Nhọc nhằn thợ điện vùng xa

 Nhọc nhằn thợ điện vùng xa

Đắc Lua là xã vùng sâu, vùng xa thuộc H.Tân Phú (cách TT.Tân Phú khoảng 60km và phải đi qua 3 huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên của tỉnh Lâm Đồng). Để đưa hệ thống điện lưới quốc gia đến nơi này rất khó khăn, vất vả, đồng thời việc duy trì sự thông suốt của dòng điện về đây còn khó hơn gấp nhiều lần.

Để đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện của người dân nơi đây, các nhân viên Tổ Quản lý và vận hành lưới điện Tân Phú (thuộc Điện lực Định Quán – Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai) hằng ngày phải vượt hàng chục cây số để vào túc trực, sẵn sàng sửa chữa điện khi có tin báo sự cố xảy ra.

* Mỗi ngày trực là một hành trình vất vả

* Mỗi ngày trực là một hành trình vất vả

Hằng ngày, để kịp bắt đầu kíp trực tại xã Đắc Lua lúc 7 giờ, ngay từ 4 giờ 30, ông Hà Văn Trịnh, nhân viên Tổ Quản lý và vận hành lưới điện Tân Phú đã phải dậy chuẩn bị để 5 giờ xuất phát đi làm. Ông Trịnh cho hay, nhà ông ở ngay TT.Định Quán (H.Định Quán) nên mất khoảng 2 giờ chạy xe máy là vào đến nơi trực, còn nhiều đồng nghiệp ở xa hơn, tại các xã Phú Ngọc, La Ngà… còn phải dậy sớm hơn nữa.

Công việc tại Tổ Quản lý và vận hành lưới điện Tân Phú khá vất vả và rất đặc thù khi liên tục đi xa. Đường đi vào xã Đắc Lua không chỉ xa mà còn phức tạp vì lưu lượng xe tải chở đất, đá dọc các con đường của H.Đạ Tẻh, H.Đạ Huoai (tỉnh Lâm Đồng) rất lớn nên khá nguy hiểm. Đặc biệt vào mùa mưa hoặc khi trời lạnh, khi ông Trịnh chạy xe máy đến nơi trực, 2 tay trở nên lạnh buốt, dù ông đã mặc nhiều áo lạnh, thậm chí áo mưa nhưng những cơn gió vùng núi vẫn len lỏi vào cơ thể.

Ông Trịnh tâm sự: “Tôi có 25 năm công tác tại Điện lực Định Quán và tham gia trực sửa chữa điện tại xã Đắc Lua này từ mấy năm nay. Do nơi đây rất xa, đường dốc quanh co, nhiều đoạn lại hẻo lánh khi đi qua những vách đá, con suối nên mỗi ngày đi trực nơi đây là một hành trình vất vả. Do sự phân công, sắp xếp nên mỗi người vào trực trong Đắc Lua mỗi tháng một tuần và trong tuần trực thì các thợ điện đều đi – về mỗi ngày”.

Để duy trì dòng điện thông suốt, phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân nên năm 2005, Điện lực Định Quán thành lập Tổ Quản lý và vận hành lưới điện Đắc Lua. Tuy nhiên, do yêu cầu sắp xếp lại tổ chức để sử dụng tối ưu nguồn nhân lực, mặt khác việc đi lại đã thuận lợi hơn (cầu Đắc Lua được khánh thành đầu năm 2017) nên vài năm gần đây Tổ Quản lý và vận hành lưới điện Đắc Lua được sáp nhập vào Tổ Quản lý và vận hành lưới điện Tân Phú.

Một trong những khó khăn trong công việc của thợ điện ở xã Đắc Lua (H.Tân Phú) là phải leo cao sửa điện giữa cánh đồng khi trời mưa gió. Ảnh: Đăng Tùng

Hiện nay, Tổ Quản lý và vận hành lưới điện Tân Phú chỉ bố trí kíp trực gồm 2 người thực hiện đi ca theo quy định với nhiệm vụ vận hành, sửa chữa lưới điện khu vực xã Đắc Lua. Trong khi khối lượng đường dây và trạm biến áp tại xã Đắc Lua gồm: gần 24km đường dây trung thế, hơn 21km đường dây hạ thế, 30 trạm biến áp (tổng công suất 2.870 KVA) với hơn 1,4 ngàn khách hàng sử dụng điện.

Ông Nguyễn Trung Hiếu, nhân viên Tổ Quản lý và vận hành lưới điện Tân Phú bộc bạch: “Để kịp thời tới khắc phục sự cố về điện, chúng tôi phải thuộc đường đi trong xã Đắc Lua. Bên cạnh đó, do cách trở về khoảng cách, có một số đặc thù về kỹ thuật nên khi có sự cố xảy ra, chúng tôi phải nhờ Điện lực Cát Tiên bên tỉnh Lâm Đồng cúp điện mới có thể kiểm tra, xử lý được, nên thời gian khắc phục lâu hơn các nơi khác. Tính đến nay, các sự cố điện tại xã Đắc Lua đều do anh em trực tại đây xử lý an toàn, kịp thời”.

* Vượt nắng, thắng mưa

* Vượt nắng, thắng mưa

Do lượng khách hàng, đường dây khu vực này không nhiều nên mật độ sự cố xảy ra cũng ít nhưng khó khăn ở đây lại nằm ở địa hình, nơi tiếp cận. Như đèn chiếu sáng ban đêm hiện nay không phải khu vực nào cũng có nên nhiều lần, những người thợ điện phải rất vất vả vừa mò đường tối sình lầy, vừa vượt cơn mưa đêm để đến nơi. Hay nhiều lúc trời nổi gió lớn, cột điện nằm giữa đồng trống nên những cơn gió lạnh miền núi thổi rát mặt, lạnh buốt người nhưng các thợ điện vẫn cố gắng nhanh chóng khắc phục sự cố trên cao.

Một trong những khó khăn trong công việc của thợ điện ở xã Đắc Lua (H.Tân Phú) là phải leo cao sửa điện giữa cánh đồng khi trời mưa gió. Ảnh: Đăng Tùng

Ông Hà Văn Trịnh nói thêm, không phải chỗ nào cũng có nền bê tông, đường nhựa… nên để đến các vị trí xảy ra sự cố là không dễ, nhất là vào mùa mưa, nhiều khu vực sũng nước, sình lầy. Do đó, không thể bắc thang trèo lên mà dùng các ti tán sắt (loại đinh vít dài) để leo lên cột bằng cách cắm vào các lỗ trên cột tạo thành các vị trí nắm tay, đạp chân tạm, sau khi leo lên 1 bước lại rút ti tán sắt bên dưới cắm lên lỗ bên trên để leo tiếp.

Riêng mùa khô, các kíp trực phải có kế hoạch và thay nhau đi dọn các cành cây, cỏ khô để hạn chế việc cháy cỏ hoặc cành cây gãy ảnh hưởng đến đường điện. Do kíp trực trong đây chỉ có 2 người nên nhiều lúc có sự cố báo bất ngờ phải bỏ ngang một số công việc vừa nêu để đi khắc phục. Khi đó, trời nắng chói chang, người thợ lại “phơi mình” trước cái oi nóng của mùa khô vùng cao để dòng điện được thông suốt.

Nhọc nhằn và vất vả trong mỗi kíp trực nhưng niềm vui lớn nhất của những người thợ điện là khi sự cố khắc phục xong, đóng điện để bà còn tiếp tục sản xuất, sinh hoạt. Nhất là vào những giờ chiều, chập choạng tối, tiếng reo hò: “Có điện…” từ những hộ dân quanh đó luôn làm ấm lòng kíp trực nơi vùng xa.

Ông Đinh Đức Trường, Giám đốc Điện lực Định Quán cho biết: “Xã Đắc Lua là địa bàn đặc thù, nên công việc trực sửa chữa điện tại đây là rất vất vả, mùa khô thì nắng nóng, mùa mưa thì khó tiếp cận nhiều khu vực. Để phục vụ tốt và đảm bảo điện thông suốt cho khách hàng, chúng tôi đã luôn duy trì một kíp trực tại đây. Những nhân viên trong kíp trực phải vượt qua nhiều khó khăn, từ đường sá xa xôi, điều kiện sinh hoạt khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ”.

Đăng Tùng

Đăng Tùng

Có thể bạn quan tâm