Diễn biến dịch COVID-19 ngày 9.6: Việt Nam ghi nhận thêm 407 ca mắc mới trong ngày

 Diễn biến dịch COVID-19 ngày 9.6: Việt Nam ghi nhận thêm 407 ca mắc mới trong ngày

Tối 9.6, Bộ Y tế cho biết, có 60 ca mắc mới COVID-19. Có 16 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Tối 9.6, Bộ Y tế cho biết, có 60 ca mắc mới COVID-19. Có 16 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Bộ Y tế:

Tính từ 12h đến 18h ngày 09.6 có 60 ca mắc mới (BN9506-9565):

– 03 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Tây Ninh.

– 57 ca ghi nhận trong nước tại: TP. Hồ Chí Minh (20), Bắc Giang (19), Bắc Ninh (12), Hà Nội (4), Lạng Sơn (1), Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (1) đều là các ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

– 87 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

– Trong ngày 09.6, Việt Nam ghi nhận thêm 407 ca mắc mới:

+ 26 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP. Hồ Chí Minh (15), Bà Rịa – Vũng Tàu (7), Tây Ninh (3), Long An (1).

+ 381 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (95 ca mới và 201 ca từ ngày 27-29/5 được lấy mã bổ sung), TP. Hồ Chí Minh (40), Bắc Ninh (35), Hà Nội (5), Hà Tĩnh (3), Lạnh Sơn (1), Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (1); trong đó 370 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

Có 16 tỉnh (Yên Bái, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Nghệ An, Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đắk Lắk, Nam Định, Hòa Bình, Tuyên Quang, Phú Thọ, Sơn La, Ninh Bình, Thanh Hóa) đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Bộ Y tế

Tại buổi làm với bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam diễn ra chiều 8.6, GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế đã đặc biệt nhấn mạnh đến việc UNICEF tăng cường trao đổi với COVAX để cung ứng vaccine phòng COVID-19 về Việt Nam càng sớm càng tốt.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, một trong những ưu tiên trong phòng chống COVID-19 của Việt Nam là có vaccine phòng COVID-19 sớm và thực hiện bao phủ tiêm chủng rộng hơn cho người dân. Do đó song song với nỗ lực tìm kiếm, đàm phán và trao đổi với các đối tác, nhà sản xuất vaccine để đưa vaccine về Việt Nam, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan cũng tập trung phát triển vaccine trong nước để dần đảm bảo tự chủ vaccine. Đồng thời, Việt Nam cũng tham gia cơ chế cung ứng vaccine toàn cầu của COVAX.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay, dù Bộ Y tế đã và đang nỗ lực cố gắng tiếp cận các nguồn vaccine để đảm bảo từ nay đến cuối năm tiêm đủ 70% dân số nhằm tạo miễn dịch cộng đồng, nhưng đến thời điểm này các nguồn vaccine về Việt Nam rất chậm.

Gửi lời cảm ơn đến COVAX và UNICEF đã đồng hành với Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã làm việc với COVAX và đã có thư gửi UNICEF mong muốn UNICEF tăng cường thúc đẩy, trao đổi với COVAX làm sao để các nguồn vaccine phòng COVID-19 về Việt Nam nhanh nhất, nhiều nhất.

Tại buổi làm việc, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam bày tỏ hoàn toàn đồng ý với Bộ trưởng về tính phức tạp và lây lan nhanh của đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 tại Việt Nam. Bà Rana Flowers vui mừng cho biết kết quả một khảo sát do UNICEF cùng đối tác thực hiện cho thấy 67% người dân Việt Nam được hỏi cho biết sẵn sàng tiêm vaccine phòng COVID-19, đây là tỉ lệ khá cao.

Về việc đặt hàng mua dây chuyền lạnh bảo quản vaccine phòng COVID-19, bà Trưởng đại diện UNICEF cho biết, lô hàng 1.910 tủ lạnh công suất lớn sẽ được chuyển về Việt Nam trong cuối tháng 7.2021. Đây là đợt trang thiết bị đầu tiên trong gói hỗ trợ dây chuyền lạnh thông qua ngân sách hỗ trợ của Chính phủ Australia.

Đồng thời UNICEF đã đặt hàng 5 xe tải lạnh chuyên dụng vận chuyển vaccine và lô hàng này cũng sẽ về Việt Nam trong tháng 8 và 9.2021. Song song đó, UNICEF cũng đã đặt hàng và sẽ sớm chuyển cho Việt Nam 5 triệu bơm kim tiêm bằng đường hàng không.

Quảng Ngãi: Dừng hoạt động 4 chốt kiểm tra y tế từ 17h hôm nay

Hơn một tháng không phát hiện ca mắc mới, chiều nay (9.6), UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có quyết định về việc dừng hoạt động một số Chốt kiểm tra y tế.

Cụ thể, 4 chốt kiểm tra y tế dừng hoạt động gồm: Đường dẫn Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi thuộc địa bàn huyện Tư Nghĩa; Đường dẫn Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi thuộc địa bàn huyện Sơn Tịnh; Quốc lộ 1A đoạn giáp ranh tỉnh Quảng Ngãi – Quảng Nam; từ Sân bay Chu Lai và Biển Rạng, huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) đến huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi).

Hà Nội: Ghi nhận thêm 04 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến chùm ca bệnh tại thị trấn Đông Anh

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội thông báo đã ghi nhận thêm 04 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến chùm ca bệnh tại thị trấn Đông Anh. Trong đó có 02 bệnh nhân là con của BN9139 và 02 trường hợp liên quan đến chợ Cửa hàng mới.Bộ Y tế

Tính từ 6h đến 12h ngày 09.6 có 283 ca dương tính (BN9223-9505):

– 0 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

– 283 ca ghi nhận trong nước:

+ Tại Bắc Giang (52), TP. Hồ Chí Minh (20), Bắc Ninh (6), Hà Tĩnh (3), Hà Nội (1).

+ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bắc Giang đăng ký bổ sung mã bệnh nhân của 201 ca (BN9285-BN9485) được sàng lọc trong vùng phong tỏa từ ngày 27-29.5.2021 tại xã Quang Châu, xã Tiên Sơn và thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 vào sáng ngày 09.6.2021.

Hà Tĩnh: Một xã có 32 cháu nhỏ là F1 phải đi cách ly tập trung

Trưa 9.6, ông Nguyễn Hữu Kiên – Trưởng Trạm Y tế xã Tân Lâm Hương cho biết, sau khi phát hiện 3 mẹ con chị H. trong xã mắc dịch, cơ quan chức năng đã tiến hành truy vết các F1 để đưa đi cách ly tập trung.

Hiện nay, trong xã đã kích hoạt 2 khu cách ly tập trung là Trường Mầm non Tâm Lâm Hương 1 và Mầm non Tân Lâm Hương 2 để tiếp nhận các F1 vào cách ly. Đến trưa nay đã đón 47 trường hợp vào cách ly. Trong số, có 32 cháu nhỏ, trong đó chủ yếu là học lớp 4, lớp 5.

Một cháu nhỏ phải xa người lớn vào khu cách ly tập trung. Ảnh: TQ.

Cũng theo ông Kiên, đặc biệt trong số đó, có một gia đình 3 mẹ con cùng là F1 với 2 con nhỏ 1 tuổi và 3 tuổi cùng vào cách ly tập trung.

Điểm cách ly tập trung ở Trường Mầm non Tâm Lâm Hương. Ảnh: TQ.

Sở dĩ có số F1 là các cháu nhỏ nhiều như vậy vì theo ông Kiên, vừa qua, sau khi nghỉ hè, Trường TH Tân Lâm Hương vẫn mở cửa để các cháu vào đọc sách ở thư viện của trường.

Liên quan đến hoạt động phòng, chống dịch sau khi phát hiện 3 mẹ con chị H. dương tính, từ 7h sáng 9.6, xã Tân Lâm Hương thực hiện thiết lập vùng cách ly y tế theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại 8 thôn với 1.449 hộ và 5.927 nhân khẩu, gồm thôn Trung Hòa, Thắng Hòa, 17, 18, Nhân Hòa, Tân Tiến, Bình Tiến, Đông Tân.

Việc cách ly thực hiện theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, đi cấp cứu…

Tính từ ngày 5.6 đến nay, tỉnh Hà Tĩnh có 13 ca mắc COVID-19. Trong đó, 8 ca ở thành phố Hà Tĩnh, 5 ca ở huyện Thạch Hà. Từ ngày 8.6, 14/15 xã, phường của thành phố Hà Tĩnh đã thực hiện cách ly y tế theo chỉ thị 16 của Chính phủ với hơn 24.700 hộ dân, hơn 100.000 nhân khẩu.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Chuyên gia người Nga nghi nhiễm SARS-CoV-2 đã xét nghiệm âm tính

Ngày 9.6, UBND thành phố Vũng Tàu đã xác nhận chuyên gia người Nga nghi nhiễm SARS-CoV-2 chiều 8.6 qua test nhanh, đã có kết quả xét nghiệm PRC âm tính.

