Nếu sớm chỉ rõ thiếu sót thì sai phạm ở Khánh Hòa sẽ không lặp đi lặp lại

 Nếu sớm chỉ rõ thiếu sót thì sai phạm ở Khánh Hòa sẽ không lặp đi lặp lại

Nếu hàng năm, các đoàn thanh, kiểm tra về mặt Đảng, Nhà nước chỉ rõ những thiếu sót trong quản lý đất đai ở Khánh Hòa thì có lẽ các sai phạm sẽ không lặp đi lặp lại nhiều lần.

Nếu hàng năm, các đoàn thanh, kiểm tra về mặt Đảng, Nhà nước chỉ rõ những thiếu sót trong quản lý đất đai ở Khánh Hòa thì có lẽ các sai phạm sẽ không lặp đi lặp lại nhiều lần.

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Tấn Tuân – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, với Báo Lao Động. Nhân sự việc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố 2 cựu Chủ tịch Khánh Hòa do liên quan đến các “vi phạm quy định về quản lý đất đai”, ông Nguyễn Tấn Tuân đã thẳng thắn chỉ ra nguyên nhân đồng thời, đưa ra giải pháp của chính quyền nhằm khắc phục sai phạm.

– Sau hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai của 2 cựu quan chức, chính quyền tỉnh Khánh Hòa đã khắc phục hậu quả như thế nào?

Qua các đợt thanh tra kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Thanh tra Chính phủ về tồn tại thiếu sót, tỉnh Khánh Hòa đã và đang tập trung xử lý các vấn đề liên quan đến quản lý đất đai.

Đối với các dự án tại có nguy cơ sạt lở đồi núi, nhất là ở TP.Nha Trang, tỉnh đã rà soát, kiểm tra lại theo hướng, dự án nào xây xong, chính quyền sẽ kiểm tra đánh giá tác động môi trường, xác định lại nghĩa vụ tài chính. Riêng đối với các dự án đã được chấp thuận đầu tư nhưng không nằm trong kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch sử dụng đất thì chính quyền kiên quyết tạm dừng, rà soát lại.

Trong quá trình Khánh Hòa rà soát các dự án, có một số vấn đề đặt ra. Đó là trường hợp nếu quy hoạch giai đoạn tới, vị trí đất đó phù hợp phát triển đô thị, tỉnh Khánh Hòa sẽ cho phép địa phương được cập nhật, đưa vào kế hoạch sử dụng đất, tạo điều kiện cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Tuy nhiên, việc này cũng phải dựa trên cơ sở đánh giá lại nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư, tránh thất thoát ngân sách nhà nước.

Đối với các dự án không qua đấu giá, đấu thầu, không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhân đợt làm quy hoạch lần này, các địa phương sẽ tính toán lại phù hợp với nhu cầu phát triển.

Riêng đối với các dự án gây thất thoát ngân sách nhà nước, tỉnh Khánh Hòa sẽ tổ chức rà soát, mời các chủ đầu tư trao đổi, thậm chí đấu tranh, buộc các nhà đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Hiện nay, tỉnh Khánh Hòa đang cho kiểm tra lại toàn bộ các dự án ngoài ngân sách bị chậm tiến bộ. Đối với các dự án ngoài ngân sách này, nhà đầu tư muốn khởi động trở lại thì phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, nếu chủ đầu tư sai về quy hoạch thì phải làm cho đúng, thiếu nghĩa vụ tài chính, quy trình đấu giá, đấu thầu thì phải bổ sung. Việc tổ chức lại hình thức đấu giá, đấu thầu sẽ được tỉnh Khánh Hòa triển khai nhanh, quyết liệt, đúng quy định để các doanh nghiệp an tâm hoạt động.

Ngoài những lý do khách quan thì còn nguyên nhân nào dẫn đến sai phạm về đất đai của các cựu lãnh đạo Khánh Hòa trong một thời gian dài?

Như đã nói, các đoàn kiểm tra của Trung ương nhiều lần thanh, kiểm tra công tác quản lý đất đai trên địa bàn Khánh Hòa. Tuy vậy, việc thanh kiểm tra ở giai đoạn trước chưa chỉ rõ các sai phạm trong việc thực hiện chính sách pháp luật về đất đai; pháp luật về nhà ở, về đầu tư, về đất đai, mà chỉ đánh giá về mặt ý thức. Cụ thể, có sự chủ quan, nóng vội để kêu gọi các dự án đầu tư phát triển du lịch Khánh Hòa.

Nếu hàng năm các đoàn thanh, kiểm tra về mặt Đảng, Nhà nước chỉ rõ những thiếu sót tại Khánh Hòa thì các sai phạm sẽ không lặp đi lặp lại.

Chủ tịch Khánh Hòa cho rằng nếu công tác kiểm tra trước đây được thực hiện quyết liệt thì có lẽ, các sai phạm về đất đai sẽ không lặp đi lặp lại.

Hàng loạt vụ bắt bớ liên quan đến sai phạm đất đai ở Khánh Hòa trong mấy ngày qua ít nhiều tác động tiêu cực đến người dân và một bộ phận cán bộ công chức. Ông có chia sẻ gì để trấn an người dân và giúp cán bộ vượt khó khăn thành nhiệm vụ?

Đa số người dân đánh giá việc xử lý các sai phạm về đất đai vừa nêu là nghiêm minh, đúng pháp luật. Qua các sai phạm đã nêu, người dân cũng băn khoăn về việc thu hồi đối với chuyện thất thoát ngân sách, sai phạm về sử dụng đất, quỹ đất công, quỹ nhà công…

Còn riêng cán bộ công chức tỉnh nhà, tôi hiểu tâm tư, tình cảm của anh em. Tuy nhiên, với trách nhiệm được giao, các cán bộ công chức cần vượt khó, thực hiện nhiệm vụ đúng quy định pháp luật; làm tốt công tác tham mưu, đảm bảo quyền của người dân, doanh nghiệp và lợi ích của việc thu ngân sách phát triển…

Xin cảm ơn ông!

Có thể bạn quan tâm