Doanh nghiệp thiếu vốn, chi phí tăng, mong sớm tiêm vaccine cho công nhân

 Doanh nghiệp thiếu vốn, chi phí tăng, mong sớm tiêm vaccine cho công nhân

Do tác động của đại dịch COVID-19, hầu hết doanh nghiệp tại TPHCM đối mặt với tình trạng thiếu vốn, trong khi chi phí sản xuất ngày càng tăng dẫn đến giá sản phẩm tăng 35 lần. Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp kiến nghị TPHCM tháo gỡ khó khăn về vốn, nguyên liệu, lãi suất và đặc biệt là ưu tiên, hỗ trợ tiêm vaccine cho công nhân, người lao động.

Do tác động của đại dịch COVID-19, hầu hết doanh nghiệp tại TPHCM đối mặt với tình trạng thiếu vốn, trong khi chi phí sản xuất ngày càng tăng dẫn đến giá sản phẩm tăng 35 lần. Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp kiến nghị TPHCM tháo gỡ khó khăn về vốn, nguyên liệu, lãi suất và đặc biệt là ưu tiên, hỗ trợ tiêm vaccine cho công nhân, người lao động.

84% các doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp khó khăn

Tại Hội nghị gặp gỡ lãnh đạo TPHCM và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 được tổ chức sáng 10.6, ông Chu Tiến Dũng – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM (HUBA) cho biết, số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường từ đầu năm đến giữa quý II/2021 cho thấy số lượng doanh nghiệp “tháo chạy” khỏi thị trường cao kỷ lục so với số mới tham gia.

Khảo sát nhanh trên 100 doanh nghiệp của HUBA bằng hình thức online cho thấy, trên 84% các doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp khó khăn do tái dịch COVID-19 lần thứ 4 này.

Trong đó, thiếu vốn kinh doanh chiếm 40%, thị trường bị ảnh hưởng, thu hẹp chiếm 80%, phải cắt giảm lao động chiếm 52%, bị đứt chuỗi cung ứng nguyên liệu chiếm 14%, bị cản trở hoạt động kinh doanh do biện pháp cách ly xã hội phòng dịch chiếm trên 50%.

Ngoài ra, các gói hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động lần thứ nhất tuy kịp thời nhưng thực thi chưa có tác động rõ nét đến doanh nghiệp, mức độ hấp thụ của doanh nghiệp rất thấp. Một số chính sách giãn thuế, bảo hiểm xã hội, tiền thuê đất… đã giúp doanh nghiệp bớt khó khăn về thanh khoản, dòng tiền nhưng thời gian áp dụng ngắn, số lượng không lớn nên chưa thể giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Ông Chu Tiến Dũng cũng cho biết, các khoản nợ của doanh nghiệp được ngân hàng quan tâm xem xét cơ cấu lại nợ vay, gia hạn, không chuyển nhóm nợ nhưng chưa được quan tâm xem xét giảm lãi vay cho khoản nợ cũ.

Khoản vay mới phải có tài sản bảo đảm mức lãi suất vay tuy có giảm hơn nhưng vẫn còn cao so với lãi suất ngân hàng huy động từ tiền gửi tiết kiệm; nhu cầu vay trả lương giữ chân người lao động hầu như không thực hiện được.

Chia sẻ khó khăn có phần khác biệt đối với ngành thực phẩm, ông Nguyễn Đặng Hiến – Phó Chủ tịch Hội lương thực thực phẩm TPHCM (FFA) cho biết từ việc đứt gãy chuỗi cung ứng thực phẩm trong nước và nước ngoài khiến doanh nghiệp cực kỳ khó khăn, nhất là với nguyên liệu nhập khẩu.

Ông Nguyễn Đặng Hiến nêu kiến nghị. Ảnh: Huyên Nguyễn

Ngoài ra, ông Hiến cũng đề cập khó khăn khi một số địa phương áp dụng biện pháp “ngăn sông cấm chợ” hay yêu cầu tài xế chở hàng phải có giấy xét nghiệm âm tính trong khoảng thời gian rất ngắn chỉ khoảng 24 đến 72 tiếng tuỳ địa phương, như vậy rất khó cho việc vận chuyển thực phẩm.

Đề xuất ưu tiên xét nghiệm, tiêm vaccine cho công nhân

Hầu hết các doanh nghiệp tại hội nghị đều bày tỏ sự lo ngại trước tình hình dịch COVID-19 và đề xuất Thành phố ưu tiên xét nghiệm, tiêm vaccine cho công nhân.

Theo ông Trần Việt Anh – Chủ tịch công ty Nam Thái Sơn, Phó Chủ tịch HUBA – kinh nghiệm từ Bắc Ninh và Bắc Giang cho thấy các khu công nghiệp rất đáng lo ngại, cần phải có sự chuẩn bị để tránh bùng phát dịch. Do đó, cần ưu tiên tiêm vaccine cho cộng đồng doanh nghiệp ở khu công nghiệp.

Ông Đỗ Phước Tống – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp cơ khí – điện TPHCM – đề xuất thêm việc ưu tiên tiêm vaccine cho đối tượng là tài xế giao hàng ở tất cả các doanh nghiệp. Bởi theo ông, tài xế giao hàng thường đi đến nhiều tỉnh và tiếp xúc nhiều.

Chia sẻ với các doanh nghiệp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, mục tiêu là tiêm vaccine cho toàn dân nhưng có ưu tiên đối tượng tiêm vì số lượng vaccine ít. Ngoài ra, Chính phủ cũng mở rộng cơ chế cho các doanh nghiệp được tiếp cận vaccine bất cứ ở đâu. Khi có vaccine thì Bộ Y tế sẵn sàng tạo điều kiện thực hiện kiểm tra chất lượng và kế hoạch tiêm.

“Tuy nhiên Bộ trưởng Bộ Y tế nói rằng hiện nay rất khó tiếp cận vaccine, chứ không đơn giản có ngay được”- ông Nên nói và cho rằng cần mở rộng và tăng cường hợp tác, liên kết để tìm nguồn vaccine. Ai có nguồn cứ báo thẳng đến UBND TP, với tinh thần mang về càng sớm càng tốt, càng nhiều càng tốt.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên. Ảnh: TTBC

Trong khi chưa có vaccine, ông Nên lưu ý các doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, có giải pháp cụ thể để sản xuất an toàn.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng biết TPHCM đang từng bước kiểm soát tình hình dịch bệnh và chú trọng triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả công nhân tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất. “Mỗi ngày, thành phố chi khoảng 7 tỉ đồng cho việc xét nghiệm”, ông Phong nói.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong. Ảnh: TTBC

Chủ tịch UBND TPHCM cũng cho biết trong ngày mai 11.6, ông sẽ nghe kế hoạch cụ thể và lộ trình tiêm vaccine từ nay đến cuối năm 2021 và quý I/2022. Theo ông, tiêm vaccine là yếu tố quyết định và căn cơ để đối phó dịch.

Đổi tên Chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” thành “Vaccine cho công nhân”

Với mong muốn toàn bộ người dân Việt Nam, đặc biệt công nhân, người lao động nghèo được tiêm vaccine phòng COVID-19, quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động đã phát động Chương trình “Triệu liều Vaccine cho công nhân nghèo” từ ngày 23.5.

Ngày 2.6.2021, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã họp và quyết định đổi tên Chương trình“Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” thành “Vaccine cho công nhân” nhằm thu hút sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội nhất là công nhân viên chức lao động và các cấp công đoàn đối với việc đóng góp kinh phí mua vaccine phòng COVID-19 cho công nhân lao động; đồng thời tạo thuận lợi cho việc thanh quyết toán kinh phí.

Toàn bộ kinh phí ủng hộ chương trình sẽ được chuyển tới Quỹ vaccine phòng COVID-19 để mua vaccine, tiêm cho công nhân trên toàn quốc.

Chương trình mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức trên mọi miền của tổ quốc

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ chương trình “Vaccine cho công nhân” xin gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 – 024.39232748. Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

• STK: 113000000758 – Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội. • STK: 0021000303088 – Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Hà Nội. • STK: 12410001122556 – Ngân hàng BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội. • STK: 1005755579 – tại SHB, chi nhánh Hà Nội. • Số tài khoản USD: 115000196228 – Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội. Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ vaccine

– Mở Ví Momo . – Chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn” . – Thực hiện theo hướng dẫn. – Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ vaccine.

.

Có thể bạn quan tâm