Khởi tố, khám xét nơi ở và làm việc của lãnh đạo Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận

 Khởi tố, khám xét nơi ở và làm việc của lãnh đạo Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận

(VNF) – Trưa 8/12, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. HCM phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện quyết định khởi tố bị can, khám xét nơi ở và làm việc của 4 lãnh đạo, cán bộ Công ty Tân Thuận.

Các bị can bị khởi tố gồm Trần Tấn Hải (phó tổng giám đốc Công ty Tân Thuận), Nguyễn Thị Ngọc Bích (kế toán trưởng), Nguyễn Hoàng Việt và Nguyễn Xuân Tùng (cả 2 là kiểm soát viên của Công ty Tân Thuận).

Tất cả 4 bị can này bị khởi tố để điều tra về hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí theo điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Các quyết định khởi tố đã được Viện KSND TP.HCM phê chuẩn.

Khoảng 11 giờ ngày 8/12, cơ quan công an đã tiến hành khám xét nơi làm việc của các bị can nói trên tại Công ty Tân Thuận.

Việc khám xét được kết thúc vào trưa cùng ngày. Cơ quan công an thu giữ được một số tài liệu liên quan vụ án. Trong ngày 8/12, cơ quan chức năng đã tiến hành khám xét nơi ở của các bị can nói trên.

Cơ quan điều tra xác định, bị can Trần Tấn Hải và 3 bị can kể trên là đồng phạm của bị can Trần Công Thiện (55 tuổi, trú phường 3, quận Gò Vấp), nguyên tổng giám đốc và Nguyễn Văn Minh (63 tuổi, trú phường 5, quận 5), nguyên chủ tịch hội đồng thành viên Công ty Tân Thuận, đã bị khởi tố, bắt giam trước đó.

Bị can Trần Công Thiện và Nguyễn Văn Minh là những người chịu trách nhiệm chính để xảy ra vi phạm về hợp tác, chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại dự án khu dân cư Phước Kiển (huyện Nhà Bè) cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai hơn 32ha với giá 1,29 triệu đồng/m2. Cụ thể, đầu tháng 6/2017, công ty Tân Thuận chuyển nhượng khu đất cho công ty Quốc Cường Gia Lai mà không báo cáo Thường trực Thành ủy và Ban thường vụ Thành ủy. Cuối tháng 12/2017, Thường trực Thành ủy TP. HCM đã chỉ đạo dừng việc chuyển nhượng để làm rõ các sai phạm.

Sau đó, Ban thường vụ Thành ủy kết luận việc chuyển nhượng này là không đúng thẩm quyền, sai quy định. Tổng giá trị chuyển nhượng khu đất là 419 tỷ đồng (1,29 triệu đồng/m2), trong khi giá trị thực tế theo thị trường khoảng 2.000 tỷ đồng.

Công ty Tân Thuận là doanh nghiệp có 100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP. HCM được thành lập năm 2004 và trụ sở đặt tại quận 7. Tính đến cuối năm 2016, Công ty Tân Thuận quản lý, đầu tư nhiều dự án khu dân cư (KDC) như KDC Tân Quy Đông, KDC ven sông Tân Phong, KDC Bình Hòa, KDC Đường 10 Long An…

Trong vụ án này, xác định có phần trách nhiệm của ông Tất Thành Cang, khi đó là phó bí thư thường trực Thành uỷ TP. HCM. Ông Cang đã chấp thuận chủ trương cho công ty Tân Thuận chuyển nhượng khu đất không đúng quy định, không đúng thẩm quyền, không báo cáo Thường vụ Thành ủy.

Trong vụ việc trên ông Thiện, ông Minh với vai trò là người lãnh đạo công ty Tân Thuận chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc chỉ đạo thực hiện, đề xuất bán khu đất, còn những người bị khởi tố là đồng phạm giúp sức.

Có thể bạn quan tâm