Mang siêu radar, P-8A không diệt được tàu ngầm Nga

 Mang siêu radar, P-8A không diệt được tàu ngầm Nga

Với radar AN/APS-154, máy bay P-8A của Hải quân Mỹ được cho là có khả năng phát hiện mọi tàu ngầm, chiến hạm và cả mục tiêu mặt đất.

Theo Drive, Hải quân Mỹ gần đây đã công khai hệ thống radar AN/APS-154 mới, mang lại khả năng phát hiện mục tiêu và dẫn đường tiềm năng cho P-8A, đây là một thay đổi về chất trong hoạt động không kích tàu đối phương của Hải quân Mỹ.

Việc sử dụng P-8A làm trạm trung chuyển, các thiết bị của Mỹ có thể phóng tên lửa chống hạm từ cự ly xa vào các mục tiêu trên mặt biển, các tên lửa sau khi được phóng tiếp tục do máy bay P-8A không chế, điều này làm cho nhiều loại tên lửa của Mỹ có đất dụng võ như Harpoon AGM-84 hay tên lửa NSM của Hải quân.

Hình ảnh được công bố cho thấy, phần bụng của máy bay đã được lắp đặt thêm một thiết bị mới, giống với radar của máy bay chỉ huy chiến trường E-8. Giới quan sát tin rằng, đây là một thiết bị radar mới, gọi là bộ cảm biến AN/APS-154 (AAS), thiết bị này là công cụ hỗ trợ đắc lực nhất cho máy bay P-8A trong các hoạt động chống tàu sân bay và tàu khác.

AAS được thiết kế để phù hợp với điều kiện hoạt động ở khu vực biển sâu nơi có các tàu ngầm Nga hoạt động, điều này có nghĩa là các tàu ngầm và tàu mặt nước có thể trở thành miếng mồi của P-8A. Hệ thống AN/APS-154 là thiết bị mạnh mẽ với khả năng bảo mật cao, Mỹ chưa từng công khai về việc hoàn thành chế tạo và lắp đặt thiết bị này trên máy bay P-8A cho đến khi các hình ảnh được rò rỉ.

Thiết bị này cho phép Hải quân Mỹ có thể diệt gọn nhiều mục tiêu của đối phương trên biển. Hải qân Mỹ kỳ vọng cao đối với máy bay P-8A, nó có thể thục hiện các nhiệm vụ như phát hiện ngầm, thăm dò thủy lôi, bắt tên lửa chống hạm tầm thấp, tác chiến chống ngầm… Một chiếc P-8A có thể mang theo 4 quả tên lửa chống hạm Harpoon được sử dụng để tấn công tàu mặt nước.

Cảm biến AN/APS-154 được ở bụng máy bay có tầm quan sát và thăm dò rộng, thông qua việc kéo dài khung đỡ từ phần cuối của máy bay đến thân máy bay, radar này sẽ không bị 2 động cơ của P-8A làm ảnh hưởng. Tổ chức nghiên cứu và phát triển cảm biến AN/APS-154 là Công ty Raytheon, hiện loại radar này vẫn còn là bí mật, Raytheon chưa cung cấp bất kỳ số liệu nào về AN/APS-154.

Nhiều chuyên gia quân sự đánh giá về tính năng của AN/APS-154 dựa trên nhiệm vụ chiến thuật của P-8A. Theo đó, cảm biến AN/APS-154 có ít nhất hai chức năng, đầu tiên là khả năng chỉ thị mục tiêu di chuyển, phát hiện các mục tiêu đang di chuyển trên biển và bờ.

Một điều chứng minh tính ưu việt của AN/APS-154 đó là, P-8A được thiết kế đặc biệt cho các hoạt động ven biển, nên cần phải theo dõi được cả mục tiêu trên biển và trên bộ, đồng thời cũng phải thích ứng được với việc chuyển từ môi trường này sang môi trường khác.

Những radar hiện nay chỉ có một chế độ, hoặc là theo dõi mục tiêu trên biển, hoặc trên không cũng như trên mặt đất, rất khó để radar quét không đối đất bao phủ cả hai môi trường cùng một lúc. AN/APS-154 có 2 chế độ theo dõi, điều này cho thấy công nghệ chế tạo thiết bị này đặc biệt hiện đại.

Với cảm biến AN/APS-154, P-8A đã trở thành một thiết bị thu thập thông tin mạnh mẽ. Nói cách khác, nó chính là một cỗ máy thu thập thông tin tình báo, không chỉ có thể thay thế máy bay chống ngầm P-3C mà còn thực hiện một phần nhiệm vụ của cỗ máy tình báo EP-3E.

Cảm biến AN/APS-154 nhiều khả năng được phát triển dựa trên hệ thống radar giám sát ven biển AN/APS-149, có thể biến P-8A thành một trung tâm chỉ huy mạnh mẽ, có khả năng chỉ huy một số vũ khí ngoài khu vực và thậm chí tích hợp tên lửa hành trình vào kho vũ khí của P-8A.

Hiện nay, P-8A mang theo 4 tên lửa chống hạm AGM-84D Harpoon, nếu thay bằng các tên lửa hành trình, điều này sẽ cải thiện đáng kể khả năng tấn công. Tuy nhiên, giới quân sự Mỹ cũng thừa nhận, dù được trang bị AN/APS-154 nhưng những máy bay P-8A sẽ rất khó hoàn thành trong nhiệm đối phó với tàu ngầm Nga.

Nguồn tin này cho rằng, AN/APS-154 có đủ khả năng phát hiện tàu ngầm Nga dù nó hoạt động ở độ sâu lớn nhất. Nhưng khó khăn hiện nay là trong kho vũ khí diệt ngầm của Hải quân Mỹ không có loại vũ khí có thể tấn công ở độ sâu từ 400-500m như tàu ngầm Nga thường hoạt động.

Vì vậy, AN/APS-154 chỉ có thể giúp Hải quân Mỹ theo dõi chứ không giúp tiêu diệt được tàu ngầm đối phương hoạt động ở độ sâu lớn.

Có thể bạn quan tâm