Trước đó, tiếp nhận thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (CDC tỉnh), có 1 nhóm chuyên gia (17 người quốc tịch Nga, 1 người Việt Nam) chuẩn bị đi biển. Nhóm người này được xét nghiệm nhanh COVID-19 tại Trung tâm Y tế Vietsovpetro, thì có 1 chuyên gia Nga có kết quả dương tính.

Được biết sau khi thực hiện test nhanh Trung tâm Y tế Vietsovpetro đã cho nhóm chuyên gia này về nhà chờ kết quả trước khi ra công trình biển ngày 09.6.2021. Khi có kết quả test nhanh dương tính của 1 chuyên gia, Vietsovpetro đã thông báo và chuyển người này và cả nhóm về Trung tâm Y tế Vietsovpetro để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Sau đó, chuyên gia Nga trên có kết quả xét nghiệm âm tính, một số hoạt động của Trung tâm Y tế Vietsovpetro trở lại bình thường nhưng vẫn giữ nguyên mức cảnh giác cao nhất sẵn sàng cho các trường hợp khẩn cấp.

Hình ảnh khoanh vùng tại Trung tâm Y tế Vietsovpetro tối qua. Ảnh: CTV

Bắc Ninh: Gỡ phong tỏa 3 thôn với hơn 400 dân của huyện Thuận Thành

UBND huyện Thuận Thành vừa có quyết định số 56/QĐ-BCĐ về việc kết thúc thời gian cách ly y tế vùng đối với 3 thôn thuộc xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Theo đó, UBND huyện Thuận Thành quyết định: Kết thúc thời gian cách ly y tế đối với các thôn: Đức Hiệp (với 237 hộ, 1383 nhân khẩu), Đa Tiện (428 hộ, 1822 nhân khẩu) và Xuân Lê (296 hộ, 1202 nhân khẩu), thuộc xã Xuân Lâm kể từ 22h ngày 8.6.2021.

Đây là những thôn đầu tiên của tỉnh Bắc Ninh kết thúc thời gian cách ly y tế để phòng chống dịch COVID-19.

Trong thời gian 21 ngày kể từ ngày có quyết định phong tỏa cách ly y tế 3 thôn nêu trên không phát sinh mới trường hợp dương tính với SASR-CoV-2 tại cộng đồng. Toàn bộ người dân của 3 thôn trên đã được xét nghiệm 3 lần cho kết quả âm tính. UBND huyện Thuận Thành yêu cầu UBND xã Xuân Lâm tiếp tục duy trì và phát huy vai trò của Tổ COVID cộng đồng.

Các hộ gia đình, cá nhân thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế, đảm bảo khoảng cách an toàn khi tiếp xúc và hạn chế giao lưu trong cộng đồng dân cư để phòng chống dịch bệnh không phát sinh trở lại.

Thời khắc dỡ bỏ phong tỏa tại thôn Đa Tiện, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Anh Tuấn

Bộ Y tế

Tính từ 18h ngày 08.6 đến 6h ngày 09.6 có 64 ca mắc mới (BN9159-9222):

– 23 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP. Hồ Chí Minh (15), Bà Rịa – Vũng Tàu (7), Long An (1).

– 41 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (24), Bắc Ninh (17) đều là các ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

Có 16 tỉnh (Yên Bái, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Nghệ An, Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đắk Lắk, Nam Định, Hòa Bình, Tuyên Quang, Phú Thọ, Sơn La, Ninh Bình, Thanh Hóa) đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Tính đến 16 giờ ngày 07.6.2021, tổng cộng đã thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh/TP với 1.354.856 liều. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 là 42.115 người.

Nguồn: Bộ Y tế

Báo Lao Động, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng và Công đoàn ngành Y tế chính thức phát động Chương trình “VÌ NHỮNG CHIẾN BINH ÁO TRẮNG”. Chương trình mong muốn góp một phần nhỏ bé hỗ trợ, tạo thêm sức mạnh cho những người ngày đêm cống hiến, hy sinh, lăn xả quên mình vì nhân dân, vì đất nước.

Chương trình kêu gọi sự ủng hộ của tất cả cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị. Sự đóng góp của quý vị sẽ được chúng tôi chuyển đến hỗ trợ những y, bác sĩ, cán bộ y tế để góp phần chia sẻ khó khăn, đoàn kết chống dịch.

Mọi sự hỗ ủng hộ gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 – 024.39232748 Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

• STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội. • STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội. • STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội. • STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội. • Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội. Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ chiến binh áo trắng

Mở Ví Momo, chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn”. Thực hiện theo hướng dẫn. Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ chiến binh áo trắng.

.

Có thể bạn quan tâm