Kịp thời cứu bé trai 2 tuổi nguy kịch do hóc hạt đậu phộng

 Kịp thời cứu bé trai 2 tuổi nguy kịch do hóc hạt đậu phộng

Ngày 11.6, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, các bác sĩ bệnh viện này vừa kịp thời cứu bé trai 2 tuổi nguy kịch do bị hóc dị vật là hạt đậu phộng.

Ngày 11.6, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, các bác sĩ bệnh viện này vừa kịp thời cứu bé trai 2 tuổi nguy kịch do bị hóc dị vật là hạt đậu phộng.

Theo người nhà thông tin, khoảng 9h sáng 10.6, bé trai N. V. L. K. (26 tháng tuổi) đang ăn xôi đậu thì đột nhiên ho sặc sụa, khó thở, nôn ra bọt hồng và tím môi từng cơn.

Nhận thấy trẻ càng lúc càng khó thở, người nhà đưa trẻ đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị thăm khám.

Tại đây, ghi nhận trẻ lơ mơ, môi tím nhẹ, thở gắng sức, SPO2 94%. Cắt lớp vi tính lồng ngực cho hình ảnh viêm thùy trên phổi phải và hình ảnh nghi dị vật ở phế quản gốc phải.

Khoảng 13h15 cùng ngày, trẻ được đặt nội khí quản và chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Nhận định đây là trường hợp khẩn cấp, nguy hiểm đến tính mạng trẻ, các bác sĩ đã hội chẩn và đưa ra quyết định phẫu thuật cấp cứu cho trẻ.

Khoảng 16h30 cùng ngày, kíp mổ với sự phối hợp giữa hai khoa Tai Mũi Họng và Gây mê Hồi sức đã thực hiện phẫu thuật hết sức khẩn trương và cẩn thận. Kết quả lấy ra được dị vật là hai mảnh đậu phộng nằm ở phế quản gốc 2 bên.

Sau phẫu thuật, bệnh nhi tỉnh táo, tự thở và được chuyển về khoa Nhi tiếp tục điều trị nội khoa.

Các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng chia sẻ, đây là một ca lâm sàng hiếm thấy và rất nguy hiểm. Thông thường, dị vật phế quản gặp chỉ ở một bên và phế quản bên còn lại sẽ thực hiện chức năng thông khí cho cơ thể.

Còn trong trường hợp này, dị vật mắc ở cả hai phế quản gốc, vì vậy gây nên tình trạng khó thở và suy hô hấp. Do đó, phẫu thuật gắp dị vật phế quản cần được tiến hành khẩn cấp để khai thông đường thở cho bệnh nhi.

Các bác sĩ khuyến cáo, dị vật đường thở có thể dẫn đến tử vong hoặc gây ra những biến chứng nặng nề nếu không được xử lý kịp thời. Bệnh hay xảy ra ở trẻ em do thói quen ngậm đồ chơi hoặc trêu đùa trong lúc đang ăn uống.

Vì thế, các bậc phụ huynh cần tránh cho trẻ đưa đồ vật, đồ chơi vào miệng ngậm, không nên cho trẻ ăn những thức ăn dễ hóc như hạt lạc, hạt dưa, hạt hướng dương… Nếu trẻ bị hóc hay nghi ngờ bị hóc thì phải đưa đến bệnh viện ngay để được kiểm tra và điều trị nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm