Thủ tướng Campuchia trấn an người dân về phong tỏa

 Thủ tướng Campuchia trấn an người dân về phong tỏa

TTO – Thủ tướng Hun Sen gửi thông điệp “Phong tỏa để sống, không phải để chết” trấn an toàn dân sau khi nước này phong tỏa Phnom Penh và thành phố Takhmao để phòng dịch COVID-19.

Cảnh sát Campuchia kiểm tra giấy tờ của người dân trong ngày 15-4 tại một chốt kiểm soát ở thủ đô Phnom Penh khi thành phố này đang trong giai đoạn phong tỏa 14 ngày để chống dịch COVID-19 – Ảnh: REUTERS

Theo báo ngày 16-4, một quan chức “vô trách nhiệm” đã để lộ thông báo nội bộ ngắn gọn do Thủ tướng Hun Sen gửi tới các quan chức chính phủ, về việc phong tỏa Phnom Penh và thành phố phía nam Takhmao trong ngày 15-4.Khmer Times

Thông điệp của thủ tướng Campuchia rất rõ ràng, nhưng một số người đã bối rối trước thông báo ngắn đó, do ông Hun Sen chỉ có ý định thông tin gọn trong nội bộ trước khi Chính phủ thông báo công khai việc phong tỏa 2 khu vực này với người dân.

Ông Hun Sen ngày 15-4 yêu cầu mọi người không vội vã kết luận khi chỉ nghe thông báo miệng ngắn gọn của ông đã bị một quan chức vô trách nhiệm phát tán. Ông Hun Sen rất buồn và xin lỗi vì hiểu nhầm không đáng có này.

“Những hoạt động rò rỉ cá nhân sẽ bị trừng phạt một khi chúng ta tìm ra thủ phạm” – Thủ tướng Hun Sen nói.

Ông Hun Sen kêu gọi người dân đọc toàn bộ thông báo về việc phong tỏa. Theo đó, các dịch vụ công thiết yếu vẫn tiếp tục hoạt động bình thường, thậm chí các hoạt động thể thao cá nhân vẫn được phép trong khu vực bị phong tỏa.

Các chính trị gia và nhà báo vẫn có thể đi lại khi xuất trình giấy tờ tùy thân, các hoạt động tại sân bay vẫn được duy trì.

Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh phong tỏa ở các khu vực đó là để cứu sống các sinh mạng. “Đây là mục đích thực sự của phong tỏa và giải pháp đó không phải nhằm giết hại ai”, báo Khmer Times dẫn lời thủ tướng Campuchia.

“Tôi kêu gọi mọi người không hoảng sợ…. và khi mọi người đã hiểu kỹ về quyết định của chính phủ tối qua (14-4), mọi người sẽ không quá lo lắng nữa”, ông tiếp.

Ông Hun Sen cũng kêu gọi người dân kiên nhẫn trong 14 ngày phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Bộ Y tế Campuchia sáng 16-4 thông báo ghi nhận thêm 2 ca tử vong vì COVID-19 trong chiều 15-4. Trong đó có Quốc vụ khanh Bộ Thông tin Campuchia Mao Ayuth (77 tuổi), người còn lại là một bệnh nhân 65 tuổi ở quận Somrong Tong.

Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng ngày 15-4 nói có thể tiếp tục đóng cửa thủ đô nếu các biện pháp phong tỏa trong 14 ngày đang triển khai không thành công. Tuy nhiên ông đảm bảo sẽ có đủ thực phẩm cho người dân yên tâm ở nhà chống dịch.

Với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế thế giới, Campuchia đang nỗ lực chống dịch COVID-19. Quốc gia Đông Nam Á đã tiêm chủng cho hơn 1 triệu người, và có kế hoạch tiêm vắc xin cho khoảng 10 triệu trong hơn 16 triệu dân cả nước.

Tính tới nay Campuchia đã ghi nhận hơn 5.200 ca trên toàn quốc, trong đó có 36 ca tử vong. Báo Khmer Times dẫn thông tin không chính thức từ giới chức y tế Campuchia cho biết tính đến 21h30 ngày 15-4 nước này có thêm hơn 250 ca nhiễm mới. Con số này sẽ được thông báo vào ngày 16-4, và dự kiến sẽ cao hơn nữa do các xét nghiệm COVID-19 được thực hiện tới nửa đêm.

Có thể bạn quan tâm