Hòa Bình: “Dựng chuyện” chống người thi hành công vụ để trả thù người tố cáo?

 Hòa Bình: “Dựng chuyện” chống người thi hành công vụ để trả thù người tố cáo?

(Thanh tra) – 5 tháng sau khi bị gây tổn thương cơ thể 28%, bà Lê Thị Lý, sống tại phường Phương Lâm, TP Hòa Bình vẫn phải ôm đơn đi trình báo án. Đùng một cái, chồng bà bị bắt giam sau khi được cơ quan Công an mời đến trụ sở để lấy lời khai dựng lại hiện trường vụ việc bà bị… đánh.

Bài 1:

Bị “cán bộ phường” gây tổn hại 28%, thưa các cửa quan vẫn… chờ

Bà Lê Thị Lý, sinh năm 1975, trú tại tổ 14, phường Phương Lâm, TP Hòa Bình cho biết, bà đã nhiều lần làm đơn tố giác tội phạm, kêu cứu khẩn cấp gửi các cửa quan TP, tỉnh Hòa Bình và các cơ quan trung ương trong 5 tháng qua. Nhưng các cửa quan đều im ỉm đóng…

Trong các lá đơn tố giác tội phạm, bà Lê Thị Lý cho biết: Vào hồi 10h ngày 30/6/2020, bà Lý cùng tổ Hợp tác xã (HTX) Nghĩa Phương lao động và cải tạo khu đất của HTX tại phường Phương Lâm, liền kề trường THCS Lý Tự Trọng. Phát hiện 1 nam thanh niên trèo tường vào khu đất, bà Lý cùng các xã viên hô hoán và chạy ra ngoài cổng. Lúc này nam thanh niên vẫn đứng trên tường. Bà Lý tiến tới cầm gấu quần thanh niên và nói “xuống ngay, ai cho anh trèo vào đây” thì bị thanh niên này nhảy xuống và dùng tay đánh vào mặt. Bị đánh bất ngờ rất mạnh, bà Lý bị mất đà ngã xuống và bất tỉnh.

Bà được mọi người gọi xe đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Qua khám nghiệm và chiếu chụp, Bệnh viện xác định bà Lý bị rách bán phần độ cao dây chằng chéo trước, rách bán phần dây chằng chéo ngoài, tràn dịch khớp gối phải, vỡ lún kèm phù tủy xương phía sau mâm chầy ngoài, phù nề phần mềm bên ngoài. Bà Lý được chuyển xuống Bệnh viện Việt Đức điều trị và mổ ngày 31/7/2020.

Thông báo kết luận giám định số 2761/CSĐT do Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình cấp ngày 28/9/2020 xác định, bà Lê Thị Lý bị tổn thương cơ thể ở mức 28%.

Trở lại với diễn biến vụ việc, bà Lý cho biết, ngay sau khi xảy ra sự việc, gia đình bà đã làm đơn trình báo lên Công an phường Phương Lâm nhưng không được giải quyết. Tập trung điều trị bệnh và lo cho ca mổ nên sau khi ca mổ thành công ngày 31/7, ngày 2/8, gia đình bà tiếp tục có đơn trình báo sự việc ông Bùi Thế Thân làm tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bà.

Sau khi kết quả mổ ổn định, được ra viện, bà và gia đình lại làm đơn tố giác tội phạm lần 3 đến Cơ quan cảnh sát điều tra TP Hòa Bình về việc mình bị gây tổn hại sức khỏe 28% vào ngày 25/8. Chưa nhận được câu trả lời nào của cơ quan chức năng và không có bất kỳ một lời thăm hỏi nào từ “cán bộ phường”, bà Lý và gia đình tiếp tục bị mắc nạn.

Bà Lý cho biết, ngày 13/8, cơ quan Cảnh sát điều tra TP Hòa Bình đến nhà bà yêu cầu lấy lời khai của bà để phục vụ công tác điều tra đơn trình báo xô xát giữa bà và ông Bùi Thế Thân.

Sau khi lấy lời khai, cán bộ điều tra gửi cho bà giấy mời mời ông Nguyễn Văn Khuê là chồng bà, đúng 14h chiều ngày 13/8 có mặt tại Đội Điều tra tổng hợp Công an TP Hòa Bình để làm thủ tục, thay mặt bà Lý dựng lại hiện trường vụ xô xát giữa ông Thân và bà Lý.

14h chiều ngày 13/8, ông Khuê có mặt tại Đội Điều tra tổng hợp Công an TP Hòa Bình để làm việc sau đó mất liên lạc với gia đình.

Ngày 14/8, gia đình ông Khuê bà Lý nhận được Thông báo số 2188 về việc Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Hòa Bình bắt và tạm giam ông Khuê tại Trại tạm giam của Công an tỉnh Hòa Bình về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật Hình sự năm 2015 và tội “cố ý gây tổn hại sức khỏe cho người khác theo Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bà Lý cho biết, gia đình bà vô cùng bức xúc, khó hiểu trước những diễn biến nói trên của vụ việc. Bà không tin ông Khuê chồng mình “chống người thi hành công vụ” tại trụ sở Cơ quan Cảnh sát điều tra. Còn nếu lý do để Cơ quan Cảnh sát điều tra bắt chồng bà về việc đuổi người xâm nhập tư gia bất hợp pháp trước đó thì không thể coi là chống người thi hành công vụ.

Cụ thể vụ việc như sau: Ông Khuê có thuê ông Trịnh Văn Ngoan làm nghề lái xe công nông chở đất tôn tạo khu đất của gia đình tại phường Phương Lâm. Vào hồi 10h ngày 30/7, ông Khuê phát hiện ông Bùi Thế Thân xông vào khu đất của gia đình ông Khuê nói anh Ngoan quay xe ra ngoài mà không cho biết lý do. Ông Khuê phản đối và yêu cầu ông Thân ra khỏi khu đất của gia đình. “Ông Thân không những không nghe mà còn đe dọa và thách thức “mày tuổi gì…”. Sau một hồi cãi vã, ông Thân tự cho là bị chồng tôi đánh đập rồi ra đi xe máy về” – Bà Lý cho biết.

Tiếp lời bà Lý, các xã viên của HTX Nghĩa Phương có mặt tại buổi làm việc cũng xác định, việc bắt giam ông Nguyễn Văn Khuê rất bất thường. Các xã viên HTX đều cho rằng, trong nhiều năm qua, Giám đốc HTX Nguyễn Văn Khuê đã đồng lòng cùng bà con giúp HTX Nghĩa Phương ngàv càng lớn mạnh. Ông Khuê đã đi đầu trong chuyển đổi mô hình kinh tế nông nghiệp sang mô hình kinh doanh khai thác và quản lý chợ, đạt được những thành quả rất tốt, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương và đấu tranh với những biểu hiện tham nhũng, những việc làm trái pháp luật của cán bộ địa phương.

“Chúng tôi cho rằng, việc bắt giam ông Khuê là dựng chuyện, vu khống cho ông Khuê để dằn mặt ông là người đấu tranh chống tiêu cực. Đồng thời tạo điều kiện cho các thế lực xấu, chống đối phá HTX” – Bà Trần Thị Lan bức xúc./.

Bài 2: “Cán bộ phường” trong cả hai vụ án là ai?

Có thể bạn quan tâm