Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam-Lào tại Binh đoàn 11: Ôn kỉ niệm, quyết tâm xây tiếp tình hữu nghị hai nước

 Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam-Lào tại Binh đoàn 11: Ôn kỉ niệm, quyết tâm xây tiếp tình hữu nghị hai nước

Chiều ngày 27/11, tại trụ sở Binh đoàn 11, Bộ Quốc phòng Việt Nam, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam-Lào kết hợp với Binh đoàn 11 tổ chức gặp gỡ hữu nghị Việt Nam-Lào.

Tham dự buổi gặp, về phía Lào có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang cùng cán bộ Đại sứ quán. Về phía Việt Nam có ông Trần Văn Túy, Phó trưởng ban tổ chức trung ương, Chủ tịch Trung ương hội hữu nghị Việt Nam-Lào; bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; đại tá Vũ Văn Điềm, Bí thư Đảng ủy, Phó tư lệnh Binh đoàn 11, Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Buổi gặp gỡ hữu nghị được tổ chức nhân kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào (02/12/1975 – 02/12/2020), 100 năm ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane (13/12/1920 – 13/12/2020) và 71 năm ngày truyền thống quân đội nhân dân Lào (20/12/1949 – 20/12/2020). Trong không khí nhân dân Việt Nam và Lào vừa tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp, hướng tới tổ chức đại hội lần thứ 13 của Đảng Cộng sản Việt Nam và đại hội lần thứ 11 của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Việt Nam vừa hoàn thành cương vị chủ nhà tổ chức hội nghị cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị cấp cao liên quan; đặc biệt chính phủ Việt Nam đã kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19 tốt và có hiệu quả.

Thời gian qua, Binh đoàn 11 đã vinh dự được Bộ Chính trị, Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; Quốc hội nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào giao làm tổng thầu thi công công trình nhà quốc hội nước CHDCND Lào. Công trình có ý nghĩa chính trị đặc biệt quan trọng, là biểu tượng của mối quan hệ truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt vĩ đại và sự hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào; Lào – Việt Nam mà TW Đảng, Bác Hồ kính yêu và Tổng Bí thư – Chủ tịch Kaysone Phomvihane đã dày công vun đắp qua các thế hệ.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đại tá Vũ Văn Điềm, Bí thư Đảng ủy, Phó tư lệnh Binh đoàn 11 cho biết: “Nhà quốc hội Lào là quà tặng của Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, nhà nước và nhân dân Lào nhân dịp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức nước CHDCND Lào tháng 11/2016. Tòa nhà quốc hội Lào xứng tầm là trụ sở làm việc của cơ quan quyền lực tối cao nước CHDCND Lào”.

“Hiện nay công trình đã hoàn thành trên 90% khối lượng, bảo đảm an toàn tuyệt đối, được nước bạn Lào đánh giá cao. Có được thành quả đó là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và giúp đỡ tận tình của lãnh đạo Đảng, chính phủ, quốc hội và các cơ quan chức năng 2 nước, đặc biệt là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và giúp đỡ tận tình của các cơ quan Quốc hội và Đại sứ trong suốt thời gian qua. Trong tình hình đại dịch Covid-19 Đại sứ quán nước CHDCND Lào đã có nhiều hỗ trợ, giúp đỡ Binh đoàn 11 trong việc thông quan đưa người lao động Việt Nam sang Lào, nhập các loại nguyên vật liệu phục vụ triển khai thi công công trình nhà quốc hội Lào. Trong giai đoạn cách mạng hiện nay công trình nhà quốc hội nước CHDCND Lào do Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, nhà nước và nhân dân Lào là biểu tượng quan trọng, thể hiện truyền thống của các thế hệ luôn gìn giữ và vun đắp xây dựng vững chắc tình đoàn kết đặc biệt, vĩ đại giữa hai đất nước Việt Nam-Lào, Lào -Việt Nam”, ông Vũ Văn Điềm nhấn mạnh.

Tham gia gặp gỡ, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang chia sẻ: “Trong suốt giai đoạn 45 năm qua, mặc dù tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh chóng, phức tạp, nhưng mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong kính yêu gây dựng và dày công vun đắp cùng với các lãnh đạo, nhà cách mạng các thế hệ và nhân dân hai nước chúng ta tiếp tục phát huy. Hiện nay nó đã trở thành tài sản vô giá của hai nước, là quy luật tồn tại và phát triển của hai nước, là yếu tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng mỗi nước chúng ta. Mối quan hệ Việt-Lào không những không phai mờ mà còn liên tục được tăng cường về chiều rộng lẫn chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực.”

“Qua thực hiện chủ trương của Đảng và nhà nước về Quân đội tham gia xây dựng phát triển kinh tế, Binh đoàn 11 (hay Tổng công ty Thành An) đã có bước phát triển không ngừng trong suốt 3 thập kỷ qua kể từ khi thành lập, đã góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng các công trình trọng điểm của đất nước Việt Nam. Đặc biệt, công ty đã được chọn làm nhà thầu thi công công trình xây dựng tòa nhà quốc hội Lào mới. Điều đó hể hiện sự tin tưởng vào chất lượng và kết quả của công ty từ Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước Lào – Việt Nam. Bởi đây là dự án hợp tác mang tính chiến lược quan trọng giữa hai nước, đồng thời là món quà của Đảng, chính phủ, quốc hội và nhân dân Việt Nam dành tặng Đảng, chính phủ, quốc hội và nhân dân Lào. Dự án có trị giá 110 triệu đô la Mỹ và sau khi dự án hoàn thành sẽ trở thành biểu tượng cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai đất nước”, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang nhấn mạnh.

Trong buổi gặp mặt Binh đoàn 11 cũng đã giới thiệu với Đại sứ và các cán bộ Đại sứ quán Lào tại Việt Nam sân bay trực thăng, tầng hầm, phòng điều khiển của trụ sở binh đoàn.

Cũng tại buổi gặp gỡ, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang bày tỏ tin tưởng rằng với kinh nghiệm và bài học quý báu tích lũy được trong việc xây dựng các công trình trọng điểm của Việt Nam trong thời gian qua, Binh đoàn 11 sẽ có thể hoàn thành việc xây dựng tòa nhà quốc hội Lào mới kịp theo tiến độ thời gian với chất lượng cao.

Có thể bạn quan tâm