Liên kết phát triển du lịch: Hướng tới phát triển bền vững

 Liên kết phát triển du lịch: Hướng tới phát triển bền vững

(HNM) – Ngày 27-11, Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đã khai mạc tại tỉnh Quảng Nam. Đây được xem là sự kiện quan trọng nhân lên sự đồng thuận để tăng sức hút cho các điểm đến của 7 tỉnh, thành phố, góp phần tạo sự chuyển biến trong kích cầu du lịch của cả nước, hướng tới phát triển chuyên nghiệp, bài bản và bền vững hơn.

Phát triển chuyên nghiệp, bài bản hơn

Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (gồm các tỉnh: Bình Định, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên – Huế), với chủ đề “Dòng chảy tinh hoa” đã được 7 tỉnh, thành phố chuẩn bị từ nhiều tháng nay. Điều này cho thấy sự kỳ vọng của các địa phương về hoạt động liên kết, phát triển du lịch có thể tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc phát triển du lịch bền vững. Trước mắt là mang đến hiệu quả cho hoạt động kích cầu du lịch, đặc biệt là đối với các tỉnh miền Trung vừa chịu hậu quả nặng nề bởi dịch Covid-19 và bão lũ.

Tại diễn đàn, rất nhiều hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch giữa các địa phương được tổ chức, mang đến thành công lớn cho việc hợp tác, liên kết. Trong đó, nổi bật là các hoạt động: Hội nghị trực tuyến hiến kế phát triển du lịch Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; chương trình kết nối doanh nghiệp du lịch; chào đón đoàn khách đầu tiên theo chương trình du lịch liên tuyến mới giữa các tỉnh, thành phố trong vùng liên kết; trưng bày giới thiệu điểm đến, sản phẩm du lịch và sản vật đặc trưng của các địa phương. Trọng điểm của hoạt động này là lễ ký kết thỏa thuận liên kết phát triển du lịch giữa lãnh đạo 7 tỉnh, thành phố; thỏa thuận hợp tác giữa các hãng hàng không của Việt Nam và hiệp hội du lịch các tỉnh, thành phố; thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp du lịch…

Theo Phó Giám đốc phụ trách Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu, đây là sự kiện quan trọng đối với ngành Du lịch Thủ đô và các tỉnh, thành phố. Hoạt động liên kết này sẽ tạo nên sự đột phá trong việc thu hút du khách các vùng đến Hà Nội và ngược lại.

Tham gia cùng hơn 40 doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn Hà Nội khảo sát du lịch miền Trung trong khuôn khổ Diễn đàn, Chủ tịch Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội Trương Quốc Hùng chia sẻ, những thỏa thuận hợp tác chặt chẽ và lâu dài giữa các tỉnh, thành phố sẽ là bàn đạp để các vùng du lịch phát triển chuyên nghiệp và bài bản hơn.

Tạo sự đoàn kết, chia sẻ

Không chỉ tại diễn đàn, việc liên kết du lịch giữa Hà Nội với các địa phương đã được thực hiện từ nhiều năm nay. Trong giai đoạn 2016-2020, Sở Du lịch Hà Nội đã ký kết 9 chương trình hợp tác, phát triển du lịch với các Sở Du lịch, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch 40 tỉnh, thành phố. Từ năm 2017 đến nay, Sở Du lịch Hà Nội đã hỗ trợ, phối hợp với các địa phương tổ chức nhiều sự kiện quảng bá văn hóa, du lịch, như: Chương trình “Quảng Bình trong lòng Hà Nội”, “Sắc màu Sơn La – Tây Bắc tại Hà Nội”, “Ngày văn hóa Tuyên Quang tại Hà Nội”… Từ năm 2019 đến nay, Sở Du lịch Hà Nội đã phối hợp với truyền hình cáp CNN xây dựng chương trình tuyên truyền quảng bá Hà Nội, trong đó đã lồng ghép nội dung quảng bá tour, tuyến du lịch của Hà Nội kết nối với các điểm du lịch của các tỉnh, thành phố như: Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Hội An (tỉnh Quảng Nam), Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Ninh Bình…

Mặc dù đã đạt được kết quả nhất định, tạo sự chuyển biến trong việc quảng bá, song hoạt động liên kết thời gian qua vẫn chưa khai thác hết tiềm năng. Sự hợp tác, liên kết phát triển mới chỉ tập trung vào quảng bá xúc tiến, trong khi đó những vấn đề như xây dựng sản phẩm, phát triển nguồn nhân lực… vẫn chưa được chú trọng đúng mức.

Vì vậy, diễn đàn lần này ghi nhận các sáng kiến, giải pháp để liên kết, hợp tác chặt chẽ hơn, tạo hiệu quả trong phát triển du lịch. Theo Phó Giám đốc phụ trách Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu, để hoạt động liên kết chuyên nghiệp hơn, các địa phương cần chú trọng việc sử dụng công nghệ số để dễ dàng kết nối, chia sẻ thông tin điểm đến cũng như các hoạt động đưa, đón khách.

Bàn thêm giải pháp tăng tính hiệu quả cho hoạt động liên kết du lịch để bổ sung lượng khách cho 2 thành phố lớn nhất nước và 5 tỉnh, thành phố miền Trung, Phó Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist Lê Thị Giang cho rằng, ngay sau diễn đàn này, các điểm đến của 7 tỉnh, thành phố cần phối hợp chặt chẽ với đơn vị lữ hành để liên minh tạo ra sản phẩm du lịch khác biệt có giá ưu đãi, tránh sự cạnh tranh cũng như có thể kiểm soát được chất lượng dịch vụ trong quá trình thực hiện kích cầu.

Dẫn đầu Đoàn thành phố Hà Nội tham dự diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đã đưa ra 4 nhóm giải pháp, đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch liên vùng, góp phần tăng trưởng kinh tế – xã hội. Trong đó, nhấn mạnh việc các địa phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp du lịch hoạt động kinh doanh, đầu tư tại địa bàn của mình. Trong khi đó, theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh, mỗi địa phương nên có sản phẩm du lịch riêng, tránh phát triển sản phẩm giống nhau.

Liên kết, hợp tác phát triển du lịch là hoạt động cần thiết để tạo sự đoàn kết, đồng thuận, chia sẻ giữa các vùng du lịch, nhanh chóng khắc phục hậu quả của dịch Covid-19 và thiên tai, từ đó sớm ổn định thị trường, hướng tới phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm