và giãn nợ, giảm lãi suất ngân hàng; môi trường ô nhiễm.

Tại xã Ia Sao (huyện Ia Grai), cử tri đã nêu 12 ý kiến, kiến nghị về những vấn đề bất cập, tồn tại. Cụ thể, cử tri đề nghị hỗ trợ người dân trong việc giãn nợ, giảm lãi ngân hàng vì nhiều loại cây trồng chủ lực trên địa bàn bị nhiễm bệnh, rớt giá thê thảm; hỗ trợ người dân tìm đầu ra cho nông sản; đầu tư kinh phí xây dựng nhà văn hóa cho một số thôn, làng; tháo gỡ khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; nhanh chóng giải quyết những mâu thuẫn của một số hộ dân do tranh chấp đất đai; nâng cao hiệu quả Chương trình OCOP; công tác đền bù chưa thỏa đáng trong quá trình thi công đường Hồ Chí Minh đoạn tuyến tránh đô thị Pleiku và đường dây 500 kV Dốc Sỏi-Pleiku 2; nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn tỉnh xuống cấp, ảnh hưởng đến việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân…

Sau khi nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri, lãnh đạo một số sở, ngành và địa phương đã giải trình các ý kiến thuộc thẩm quyền của đơn vị mình.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, ông Đinh Duy Vượt tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri để tổng hợp báo cáo Quốc hội trong kỳ họp sắp tới.

HOÀNH SƠN

Có thể bạn quan tâm