Sri Lanka tìm hiểu đầu tư và hợp tác tại tỉnh Bắc Ninh

 Sri Lanka tìm hiểu đầu tư và hợp tác tại tỉnh Bắc Ninh

Sáng 27/11, Đoàn công tác của Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam – Sri Lanka đã có chuyến thăm và làm việc với tỉnh Bắc Ninh.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn đã giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong thời gian qua. Bắc Ninh là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển nhanh, mạnh với nhiều chỉ tiêu đứng tốp đầu Việt Nam.

Năm 2020 tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 121.700 tỷ đồng, tăng 1% so với năm 2019; giá trị sản xuất công nghiệp đạt 1.112 tỷ đồng, đứng đầu cả nước; giá trị xuất khẩu ước đạt 36,5 tỷ USD, tăng 7,3%; thu ngân sách nhà nước ước đạt 29.792 tỷ đồng, tăng 1,6% so với dự toán; thu nhập bình quân đầu người đạt 79,9 triệu đồng/năm, tăng 8,1%…

Toàn tỉnh hiện có 16 khu công nghiệp tập trung, trong đó có 10 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, thu hút hơn 1.500 doanh nghiệp FDI với nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đến từ 37 quốc gia và vùng lãnh thổ. Lũy kế đến hết ngày 20/11, Bắc Ninh đã cấp đăng ký đầu tư cho 1.614 dự án còn hiệu lực.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh cho biết thêm hiện nay Bắc Ninh chưa có dự án đầu tư từ Sri Lanka.

Nhấn mạnh, Việt Nam và Sri Lanka có mối quan hệ truyền thống, có nhiều nét tương đồng về văn hóa, nhất là tín ngưỡng Phật Giáo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn thời gian tới, Sri Lanka có kế hoạch tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa, hỗ trợ giới thiệu, quảng bá các giá trị di sản văn hóa Bắc Ninh nhằm thu hút du khách đến từ Sri Lanka. Đồng thời, tích cực ủng hộ tranh dân gian Đông Hồ sớm được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại cần được bảo vệ khẩn cấp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam – Si Lanka là cầu nối giúp các doanh nghiệp Sri Lanka và doanh nghiệp Bắc Ninh có cơ hội tìm hiểu, hợp tác đầu tư trên các lĩnh vực có tiềm năng, thế mạnh mà 2 bên cùng quan tâm, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, vun đắp mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước và giữa Sri Lanka với tỉnh Bắc Ninh trong thời gian tới.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh và Đại sứ Prasanna Gamage khẳng định Việt Nam-Sri Lanka có mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1970.

Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam chúc mừng và đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Bắc Ninh trong phát việc triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là thu hút đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI).

Đại sứ khẳng định sẽ là cầu nối, hỗ trợ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp của Sri Lanka có cơ hội tìm hiểu, đầu tư trên các lĩnh vực tại Việt Nam cũng như địa phương giàu tiềm năng như Bắc Ninh. Đồng thời, tăng cường thông tin về đất nước Việt Nam và tỉnh Bắc Ninh cho người dân Sri Lanka và tích cực ủng hộ, đề nghị UNESCO công nhận nghề làm tranh dân gian Đông Hồ là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại cần được bảo vệ khẩn cấp. Hiện tại Sri Lanka có 14 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư khoảng 76,7 triệu USD, chủ yếu hoạt động ở lĩnh vực dệt may.

Trong năm 2019 kim ngạch thương mại Việt Nam-Sri Lanka đạt 381 triệu USD, Sri Lanka là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam ở khu vực Nam Á.

Nhân dịp này, Đoàn công tác của Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam – Sri Lanka đã đến thăm chùa Phật Tích (huyện Tiên Du) và làng nghề tranh dân gian Đông Hồ, xã Song Hồ (huyện Thuận Thành).

Có thể bạn quan tâm