Giảm gần 60 điểm, liệu xu hướng tăng điểm của thị trường chứng khoán có bị thay đổi?

 Giảm gần 60 điểm, liệu xu hướng tăng điểm của thị trường chứng khoán có bị thay đổi?

Giảm gần 60 điểm trong 2 phiên, liệu xu hướng tăng điểm của thị trường chứng khoán có bị thay đổi?

MBS: Giảm mạnh do lệnh MP

MBS: Giảm mạnh do lệnh MP

Phiên giảm điểm 8.6, thanh khoản thị trường vẫn giữ ở mức cao với tổng giá trị khớp lệnh đạt hơn 30.000 tỉ đồng trên sàn HOSE. Theo Công ty Chứng khoán MB (MBS), thị trường đã giảm gần 60 điểm trong 2 phiên vừa qua khi nhà đầu tư không có nhiều sự lựa chọn trong giao dịch và chủ yếu phải dùng lệnh MP (market price, khớp theo giá thị trường) để đặt lệnh.

MBS cho rằng hệ quả của việc này là tâm lý nhà đầu tư trong phiên 8.6 đã yếu đi khi có nhiều mã giảm sàn ở cuối phiên so với phiên trước đó. Về mặt phân tích kỹ thuật, sau nhịp giảm mạnh thị trường thường có những phiên hồi kỹ thuật, vùng hỗ trợ mạnh ngắn hạn đối với chỉ số tại vùng 1.300-1.315 điểm.

SHS: Có thể bắt đáy

SHS: Có thể bắt đáy

Phiên giao dịch 8.6, chỉ số VN-Index giảm mạnh trong phiên thứ hai liên tiếp với thanh khoản tiếp tục ở mức cao cho thấy áp lực bán ra trong phiên hôm nay là thực sự mạnh. Tuy nhiên, nếu xét trên góc nhìn xu hướng thị trường dựa vào các đường trung bình thì chỉ số VN-Index vẫn đang nằm trên lần lượt các đường MA20 và MA50. Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) đánh giá điều này cho thấy xu hướng hiện tại vẫn chưa có gì thay đổi và thị trường có khả năng hồi phục trở lại trong phiên 9.6 khi chỉ số đã khá sát hỗ trợ MA20.

Tuy nhiên, nếu xét trên góc nhìn sóng elliott thì bức tranh lại là tiêu cực hơn khi VN-Index có khả năng đã bước vào sóng điều chỉnh a sau khi sóng tăng 5 đạt đỉnh trong phiên đầu tuần 7.6. Theo đó, SHS cho rằng sẽ cần thêm thời gian để quan sát thị trường nhằm xác nhận xu hướng một cách chính xác hơn.

SHS cho rằng nhà đầu tư ngắn hạn đang có tỉ trọng tiền mặt cao có thể cân nhắc bắt đáy một phần danh mục trong phiên tiếp theo nếu như VN-Index rơi về vùng hỗ trợ ngắn hạn trong khoảng 1.300- 1.310 điểm (MA20).

Yuanta Việt Nam: Rủi ro có dấu hiệu gia tăng

Yuanta Việt Nam: Rủi ro có dấu hiệu gia tăng

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại đường trung bình 20 ngày (tức là quanh mức 1.300 điểm). Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho thấy dòng tiền có khả năng sẽ phân hóa ở những phiên giao dịch tới. Rủi ro đã có dấu hiệu gia tăng cho nên thị trường có thể chỉ xuất hiện các nhịp hồi phục rất ngắn và nhanh chóng quay trở lại đà giảm ngắn hạn.

Công ty chứng khoán này cho hay xu hướng ngắn hạn của thị trường chung đã bị hạ từ mức tăng xuống giảm. Theo đó, Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét hạ tỉ trọng cổ phiếu về mức cân bằng và không nên mua vào giai đoạn hiện tại.

KBSV: Trading tại hỗ trợ

KBSV: Trading tại hỗ trợ

Sau nỗ lực hồi phục bất thành đầu phiên 8.6, chỉ số VN-Index đảo chiều giảm điểm và lao dốc về cuối phiên. Thêm 1 phiên phân phối mạnh khiến cho trạng thái thị trường trở nên tiêu cực hơn, để ngỏ khả năng tiếp tục phải trải qua áp lực điều chỉnh trong phiên kế tiếp.

Mặc dù vậy, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) đánh giá chỉ số nhiều khả năng sẽ xuất hiện nhịp hồi phục ngắn hạn sau đó khi nhận được lực đỡ tại vùng hỗ trợ quanh 1.300 (+-5) điểm.

Theo đó, KBSV khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên tập trung cho các vị thế ngắn hạn và có thể mua trading 1 phần tỉ trọng khi thị trườngđiều chỉnh về lại hỗ trợ.

* Có thể bạn quan tâm

* Có thể bạn quan tâm

► Cổ phiếu ngân hàng và thép “đứt gánh”, thị trường giảm sâu

Có thể bạn quan tâm