Giá thép tăng phi mã: Cách nào để “hạ nhiệt”? – 08/06/2021

 Giá thép tăng phi mã: Cách nào để “hạ nhiệt”? – 08/06/2021

VTV.vn – Giá thép liên tục tăng từ đầu năm tới nay. Hai tháng qua, có thời điểm giá thép trong nước tăng tới 40% so với thời điểm quý III/2020.

Giá thép tăng gây ảnh hưởng rất lớn đến các dự án, đặc biệt là các ngành sử dụng nhiều thép như xây dựng, tác động không hề nhỏ tới đầu tư công. Dự báo, giá cả nguyên liệu thép và thép thành phẩm trên thế giới năm nay sẽ còn tiếp tục biến động, đòi hỏi phải có giải pháp để kiểm soát đà tăng giá này.

Không chỉ giảm 80% lượng hàng thép xây dựng và thép công nghiệp tại các kho hàng so với cùng kỳ năm 2020, theo đại diện một đơn vị kinh doanh này, giá thép tăng kỷ lục cũng đồng nghĩa với nhiều công trình xây dựng phải dừng và giãn thời gian thi công. Như vậy, sản lượng hàng bán ra cũng giảm.

“Do giá thép tăng quá nhanh, các công trình xây dựng đều giãn tiến độ, nên sản lượng thép đầu ra của chúng tôi cũng giảm sút đáng kể. Như mọi năm, chúng tôi có thể để trong kho 5.000 tấn ở cùng thời điểm, nhưng hiện nay trong kho chúng tôi chỉ để khoảng 1.000 tấn vừa đủ để luân chuyển hàng hóa, nhằm giảm thiểu rủi ro”, ông Bùi Thế Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Vĩnh Long, cho biết.

Năm nay, theo dự báo, chỉ riêng mặt hàng thép xây dựng của Việt Nam sẽ tăng từ 2 – 3% so với năm 2020, tương đương khoảng 11 triệu tấn. (Ảnh minh họa: NLĐ)

Có thời điểm giá thép xây dựng đã tăng từ 15.000 – 18.000 đồng/kg, giá thép kỹ thuật khoảng 60.000 – 120.000 đồng/kg tùy loại. Nguyên nhân giá thép tăng cao được chỉ ra do giá nguyên liệu sản xuất thép trên thế giới tăng khiến nhiều ngành nghề, lĩnh vực sử dụng loại nguyên liệu này, đang phải xoay xở tìm cách ứng phó.

“Giá thép tăng đột biến, nhiều chỗ chủ đầu tư họ rất thông cảm hỗ trợ một phần. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư không chia sẻ cho nhà thầu thì nhà thầu cũng rất khó để có thể đòi được khoản đấy”, ông Hoàng Ngọc Tú, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Delta, chia sẻ.

“Hiện nay tính liên thông giữa thị trường thế giới và thị trường Việt Nam rất là cao, nên các biến động của thị trường thế giới cũng đều ảnh hưởng đến thị trường Việt Nam. Với việc giá thép cũng như nguyên vật liệu tăng cao cũng ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất thép”, ông Phạm Công Thảo, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thép Việt Nam, nhận định.

Năm nay, theo dự báo, chỉ riêng mặt hàng thép xây dựng của Việt Nam sẽ tăng từ 2 – 3% so với năm 2020, tương đương khoảng 11 triệu tấn. Trong khi đó, năng lực sản xuất trong nước khoảng 14 triệu tấn. Việc đẩy mạnh sản xuất là một trong những giải pháp “giảm nhiệt” giá thép, tuy nhiên giá thép tăng có thể còn do hiện tượng tăng giá trục lợi. Trước mắt, lực lượng Quản lý thị trường sẽ siết chặt kiểm soát thị trường.

Giá thép tăng gây ảnh hưởng rất lớn đến các dự án, đặc biệt là các ngành sử dụng nhiều thép như xây dựng. (Ảnh: NLĐ)

“Về việc bình ổn thị trường thép, lực lượng Quản lý thị trường sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là liên quan đến việc găm hàng, nâng giá trái phép, bán hàng không niêm yết giá. Bên cạnh đó, chúng tôi cho rằng cần triển khai các giải pháp mang tính dài hạn, đặc biệt là phải thúc đẩy việc tái cấu trúc các doanh nghiệp trong ngành thép để sản xuất những mặt hàng thép mà hiện nay Việt Nam đang phải nhập khẩu, thì chúng ta mới có thể tạo lập một thị trường thép bình ổn mang tính dài hạn”, ông Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương, cho hay.

Trước thực tế này, Bộ Công Thương cho biết sẽ phải tính tới các giải pháp trước mắt và lâu dài nhằm từng bước điều chỉnh nguồn cung thép, định giá thép, tránh hiện tượng đầu cơ ép giá để trục lợi. Bộ đang xem xét và lắng nghe đóng góp ý kiến của các chuyên gia, trong đó có ý kiến cho rằng cần lập Quỹ bình ổn, hay như cần các hàng rào kỹ thuật và tiêu chuẩn chất lượng nhằm kiểm soát giá thép. Các giải pháp sẽ được đánh giá thấu đáo trước khi Bộ đưa ra những quyết định nhằm “hạ nhiệt” giá thép trên thị trường.

VTV.vn – Trước tình hình giá thép tăng cao trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp địa ốc đang tính đến việc tăng giá bán nhà ở.

Có thể bạn quan tâm