Hai hình mẫu chống COVID-19 thành công lại đối diện nguy cơ lây nhiễm

 Hai hình mẫu chống COVID-19 thành công lại đối diện nguy cơ lây nhiễm

Singapore và Đài Loan/Trung Quốc đang phải áp dụng những quy định ngặt nghèo trước nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tái bùng phát.

Đài Loan trong ngày 16/5 ghi nhận 206 ca nhiễm mới, sau mức 180 ca một ngày trước đó. Giới chức Đài Loan đã khuyến khích người dân ở trong nhà trong dịp cuối tuần này. Hoạt động tụ tập gia đình, giao lưu xã hội trong nhà ở Đài Bắc không được phép có quá 5 người, còn ở ngoài trời là dưới 10 người. Chính quyền vùng lãnh thổ này cũng đã yêu cầu các công ty, doanh nghiệp cho phép người lao động làm việc từ xa, hoặc giảm mật độ tiếp xúc tại nơi sản xuất, kinh doanh.

Tại Singapore, Bộ Y tế nước này ngày 16/5 thông báo ghi nhận thêm 49 ca mắc COVID-19, trong đó có 38 ca lây nhiễm trong cộng đồng, với 18 ca chưa rõ nguồn lây. Đây là ngày có số ca mắc mới cao nhất tại Singapore kể từ giữa tháng 9/2020.

Trước diễn biến lây lan dịch bệnh, chính quyền “Đảo quốc Sư tử” đã quyết định áp đặt lại các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt liên quan đến hoạt động công cộng và tụ tập đông người. Theo quy định mới được Lực lượng đặc trách chống COVID-19 Singapore đưa ra ngày 14/5 và có hiệu lực từ 16/5 đến ngày 13/6, số người được phép tụ tập sẽ giảm từ 5 người xuống 2 người, mỗi gia đình một ngày chỉ tiếp 2 khách. Hoạt động ăn uống tại các nhà hàng trong không gian kín bị cấm. Mô hình làm việc từ xa sẽ được khôi phục.

Các trung tâm mua sắm giảm hơn nửa số lượng người ra vào, bảo đảm không gian 16m2/1 người, tăng so với 10m2/người trước đó. Việc đi mua sắm tiếp tục thực hiện ngày chẵn-lẻ theo chứng minh thư; các địa điểm tham quan, trưng bày, bảo tàng, thư viện giảm công suất hoạt động xuống 25% so với mức 50% hiện tại.

Bộ Giáo dục Singapore ngày 16/5 phát thông báo tất cả các trường tiểu học, trung học, dự bị đại học đều dừng học trực tiếp, chuyển sang học trực tuyến từ ngày 19/5 cho tới ngày 28/5, thời điểm kết thúc năm học.

Bùng phát các ca lây nhiễm mới đe dọa triển vọng phục hồi đi lại giữa Singapore và Đài Loan theo hình thức “bong bóng du lịch”. Singpore trước đây cho phép người đến từ Đài Loan nhập cảnh Singapore mà không cần phải cách ly. Nhưng đến ngày 15/5, Singapore thông báo cấm nhập cảnh ngắn ngày với du khách có lịch sử qua lại vùng lãnh thổ Đài Loan trong 21 ngày trước; đồng thời yêu cầu người dân thường trú ở Đài Loan có hộ chiếu dài hạn cũng phải thực hiện cách ly khi nhập cảnh vào Singapore.

Về phần mình, Đài Loan cũng chuyển Singapore từ nhóm có nước có nguy cơ lây nhiễm thấp xuống nhóm có nguy cơ lây nhiễm trung bình, sau khi Singapore ghi nhận số ca nhiễm mới tăng nhanh.

Một điểm xét nghiệm nhanh COVID-19 tại Đài Bắc, Đài Loan. Ảnh: Bloomberg

Trước đó, Singapore và Đài Loan được xem là hai mô hình kiểm soát COVID-19 thành công của thế giới. Người dân bản địa tại đây đã trở lại với nhịp sống đời thường mà không sợ lây nhiễm, bất chấp virus SARS-CoV-2 vẫn tàn phá nhiều nơi trên thế giới. Đài Loan từng có thời gian hơn 200 ngày (từ tháng 4/2020 đến 12/2020) không ghi nhận một ca mắc mới COVID-19 nào. Còn tại Singapore, nước đứng đầu trong thang đánh giá chống COVID-19 hiệu quả nhất của Bloomberg, người dân đã có thể dự các buổi hòa nhạc, đi du lịch trên du thuyền.

Việc Singapore, Đài Loan đối mặt với xu hướng gia tăng lây nhiễm trong vài ngày gần đây cho thấy những thách thức to lớn trong cuộc chiến chống COVID-19. Rất khó để có thể đạt tới một môi trường không virus, đặc biệt là trong bối cảnh người dân tỏ ra miễn cưỡng trước việc tiêm vaccine phòng dịch.

Như tại Đài Loan, mới chỉ có 1% trong tổng số 23,5 triệu dân của vùng lãnh thổ này được tiêm vaccine ngừa COVID-19, với khoảng 315.000 liều vaccine AstraZeneca được đưa vào tiêm chủng. Dịch bệnh lây lan vài ngày qua khiến nhiều người Đài Loan chạy đua đặt lịch tiêm phòng, buộc giới chức chính quyền buộc phải ra thông báo chỉ có thể đáp ứng vaccine cho số có nguy cơ cao, hoặc lực lượng đang ở tuyến đầu chống dịch. Còn ở Singapore, mới chỉ có khoảng 1/3 dân số được tiêm một mũi vaccine.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm