Khmer Times dự báo số ca COVID-19 ‘cao chưa từng có’ ở Campuchia ngày 4-5

 Khmer Times dự báo số ca COVID-19 ‘cao chưa từng có’ ở Campuchia ngày 4-5

TTO – Campuchia chiều nay 4-5 có thể lập “kỷ lục u ám” với số ca COVID-19 tăng sốc nhất từ đầu dịch. Chính quyền thủ đô Phnom Penh thông báo tiếp tục hệ thống phân vùng kiểm soát dịch 3 màu.

Nhân viên y tế tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân “vùng đỏ” ở quận Meanchey, thủ đô Phnom Penh, Campuchia – Ảnh: KHMER TIMES

Campuchia vừa ghi nhận thêm 841 ca COVID-19 mới trong ngày 3-5. Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của báo Khmer Times, nhiều khả năng quốc gia Đông Nam Á này sẽ công bố hơn 900 ca mắc mới trong chiều nay 4-5, và nếu đúng, đó sẽ là mức tăng theo ngày lớn nhất từ đầu dịch.

Nguồn tin của báo Khmer Times cho biết trong số các ca mắc mới trong 24 giờ sắp công bố, thủ đô Phnom Penh vẫn là nơi có nhiều ca nhất, dự kiến hơn 600 ca trong và ngoài các “vùng đỏ”.

Cho tới nay, Campuchia có tổng cộng 15.361 ca COVID-19, trong đó có 106 trường hợp qua đời vì căn bệnh này. Trong số các ca bệnh có 14.808 ca liên quan đến sự cố lây nhiễm trong cộng đồng ngày 20-2.

Trong khi đó, chính quyền thủ đô Phnom Penh tối 3-5 thông báo sẽ tiếp tục duy trì hệ thống phân vùng kiểm soát dịch theo 3 màu đỏ, cam và vàng để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Thông báo này được đưa ra sau khi Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết sẽ chấm dứt lệnh phong tỏa ở Phnom Penh và tỉnh Kandal lân cận từ ngày 6-5, trừ một số vùng có rủi ro lây nhiễm cao, và cho phép đi lại liên tỉnh.

Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng tối 3-5 thông báo sẽ chấm dứt lệnh phong tỏa Phnom Penh và cho phép người dân thủ đô đi lại giữa các tỉnh thành từ ngày 6-5. Tuy nhiên, ông Sreng cho biết Phnom Penh sẽ không mở cửa hoàn toàn, tiếp tục hạn chế đi lại ở những khu vực có rủi ro cao, và vẫn duy trì hệ thống các vùng đỏ, cam và vàng.

Đồng thời ông Sreng kêu gọi giới chức địa phương tăng cường các biện pháp ở các vùng có rủi ro cao để hạn chế sự lây lan COVID-19 cho các khu vực khác.

Theo ông Sreng, các “vùng vàng” ở Phnom Penh vẫn áp dụng các biện pháp như không ăn tối trong nhà hàng và cấm các cuộc tụ tập đông người. “Vùng cam” chắc chắn phải duy trì các biện pháp chống dịch, và thực hiện nghiêm chỉnh các hạn chế ở “vùng đỏ”.

“Những gì chúng ta cần phải làm là giảm quy mô của các vùng có rủi ro lây nhiễm COVID-19 cao”, đô trưởng Sreng cho biết.

Trong diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Campuchia ngày 3-5 thông báo đã tiêm vắc xin COVID-19 cho hơn 100.000 người ở các vùng đỏ trong 2 ngày qua.

Có thể bạn quan tâm