Những “tấm lòng vàng” trong đại dịch

 Những “tấm lòng vàng” trong đại dịch

(HNM) – Thời gian qua, cả nước phải căng sức chiến đấu với đại dịch Covid-19. Riêng với các địa phương trong tâm dịch đã gặp khó khăn, thiếu thốn trăm bề, cả về sức khỏe cộng đồng cũng như kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, những khó khăn, thiếu thốn ấy đã kịp thời được khỏa lấp phần nào khi có rất nhiều cá nhân, tập thể – trong đó có không ít các nhà hảo tâm đang sinh sống, làm việc tại Thủ đô – ra sức ủng hộ. Đây thực sự là những “tấm lòng vàng”, thể hiện tinh thần “tương thân tương ái”, đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng vượt qua gian khó.

Chung tay, góp sức bằng việc làm thiết thực

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các cấp Hội Phụ nữ quận Hà Đông đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Cụ thể, Hội Phụ nữ phường Phú La đã vận động, xã hội hóa, phối hợp với các nhóm “Chung một vòng tay”, “My Vietnam”… ủng hộ Bệnh viện Phổi Bắc Giang và Bệnh viện Y học cổ truyền Bắc Giang sữa, nước uống trị giá 70 triệu đồng. Hay như Chi hội 9, Hội Phụ nữ phường Vạn Phúc đã tổ chức thu gom phế liệu gây quỹ từ thiện được 33 triệu đồng. Số tiền này được dùng để mua bảo hộ y tế, nhu yếu phẩm cần thiết tặng tỉnh Bắc Ninh và Bệnh viện Đa khoa Hà Đông; tặng 30 chiếc giường cho các bác sĩ tuyến đầu chống dịch ở huyện Tân Yên (tỉnh Bắc Giang).

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hà Đông Lại Hà Phương cho biết, hưởng ứng các hoạt động chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, rất nhiều nhà hảo tâm, cùng các hội viên đã tích cực tham gia đóng góp. Từ đầu năm đến nay, Hội đã vận động quyên góp được 800 triệu đồng bao gồm quà, hiện vật hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại các khu cách ly.

Bác sĩ Khuất Thị Hải Oanh, người sáng lập Quỹ “Mỗi ngày một quả trứng” đã kêu gọi các nhà hảo tâm đóng góp sức người, sức của. Đến nay, quỹ đã thực hiện thành công chương trình “Siêu nhân cần áo choàng – Bác sĩ cần bảo hộ” với việc gửi tặng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và các bệnh viện trên địa bàn các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc 20 bộ mặt nạ lọc khí áp lực dương (10 triệu đồng/bộ).

Đặc biệt, với mục tiêu tặng 2.000 chiếc giường chống dịch bằng chất liệu các tông hỗ trợ nhân viên y tế, người bệnh tại các khu cách ly, Quỹ “Mỗi ngày một quả trứng” đã nhận được sự góp sức của Công ty In và Bao bì Goldsun – tài trợ toàn bộ chi phí sản xuất hơn 1.500 chiếc giường, tương đương số tiền trên 300 triệu đồng. Đến nay, những chiếc giường “ấm tình người” đã được trao tặng cho các khu cách ly thuộc các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Điện Biên.

Thấm đẫm tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội về việc ủng hộ Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, từ đầu năm đến nay, nhiều tập thể, cá nhân trên địa bàn Thủ đô đã đóng góp công sức, hiện vật, tiền của, để cùng Hà Nội và cả nước chung tay phòng, chống dịch bệnh.

Không chỉ những tập đoàn, doanh nghiệp lớn, những cá nhân có điều kiện tài chính ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh số tiền hàng chục, hàng trăm tỷ đồng, nhiều cá nhân, tập thể trên địa bàn Hà Nội dù hoàn cảnh kinh tế không thật sự dư dả cũng đã chắt chiu, dành dụm để đóng góp, sẻ chia với đồng bào gặp khó khăn do dịch Covid-19, đúng nghĩa “Lá rách ít đùm lá rách nhiều”.

Có thể kể đến vợ chồng ông, bà: Nguyễn Văn Tuyên, Nguyễn Thị Đông ở tổ dân phố số 7, phường Phúc La (quận Hà Đông) đã trích tiền lương hưu để ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng, chống Covid-19 quận Hà Đông số tiền 10 triệu đồng; em Đặng Đình Khánh An, học sinh lớp 11A3, Trường Vinschool the Harmony (quận Long Biên) ủng hộ 2 triệu đồng, Hội Trường Sơn đường Hồ Chí Minh huyện Mê Linh ủng hộ 9 triệu đồng vào Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội. Người dân khu dân cư số 14 phường Phú Thượng (quận Tây Hồ) quyên góp 70 triệu đồng ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội…

Hay như em Nguyễn Đại Phát, học sinh lớp 6B, Trường Trung học cơ sở Yên Thường (xã Yên Thường, huyện Gia Lâm). Xúc động trước sự vất vả, nóng bức của các y, bác sĩ thường xuyên phải mặc trang phục bảo hộ y tế kín mít, Phát đã mầy mò sáng chế và gửi tặng 10 chiếc quạt điều hòa không khí tặng Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Bắc Giang.

Chia sẻ về những nghĩa cử thấm đẫm tính nhân văn, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái này, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết, tính từ ngày 1-1 đến 10-6-2021, đơn vị đã nhận được 135 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch, trong đó 131,5 tỷ đồng tiền mặt và 3,7 tỷ đồng hàng hóa. Người đứng đầu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã bày tỏ sự xúc động và trân trọng trước những đóng góp của các học sinh, người về hưu – những người mà bản thân mình còn gặp khó khăn tài chính trong cuộc sống. Tinh thần “mình vì mọi người”, cùng gánh vác việc chung chính là nguồn động lực to lớn để thành phố sớm vượt qua đại dịch.

Có thể bạn quan tâm