Mỹ xúc tiến hỗ trợ Ấn Độ ​chống dịch – 25/04/2021

 Mỹ xúc tiến hỗ trợ Ấn Độ ​chống dịch – 25/04/2021

VTV.vn – Mỹ đã bày tỏ đặc biệt quan ngại về làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 tại Ấn Độ và có kế hoạch đẩy nhanh công tác hỗ trợ nước này trong chống dịch.

Ngày 24/4, trong thư điện tử gửi hãng tin Reuters, người phát ngôn Nhà Trắng cho biết: “Chúng tôi đang có những cuộc trao đổi tích cực ở cấp cao và có kế hoạch nhanh chóng triển khai hỗ trợ bổ sung cho Chính phủ Ấn Độ và các nhân viên chăm sóc y tế khi họ đang nỗ lực đối phó với đợt bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng mới nhất này”.

Về phần mình, người phát ngôn Đại sứ quán Ấn Độ tại Mỹ cho biết, các quan chức hai nước đã có những cuộc trao đổi và tiếp xúc ở nhiều cấp nhằm đảm bảo nguồn cung ứng những thành phần từ các công ty Mỹ để sản xuất nhanh công tác tiêm chủng.vaccine COVID-19 ở Ấn Độ. Quan chức này nhấn mạnh, điều quan trọng là phải hợp tác cùng nhau để xác định những “điểm tắc nghẽn” trong các chuỗi cung ứng y tế và giải pháp khả thi để khắc phục những vấn đề này, cũng như để đẩy lùi đại dịch COVID-19 và đẩy

Tình hình COVID-19 tại Ấn Độ trở nên rất phức tạp khi số ca nhiễm hàng ngày không ngừng tăng. (Ảnh: AP)

Ấn Độ đang là “tâm chấn” của thế giới trong đại dịch COVID-19 khi số ca mắc mới liên tục duy trì hơn 300.000 ca, trong khi các bệnh viện rơi vào cảnh thiếu hụt oxy y tế nghiêm trọng. Chính phủ Ấn Độ đã triển khai máy bay và tàu hỏa quân sự để vận chuyểnoxy từ các khu vực khác của đất nước và nước ngoài đến thủ đô New Delhi.

Theo công bố vào ngày 25/4, trong vòng 24 giờ qua, Ấn Độ có thêm 349.691 ca nhiễm mới và 2.767 ca tử vong, nâng tổng số người dương tính từ đầu dịch đến nay lên hơn 16,9 triệu người, với hơn 2,68 triệu ca bệnh đang được điều trị.

Hơn 1,4 triệu người ở Ấn Độ đã được tiêm vaccine COVID-19. (Ảnh: AP)

Từ ngày 1/5, người dân từ 18 – 45 tuổi ở Ấn Độ sẽ được tiêm vaccine ngừa COVID-19 với hy vọng, việc nhiều người được tiêm chủng sẽ giúp cắt đứt chuỗi lây nhiễm dịch bệnh trên toàn quốc. Hiện Ấn Độ đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho hơn 1,4 triệu người.

Số ca tử vong do COVID-19 tăng vọt khiến các cơ sở hỏa táng tại quốc gia này bị quá tải dù đã hoạt động hết công suất cả ngày lẫn đêm. Do không thể chờ đến lượt khi số thi thể ùn ứ qua nhiều ngày, nhiều thi thể đã được gom lại để hỏa táng tập thể. Thủ đô New Delhi trở thành tâm dịch ở Ấn Độ, ước tính cứ 4 phút lại có 1 người tử vong vì COVID-19 tại New Delhi. Nhiều lò hỏa thiêu ở Surat, Rajkot, Jamnagar và Ahmedabad đã nhận số lượng thi thể nhiều gấp 3 – 4 lần ngày thường.

Lò thiêu xác ở Ấn Độ “vỡ trận” do quá tải bệnh nhân tử vong vì COVID-19. (Ảnh: AP)

Nguyên nhân khiến Ấn Độ “vỡ trận” được cho là do sự chủ quan trong quá trình chống dịch cùng với sự xuất hiện của biến thể virus SARS-CoV-2 nguy hiểm hơn. Tại nhiều nơi ở New Delhi, xe cứu thương xếp hàng dài trước các cơ sở hỏa táng, trong khi các thi thể phải nằm trên đường chờ tới lượt.

Trong những ngày qua, tình hình COVID-19 tại Ấn Độ đã trở nên rất phức tạp khi số ca nhiễm hàng ngày không ngừng tăng, khiến hệ thống y tế của nước này đối mặt với tình trạng thiếu giường bệnh và thuốc men trầm trọng, đặc biệt là thiếu nguồn cung oxy.

VTV.vn – Các lò hỏa táng phải hoạt động suốt ngày đêm để xử lý số thi thể ngày càng tăng trong bối cảnh Ấn Độ “vỡ trận” vì COVID-19.

Có thể bạn quan tâm