Trong một thế giới ngày càng phẳng hơn, đất nước nào tận dụng được cơ hội thì sẽ vươn lên

 Trong một thế giới ngày càng phẳng hơn, đất nước nào tận dụng được cơ hội thì sẽ vươn lên

Đây là lời khẳng định của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khi phát biểu chỉ đạo tại Đại hội ngày 28/11 nhằm bảo đảm lợi ích quốc gia, dân tộc trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Tại Đại hội nhiệm kỳ II Hội Luật quốc tế Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025, Phó Thủ tướng Thường trực đã bày tỏ quan điểm, đánh giá cao về việc thành lập Hội Luật quốc tế Việt Nam. Lãnh đạo chi rằng, sự ra đời tuy muộn nhưng nó đã cho thấy việc bắt nhịp với xu hướng phát triển của các hội luật quốc tế của nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Từ đây, tiếng nói khoa học – pháp lý của Việt Nam ngày càng được nâng cao vị thế trên diễn đàn quốc tế, đóng góp cho sự phát triển của khoa học pháp lý quốc tế nói chung, vì mục tiêu hòa bình, công lý, hữu nghị và phát triển.

Đánh giá về những gì đang phải đối mặt Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho hay, thế giới cũng đang phải đối diện với những ảnh hưởng từ Covid-19 với những thách thức khó lường. Tuy nhiên, trong một thế giới ngày càng phẳng hơn, quốc gia nào tận dụng được cơ hội sẽ vượt lên.

Điều đáng nói, mỗi cá nhân phải đưa ra được nhận thức về lợi ích quốc gia, dân tộc, hòa bình, ổn định, đặc biệt là giữa các nước đang chịu những ảnh hưởng to lớn từ nhiều thách thức đó. Nói về yếu tố then chốt trong hợp tác quốc tế, bảo vệ chủ quyền, luật pháp quốc tế và các thể chế đa phương toàn cầu được cho là có vai trò quan trọng.

Tại Đại hội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình bày tỏ mong muốn về Hội Luật quốc tế Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện tốt những tôn chỉ, mục đích và lĩnh vực hoạt động của mình. Điều này có thể góp phần mang lại hiệu quả thiết thực, có ý nghĩa lớn trong sự nghiệp bảo vệ và phát triển của đất nước, bảo đảm trên hết và trước hết lợi ích quốc gia, dân tộc. Tất cả đều được dựa trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, bình đẳng và giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình.

Phó Thủ tướng Thường trực cho hay: “Nước ta đang hội nhập sâu rộng, tham gia nhiều điều ước, cam kết quốc tế, rất cần những tổ chức quốc tế như là Hội Luật quốc tế Việt Nam, để bảo vệ quyền lợi của đất nước. Nếu chúng ta có những chuyên gia giỏi tham gia vào các tổ chức quốc tế sẽ phát huy tốt, vừa nâng cao vừa bảo vệ quyền, lợi ích đất nước. Đồng thời, làm tốt công tác tư vấn cho Chính phủ trong hội nhập quốc tế, xây dựng các khung khổ pháp lý, tham gia tư vấn cho Chính phủ trong giải quyết vấn đề tranh chấp quốc tế”.

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *