“Đăng cai SEA Games 31 là cơ hội quảng bá quê hương, đất nước”

 “Đăng cai SEA Games 31 là cơ hội quảng bá quê hương, đất nước”

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Đắc Thuỷ – Giám đốc Sở VHTTDL Phú Thọ – cho biết sân vận động Việt Trì đảm bảo đủ điều kiện để đăng cai môn bóng đá nam tại SEA Games 31.

? Được biết, sau khi Hà Nội xin không đăng cai một bảng đấu của môn bóng đá nam tại SEA Games 31, Phú Thọ là địa phương quan tâm và sẵn sàng nhận lại quyền đăng cai. Ông có thể cho biết, Phú Thọ đã có những động thái quyết tâm như thế nào?

Giám đốc Nguyễn Đắc Thủy: Thực tế từ năm 2019, UBND tỉnh Phú Thọ đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ VHTTDL về việc tạo điều kiện cho tỉnh đăng cai một số môn thể thao ở SEA Games 31: Bóng ném, đá cầu, bóng đá… Năm 2003, khi SEA Games 22 được tổ chức tại Việt Nam, Nhà thi đấu đa năng tỉnh Phú Thọ đã đăng cai tổ chức môn bóng ném. Tháng 9.2020, Sở VHTTDL Phú Thọ cũng có công văn báo cáo Bộ VHTTDL, Tổng cục TDTT về thực trạng cơ sở vật chất, thiết chế thể thao và đề xuất đăng cai một số môn SEA Games 31. Chúng tôi mong muốn được đăng cai lại bảng đấu của môn bóng đá nam có sự góp mặt của U.22 Việt Nam.

? Việc trở thành một địa phương đăng cai SEA Games 31, phải có đủ cơ sở vật chất và cơ sở hạ tầng, Phú Thọ có đáp ứng đầy đủ các điều kiện này?

– Thứ nhất, về các hệ thống thiết chế sân vận động tổ chức và luyện tập môn bóng đá nam, Phú Thọ có 1 sân thi đấu chính thức đạt tiêu chuẩn quốc tế. Từ các phòng chức năng như phòng thay đồ, phòng họp báo, phòng làm việc trọng tài… đều đạt chuẩn quốc tế. Phú Thọ từng đăng cai trận đấu giao hữu quốc tế giữa U.23 Việt Nam và U.23 Myanmar thành công. Các điều kiện từ hệ thống chiếu sáng, mặt cỏ… đều đủ chuẩn, đáp ứng thi đấu quốc tế. Chúng tôi cũng có 7 hệ thống sân tập cỏ tự nhiên xung quanh sân thi đấu chính thức với bán kính từ 2km đến 15km. Điều này đảm bảo cho các đội tuyển đến tập luyện và di chuyển thuận lợi. Hiện nay, chúng tôi đang thi công một sân tập ngay sát sân chính, đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế…

Thứ ba là hệ thống lưu trú cho các đội tuyển, trọng tài, ban tổ chức. Xung quang sân Việt Trì có đến 4 khách sạn từ 4 sao trở lên có thể đáp ứng các điều kiện ăn ở.

Thứ tư, về giao thông, TP.Việt Trì chỉ cách sân bay Nội Bài gần 50km và di chuyển chưa đến 50 phút. Việc di chuyển trong thành phố giữa các địa điểm tập luyện, thi đấu thuận lợi, không bao giờ có tình trạng tắc đường xảy ra.

Thứ năm, về công tác an ninh, chúng tôi cũng đảm bảo việc an ninh trật tự tốt. Chúng tôi đã có kinh nghiệm tổ chức các sự kiện lớn nên các điều kiện để tổ chức đảm bảo an ninh chắc chắn đáp ứng yêu cầu.

Thứ sáu, nhân dân Phú Thọ rất yêu mến bóng đá và yêu thích các hoạt động bóng đá được tổ chức tại địa phương một cách văn minh, lịch sự. Người dân sẽ cổ vũ hết mình cho các đội tuyển.

? Được chọn là địa phương đăng cai môn bóng đá nam tại SEA Games 31 có ý nghĩa như thế nào với Phú Thọ?

– Đây sẽ là tin vui lớn với nhân dân và người hâm mộ bóng đá Phú Thọ. Đáp ứng được niềm mong mỏi bấy lâu nay của nhân dân với bóng đá. Chúng tôi đã xây dựng được đội bóng đá nam đá ở giải hạng Ba, hạng Nhì và vừa giành quyền lên chơi ở hạng Nhất Quốc gia 2021. Tổ chức môn bóng đá nam SEA Games 31 sẽ cổ vũ tình yêu bóng đá và phong trào bóng đá, quyết tâm thi đấu chuyên nghiệp để Phú Thọ được ghi danh vào bản đồ bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Tổ chức SEA Games ở Phú Thọ là cơ hội để chúng ta giới thiệu, quảng bá hình ảnh quê hương đất nước. Phú Thọ là đất Tổ, đất cội nguồn của dân tộc Việt Nam, nơi có 2 văn hoá phi vật thể được UNESCO ghi danh là tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và hát xoan. Đây là dịp để bạn bè quốc tế đến tham quan, trải nghiệm các văn hoá phi vật thể.

– Xin cảm ơn!

ĐĂNG HUỲNH (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm