Đề nghị truy tố 16 người trong vụ dàn cảnh tông xe cướp 35 tỉ đồng

 Đề nghị truy tố 16 người trong vụ dàn cảnh tông xe cướp 35 tỉ đồng

TTO – Hồ Ngọc Tài và 15 người khác bị cáo buộc dàn cảnh va chạm giao thông rồi dùng ống kim tiêm chứa mực đỏ, súng giả để uy hiếp, ép anh Lê Đức N. (33 tuổi, trú TP.HCM) chuyển số tiền ảo tương đương 35 tỉ đồng cho Tài.

Các bị can tham gia vụ cướp 35 tỉ đồng trong ví điện tử bị công an bắt giữ – Ảnh: C.A.

Ngày 5-6, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND tối cao truy tố Hồ Ngọc Tài (31 tuổi), Trần Ngọc Hoàng (37 tuổi, cùng quê Đà Nẵng) và 14 bị can khác về tội cướp tài sản.

Đây là các bị can liên quan đến vụ cướp tiền ảo trị giá 35 tỉ đồng, xảy ra tại thị trấn Dầu Giây, tỉnh Đồng Nai vào tháng 5-2020.

Theo kết luận, năm 2016, Hồ Ngọc Tài và Trần Ngọc Hoàng quen anh Lê Đức N. do cùng đầu tư tiền ảo. Tuy nhiên, năm 2018, việc đầu tư tiền ảo Bitcoin của Tài và Hoàng bị thua lỗ.

Cho rằng việc bị thua lỗ là do đầu tư theo định hướng của anh N. nên Tài rủ Hoàng cùng đi tìm anh này để đòi lại 1.000 Bitcoin đã mất. Tuy nhiên, anh N. từ chối không gặp.

Cuối tháng 4-2020, Tài bỏ ra 25 triệu đồng thuê Mai Xuân Phốt (29 tuổi) tìm kiếm, xác định nơi ở của anh N.. Sau đó, Tài điện thoại cho Trịnh Tuấn Anh (36 tuổi, bạn cùng đầu tư tiền ảo), đề nghị giúp tìm anh N. để lấy lại Bitcoin. Tài thỏa thuận sẽ chia cho Tuấn Anh 30% số Bitcoin và chuyển 50 triệu đồng cho Tuấn Anh làm chi phí tìm kiếm.

Ngày 11-5-2020, Tài, Hoàng… bay từ Đà Nẵng vào TP.HCM gặp Phốt bàn cách thức tiếp cận anh N..

Sau khi nắm quy luật sinh hoạt, đi lại của nạn nhân chỉ đi bằng ôtô cá nhân, Phốt bàn sẽ lái xe máy đâm vào ôtô của anh N. để khi nạn nhân xuống xe, tạo cơ hội cho Tài, Hoàng tiếp cận lấy Bitcoin.

Tiếp đó, Tài, Hoàng gặp Tuấn Anh… bàn bạc khống chế nạn nhân đòi tiền, còn Phốt lên mạng mua thiết bị định vị gắn lên xe của anh N..

Ngày 12-5-2020, từ định vị, nhóm này phát hiện anh N. chạy ôtô hướng về chung cư khu nhà ở nên bám theo. Khi xe anh N. đi đến cầu Thời Đại, phường Thạnh Mỹ Lợi, thì Phốt đâm xe máy vào đầu xe của anh N. và ngã xuống đường để chặn xe, yêu cầu nạn nhân xuống giải quyết nhưng bất thành.

Ngày 17-5-2020, phát hiện xe của anh N. di chuyển từ TP Bảo Lộc về TP.HCM, Phốt báo cho Tài biết. Khoảng 12h15 cùng ngày, thấy ôtô của nạn nhân chạy qua, Bảo Duy lái ôtô chạy theo, đâm vào phần đuôi bên phải ôtô của anh N..

Khi anh N. xuống xe thì bị nhóm cướp dùng súng giả, ống kim tiêm chứa mực đỏ khống chế anh N. cùng một số thành viên gia đình rồi ép nạn nhân đi về hướng cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Tài sử dụng điện thoại của anh N. chuyển tiền ảo từ ví điện tử của nạn nhân sang ví điện tử của Tài. Ngoài ra, Tài và Hoàng còn yêu cầu nạn nhân gọi về cho anh trai của anh N. để chuyển 1.000 Bitcoin.

Tuy nhiên, nghe thấy tiếng em trai la hét, nghi ngờ đang bị bắt giữ, khống chế nên ông này nói không có tiền Bitcoin để chuyển.

Sau khi cướp được số tiền ảo tương đương 35 tỉ đồng, Tài và các bị can đưa anh N. cùng gia đình về TP Thủ Đức rồi bỏ lại đó. Trước khi trốn thoát, nhóm cướp lấy đi camera hành trình và 3 điện thoại của các nạn nhân.

Ngay sau khi gây án, Tài rao bán số tiền ảo cướp được của anh N. được 18,88 tỉ đồng, còn lại khoảng 80 Bitcoin nhóm này vẫn đang cất trong ví điện tử.

Số tiền chiếm đoạt được Tài chia cho đồng bọn, còn lại hơn 5,3 tỉ đồng, Tài sử dụng chi tiêu cá nhân.

Ngày 21-5-2020, anh N. gửi đơn trình báo việc bị cướp tài sản trên cao tốc đến cơ quan điều tra. Từ ngày 21-6-2020, Tài và các bị can lần lượt bị bắt.

Có thể bạn quan tâm