Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Hòa đồng hành, giúp hội viên ổn định đời sống

 Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Hòa đồng hành, giúp hội viên ổn định đời sống

ĐTO – Trong giai đoạn 2016-2021, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Tân Hòa, huyện Lai Vung đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ hội viên (HV), nhất là hội viên thuộc diện hộ nghèo, khó khăn từng bước vươn lên có cuộc sống ổn định. Theo đó, Hội LHPN xã Tân Hòa đã tiếp nhận, nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi như: Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo (Hội LHPN tỉnh), vốn tín dụng ưu đãi từ hệ thống Ngân hàng Chính sách Xã hội cho 432 HV vay vốn để mua bán nhỏ, chăn nuôi, trồng trọt… với tổng số tiền trên 6 tỷ đồng. Qua đó, giúp nhiều HV có thu nhập và cải thiện đáng kể cuộc sống của gia đình.

Được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Hòa hỗ trợ, giới thiệu vay vốn chị Ngô Thị Diệu (bên trái) hội viên nghèo ở ấp Tân Mỹ phát triển nghề phơi rơm mục, có cuộc sống ổn định

Các cấp Hội trên địa bàn cũng thường xuyên xuống cơ sở thăm hỏi, động viên đời sống, nắm bắt tình hình sử dụng vốn, nhằm kịp thời hỗ trợ HV khi gặp khó khăn. Qua khảo sát thực tế cho thấy, hầu hết các HV vay vốn đều chí thú làm ăn, sử dụng vốn đúng mục đích để phát triển kinh tế gia đình, trong đó nhiều HV vươn lên thoát nghèo và có cuộc sống ổn định. Điển hình như chị Ngô Thị Diệu (SN 1978) ngụ ấp Tân Mỹ (xã Tân Hòa), trước đây gia đình chị Diệu thuộc diện hộ nghèo, không đất sản xuất, sống chủ yếu dựa vào nghề phơi rơm mục nên rất bấp bênh. Để lo cho cuộc sống gia đình, chị Diệu mua rơm từ những ruộng nấm rơm đã thu hoạch với số tiền từ 10 – 12 triệu đồng/công tầm lớn (khoảng 1.300m2). Sau đó, rơm mua về được tưới nước và ủ khoảng 2 tháng cho tơi mục, rồi đem phơi khô sau đó bán cho những người trồng hoa kiểng trong và ngoài địa phương.

Trừ chi phí, trung bình mỗi công rơm, chị Diệu có lời khoảng 3 – 4 triệu đồng. Tuy nhiên, do thiếu vốn nên việc làm ăn của gia đình cũng gặp nhiều khó khăn, do vậy Hội LHPN xã xem xét, đề nghị cho gia đình chị Diệu được vay vốn 2 lần với tổng số 60 triệu đồng để đầu tư mua thêm rơm về làm rơm mục để bán. Chị Ngô Thị Diệu cho biết: “Nhờ được vay nguồn vốn tín dụng ưu đãi, mà mỗi đợt gia đình tôi có thể mua 3 – 4 công rơm về ủ, sau đó phơi bán lại cho thu nhập khá. Hiện tại, gia đình tôi thu nhập ổn định khoảng 5 triệu đồng/tháng từ nghề phơi rơm mục, từ đó cuộc sống gia đình từng bước vươn lên cũng như được công nhận thoát nghèo cuối năm 2020”.

Bên cạnh đó, Hội LHPN xã cũng thành lập được Tổ hợp tác (THT) Hoa – kiểng lá tại ấp Tân Thuận vào năm 2018 để tạo việc làm, thu nhập cho các HV ở địa phương. Qua hơn 2 năm hoạt động, THT hiện có 19 thành viên, tổng diện tích kiểng lá khoảng 3ha, chuyên cung cấp các loại kiểng lá cắt cành như: trúc đốm, đinh lăng, trúc bách hợp,… cho 2 thị trường chủ yếu là TP.HCM, Hà Nội. Để các thành viên THT thuận lợi trong sản xuất kiểng lá, Tổ trưởng THT thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng với các thành viên trong tổ; Hội LHPN xã hỗ trợ các thành viên THT được vay vốn để đầu tư sản xuất kiểng. Trung bình mỗi thành viên THT thu nhập 40 – 50 triệu đồng/năm.

Chị Đoàn Thị Kim Ngân (SN 1995) thành viên THT chia sẻ: “Trước đây, tôi không có việc làm ổn định. Hơn 2 năm qua, tôi tham gia vào THT được các thành viên THT chia sẻ kinh nghiệm về trồng kiểng, tôi đã trồng 1.000m2 kiểng lá gồm: trúc bách hợp, trúc đốm… cho thu nhập gần 40 triệu đồng/năm, giúp tôi trang trải trong gia đình và cuộc sống bây giờ đã đỡ hơn”. Chị Nguyễn Thị Thu Lê – Tổ trưởng THT cho biết: “Ngoài hiệu quả tạo việc làm, thu nhập ổn định cho các thành viên, THT còn góp phần giải quyết việc làm cho trên 130 lao động nam, nữ tại địa phương với các công việc như: đào liếp, xới đất, làm nhà lưới, thu hoạch kiểng,… thu nhập từ 180 – 300 ngàn đồng/người/ngày”.

Chị Nguyễn Thị Nhúc – Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Hòa cho biết, trong thời gian qua, các cấp Hội trên địa bàn đã thể hiện được vai trò chăm lo, hỗ trợ HV ổn định đời sống, đặc biệt là có 22 HV vươn lên thoát được nghèo. Hiện nay, toàn xã còn 28 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ nghèo. Từ đầu năm 2021 đến nay, Hội LHPN xã đã xem xét, giới thiệu cho nhiều HV khó khăn được vay vốn các nguồn vốn ưu đãi, giới thiệu việc làm, phối hợp hỗ trợ cất 1 căn nhà tình thương… nhằm tạo thêm điều kiện cho HV phụ nữ nghèo sớm có điều kiện vươn lên ổn định cuộc sống.

MỸ XUYÊN

Có thể bạn quan tâm