Robot thông minh Việt Nam vượt xa “robot công dân” đầu tiên thế giới

 Robot thông minh Việt Nam vượt xa “robot công dân” đầu tiên thế giới

Trí tuệ nhân tạo AI thế hệ mới đã cho thấy bước tiến vượt bậc và Việt Nam cũng là một trong những quốc gia nắm bắt được xu thế nổi bật ấy.

Trong khuôn khổ sự kiện EDU4.0 về chuyển đổi số ngành giáo dục, buổi ra mắt robot trí tuệ nhân tạo thế hệ mới của một start-up Việt Nam mang tên “Trí Nhân” đã được diễn ra. Nhà khoa học, Chuyên gia về Trí tuệ nhân tạo Phạm Thành Nam, Đồng sáng lập của Open Classroom Team chia sẻ: “Với phương châm phát triển “đứng trên vai những người khổng lồ”, tận dụng được sức mạnh tìm kiếm của Google, Trí Nhân có thể trả lời được kiến thức về gần như mọi lĩnh vực, với những câu trả lời mà chính chúng tôi – những người tạo ra anh có thể cũng không biết”.

Theo đó, robot nam to ngang bằng người trưởng thành, được tạo hình bằng phương pháp in 3D với 5 giác quan và các yếu tố mô phỏng sinh học. Sản phẩm này được dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo, có khả năng nhận dạng, tổng hợp giọng nói, xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Robot Trí Nhân nhằm mục đích phục vụ giáo dục, giải đáp các thắc mắc của học sinh và trợ giảng cho giáo viên. 

Ông Phạm Minh Toàn, Tổng giám đốc kiêm Đồng sáng lập của Open Classroom Team cho hay: “Khi chứng minh về công nghệ 4.0, lời nói từ một robot AI – biểu tượng của cách mạng công nghiệp 4.0 – chắc chắn sẽ thuyết phục hơn bất kỳ một diễn giả con người nào”.

Đối với lĩnh vực này, Chính phủ, Nhà nước cũng đặc biệt quan tâm. Trước đó, khái niệm “Chính phủ trí tuệ nhân tạo” (AI-Government) cũng từng được ra đời với công bố lần đầu tiên vào tháng 6/2018 bởi Viện Michael Dukakis về Lãnh đạo và Sáng tạo (MDI). Có thể hiểu: “Chính phủ trí tuệ nhân tạo, về mặt bản chất, đó là một chính phủ ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào quản trị, điều hành, phát triển đất nước. Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ việc ra quyết định của chính phủ ở các cấp, hỗ trợ cung cấp dịch vụ công thông minh và tự động hóa để phục vụ tốt cho công dân”.

Giám đốc Viện Michael Dukakis về Lãnh đạo và Sáng tạo, ông Nguyễn Anh Tuấn, người sáng lập và là Tổng Biên tập đầu tiên của Báo VietNamNet cho rằng, nếu Việt Nam ứng dụng Trí tuệ nhân tạo để xây dựng Chính phủ trí tuệ nhân tạo, điều đó sẽ tạo ra bước ngoặt trong mọi lĩnh vực, thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *