Trong ngày 13/6, Việt Nam ghi nhận thêm 297 ca mắc Covid-19 mới

 Trong ngày 13/6, Việt Nam ghi nhận thêm 297 ca mắc Covid-19 mới

(HQ Online) – Bộ Y tế cho biết, tính từ 12h đến 18h ngày 13/6, cả nước có 103 ca mắc Covid-19 mới, cụ thể: TP Hồ Chí Minh (44 ca), Bắc Giang (33 ca), Bắc Ninh (16 ca), Hà Tĩnh (9 ca), Bình Dương (1 ca).

Theo đó, ca bệnh ghi nhận tại tỉnh Bình Dương là nam, 32 tuổi, địa chỉ tại TP Thuận An, tỉnh Bình Dương, trường hợp F1 của BN10201, đã được cách ly. Kết quả xét nghiệm ngày 12/6/2021 dương tính với SARS-CoV-2.

Tại tỉnh Hà Tĩnh có 2 ca bệnh là các trường hợp F1, 7 ca đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm ngày 12/6/2021 dương tính với SARS-CoV-2.

Tại tỉnh Bắc Giang, các ca bệnh đều ghi nhận trong khu cách ly và khu vực đã được phong tỏa, liên quan đến công nhân làm tại các khu công nghiệp.

Tại tỉnh Bắc Ninh có 10 ca liên quan ổ dịch Khu công nghiệp Khắc Niệm, 3 ca liên quan ổ dịch Khu công nghiệp Quế Võ, 2 ca liên quan đến ổ dịch Đại Phúc, một ca liên quan đến ổ dịch Thuận Thành. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Tại TP Hồ Chí Minh có 36 ca liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, 8 ca là các trường hợp F1. Kết quả xét nghiệm ngày 12/6/2021 dương tính với SARS-CoV-2.

Theo Bộ Y tế, trong ngày 13/6, Việt Nam ghi nhận thêm 297 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 293 ca ghi nhận trong nước; 171 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Đánh giá về tình hình dịch bệnh ở Bắc Giang, ông Dương Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Giang cho biết, tỉnh này đã bước sang giai đoạn mới “tập trung dập dịch”. Hiện tỉnh Bắc Giang đang tập trung triển khai kế hoạch cao điểm dập dịch xong trước ngày 21/6. “Đây là quyết tâm chính trị rất cao của tỉnh và đã được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng dựa trên cơ sở khoa học và phân tích thực tiễn”, ông Dương Văn Thái cho biết.

Theo ông Thái, sau hơn một tháng tập trung toàn lực chống dịch Covid-19, đến nay các nguồn lây đã được khoanh vùng, thu hẹp. Hai nguồn lây chính hiện nay là tại một số nhà trọ đông công nhân trong khu vực phong tỏa thuộc địa bàn huyện Việt Yên và tại một số điểm cách li tập trung ở các huyện (nơi tiếp nhận số công nhân ở huyện Việt Yên về). Số ca F0 tuy còn cao, song đều trong các khu vực phong tỏa và điểm cách ly tập trung.

Ông Thái cũng cho biết, giải pháp ngăn lây nhiễm chéo trong khu vực cách ly, phong tỏa là phải giãn mật độ, số người ở từng phòng, từng nhà, giảm tối đa mọi sự tiếp xúc trong các khu cách ly, phong tỏa. “Virus SARS-CoV-2 lây lan dịch ở Bắc Giang là biến chủng Delta ghi nhận lần đầu tại Ấn Độ, chu kỳ lây nhiễm nhanh, thường là 3-4 ngày/chu kỳ. Sau 2-3 chu kỳ bệnh, nếu kiểm soát tốt, không để lây nhiễm chéo, chúng tôi hoàn toàn có thể dập dịch thành công”, ông Thái khẳng định.

Đỗ Hòa

Có thể bạn quan tâm