Trồng sen hồng, tạo môi trường xanh ở HTX Vê Phúc

 Trồng sen hồng, tạo môi trường xanh ở HTX Vê Phúc

Với mục tiêu làm giàu trên mảnh đất quê hương, các thành viên HTX Nông nghiệp xanh Vê Phúc (Ngũ Phúc, Kim Thành, Hải Dương) đã chủ động cải tạo ruộng lúa kém năng suất sang trồng sen theo tiêu chuẩn VietGAP, thân thiện môi trường, mang lại hiệu quả cao.

HTX Nông nghiệp xanh Vê Phúc được thành lập vào tháng 4/2017. Để phát triển sản xuất, HTX đã đầu tư trên 1 tỷ đồng để thuê đất, máy móc làm ao và mua giống. Những người đứng đầu HTX cũng không ngừng tìm tòi, học hỏi để nâng cao kỹ thuật, hoàn thiện quy trình trồng sen.

Vượt qua thách thức

Anh Nguyễn Trung Tiến, Giám đốc HTX, chia sẻ vào năm 2017, khi bắt đầu mô hình trồng sen, các thành viên HTX gặp vô vàn khó khăn. Đầu tiên, để có đất sản xuất, HTX đã phải nhờ sự giúp đỡ của địa phương, đến từng nhà để vận động xin thuê lại diện tích đất bỏ hoang, hiệu quả thấp.

Không chỉ phải đến gõ cửa từng nhà, trả giá thuê bình quân 360.000 đồng/sào/năm, thuê trong 10 năm… HTX còn phải cam kết nếu các hộ cho thuê đất chuyển hướng muốn tái canh tác, HTX sẽ đứng ra thuê đất ở nơi khác để đổi cho họ.

Nhờ sự nỗ lực của HTX và sự đồng hành của địa phương trong công tác vận động, HTX đã thuê thành công trên 8 ha ruộng, 100% là ruộng hoang và kém hiệu quả, tạo điều kiện để thành viên phát triển sản xuất trên quy mô lớn, theo hướng hàng hóa.

Sau khi đất trồng đã sẵn sàng, thành viên HTX tiến hành nghiên cứu để hoàn thiện quy trình kỹ thuật trồng sen. Ban đầu, để tích lũy kinh nghiệm, HTX chỉ trồng thí điểm trên quy mô nhỏ với hai giống, một loại lấy củ, một loại lấy hoa, hạt và ngó sen.

Trải qua nhiều lần thí điểm, mất trắng cả trăm triệu, cuối cùng các thành viên HTX mới tìm ra quy trình tối ưu nhất. Theo đó, để khắc phục tình trạng sen chết do đất quá chua, HTX đã thuê máy đắp bờ, ngăn ra thành các ao nhỏ, mua vôi, lân rắc xuống ruộng.

Mỗi khu ruộng đều phơi một thời gian nhất định, khi thấy phù hợp, HTX mới xuống giống. Khi phát hiện cây bị bệnh, ngoài ngắt ổ sâu, HTX còn sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, thân thiện môi trường để phòng trừ bệnh lây lan trên diện rộng.

Theo Giám đốc HTX Nguyễn Trung Tiến, sen là loại cây ưa sạch sẽ, vì vậy, thành viên HTX ứng dụng quy trình sản xuất VietGAP, sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc trừ sâu bệnh vi sinh, nguồn nước, nguồn đất thường xuyên được kiểm định chất lượng để tránh ô nhiễm môi trường, đảm bảo cho cây sinh trưởng.

“Việc sản xuất sạch, tạo môi trường xanh, không có ô nhiễm, sẽ giúp cây sen khỏe mạnh, cho búp sen đẹp, thơm lâu, ngó và hạt sen có vị ngọt tự nhiên, còn củ sen cũng có trọng lượng và chất lượng tốt hơn. Việc sản xuất sạch cũng là việc làm quan trọng để HTX ngăn tình trạng thoái hóa đất, đảm bảo tính bền vững cho mô hình”, anh Nguyễn Trung Tiến phân tích.

Gặt hái thành công

Từ những khó khăn ban đầu tưởng như không thể vượt qua, nhờ vào sự nỗ lực, chủ động của các thành viên, sự đồng hành của địa phương, HTX Vê Phúc đã dần khẳng định giá trị, có được thành công tích cực, với thị trường ổn định, doanh thu liên tục nâng cao.

Sự linh hoạt của các thành viên giúp HTX vượt qua khó khăn, đi đến thành công (Ảnh TL).

Hiện, HTX đang duy trì ổn định hơn 3 ha chuyên trồng sen lấy củ, hơn 3 ha trồng sen lấy hoa, ngó, hạt. Mỗi năm sen sẽ cho khai thác trong 10 tháng. Hoa, ngó và hạt sen được thu hoạch hằng ngày, còn củ sen 1 năm thu hoạch 2 lần. Bên cạnh sản xuất, HTX còn có vùng chuyên sản xuất kết hợp cho tham quan, chụp ảnh.

Giám đốc HTX Nguyễn Trung Tiến cho biết, hiện mỗi vụ HTX thu hoạch trên 30 tấn củ sen, hàng chục tấn ngó, hạt, hoa sen. Đặc biệt, HTX đã phối hợp với Nhà máy chế biến rau quả Kim Tân chế biến củ sen và đóng hộp xuất cho các siêu thị, cửa hàng ở TP. Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định…

Trong thời gian tới, bên cạnh đẩy mạnh hoạt động sản xuất, HTX sẽ chú trọng mở thêm dịch vụ du lịch sinh thái, trải nghiệm, nhằm tạo thêm nguồn thu cho thành viên.

Theo đại diện HTX, dịch vụ du lịch là hoạt động cần tính toán dài hạn, bởi tình hình dịch bệnh Covid-19 trên toàn quốc nói chung và Hải Dương nói riêng còn phức tạp. Tuy nhiên, đây là hướng đi bền vững, không thể bỏ qua và có tiềm năng rất lớn.

Thành công của HTX không chỉ đem lại thu nhập cao cho thành viên, người lao động, mà còn truyền cảm hứng cho nhiều nông dân trong và ngoài địa bàn. Điển hình như ông Mai Văn Nhật, xã Ngũ Phúc, hiện đang phát triển hơn 5 sào trồng sen, trên nền ruộng bỏ hoang gần 3 năm.

Ông Nhật cho hay, năm 2019, khi chứng kiến những thành công của HTX Vê Phúc, ông đã tìm tòi học hỏi theo, để cải tạo khu ruộng trũng quanh năm bùn sình, hiệu quả gần như bằng không. Đến nay, nhờ sen phát triển tốt, bình quân mỗi vụ ông thu về gần 1 tạ sen hạt, thu nhập 20 – 30 triệu đồng, cao gấp 2 – 3 lần trồng lúa.

Rõ ràng, mô hình trồng sen đang cho thấy sự thích nghi tuyệt vời trên đồng đất xã Ngũ Phúc, huyện Kim Thành. Trong thời gian tới, UBND xã Ngũ Phúc cho biết sẽ tiếp tục quy hoạch để phát triển bền vững mô hình này, đặc biệt là phát huy vai trò của HTX để hình thành sản xuất lớn, nâng tầm thương hiệu “sen hồng Ngũ Phúc”.

Hưng Nguyên

Có thể bạn quan tâm