Quan hệ hợp tác Việt – Lào: tăng cường và ngày càng đi vào chiều sâu

 Quan hệ hợp tác Việt – Lào: tăng cường và ngày càng đi vào chiều sâu

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có chuyến thăm chính thức Lào từ ngày 29-30/11/2020 và đồng chủ trì Tham vấn Chính trị thường niên cấp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Lào lần thứ 7.

Mới đây, nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith cùng với việc thực hiện Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Ngoại giao hai nước Việt Nam và Lào,  Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tới thăm nước bạn. Cuộc tham vấn được diễn ra vào chiều ngày 29/11 với sự tham gia của lãnh đạo các bên. 

Trong đó, hai Bộ trưởng khẳng định quan hệ hợp tác Việt – Lào tiếp tục phát triển tốt đẹp. Trong đó, hợp tác chính trị ngày càng được tăng cường và đi vào chiều sâu. Ngoài ra, hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật, quốc phòng – an ninh, đối ngoại cũng được thúc đẩy và có nhiều chuyển biến tích cực. 

Tại buổi gặp, việc chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Lào dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ hai nước cũng được đề cập tới, đảm bảo thực hiện tốt các thỏa thuận, chương trình, dự án hợp tác giữa 2 nước, nhất là các dự án hợp tác trọng điểm. 

Ngoài ra, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc khi trong thời gian qua, Lào đã phối hợp và ủng hộ Việt Nam ứng cử vào các cơ quan, tổ chức của Liên hợp quốc. Ngoài ra, với việc Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, nước bạn Lào cũng đã hợp tác và ủng hộ tích cực. Lãnh đạo Nhà nước khẳng định Việt Nam sẽ tích cực phối hợp và ủng hộ Lào tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady – Chao Phraya – Mekong (ACMECS) lần 9, Hội nghị Cấp cao Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV) lần thứ 10 và Hội nghị Cấp cao Tam giác Phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV) lần thứ 11.

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *