Từng bước xây dựng Chính phủ số đạt những cột mốc quan trọng vì một Việt Nam hiện đại, phồn vinh

 Từng bước xây dựng Chính phủ số đạt những cột mốc quan trọng vì một Việt Nam hiện đại, phồn vinh

Chính phủ số là một trong ba yếu tố quan trọng để xây dựng nên quốc gia số, bên cạnh sự phát triển của kinh tế số và xã hội số. Chính phủ số là niềm tin cho bộ máy chính quyền công minh, toàn diện, kết nối chặt chẽ với kinh tế, xã hội trong nước; đồng thời bắt kịp, thậm chí dẫn đầu những xu hướng phát triển cùng bạn bè năm châu.

Ra mắt nền tảng phát triển chính phủ số ‘Make in Vietnam’

Theo thông tin từ lễ ra mắt ngày 4/12, nền tảng phát triển chính phủ số Flex Digital là một nền tảng công nghệ do Công ty cổ phần Phát triển nguồn mở và dịch vụ FDS xây dựng dựa trên chuẩn mở và công nghệ mở, cung cấp một giải pháp tổng thể để phát triển Chính phủ số trên cơ sở các thành phần chính gồm:

  • Nền tảng dịch vụ công trực tuyến,
  • Nền tảng cung cấp giao diện tích hợp trên thiết bị di động dành cho cán bộ tra cứu thông tin, nhận thông báo và tương tác với các ứng dụng phục vụ quản lý điều hành nội bộ,
  • Nền tảng phát triển các loại hình ứng dụng trên web,
  • Nền tảng quản lý tích hợp và chia sẻ dữ liệu số,
  • Nền tảng dịch vụ dữ liệu bản đồ số dùng để quản lý cơ sở hạ tầng dữ liệu không gian, cung cấp dữ liệu bản đồ nền trên web,
  • Nền tảng quản lý thông tin báo cáo, nền tảng dịch vụ tích hợp ứng dụng bảo đảm các chức năng của LGSP, cung cấp các mô-đun kết nối để sẵn sàng tích hợp giữa các hệ thống ứng dụng,
  • Nền tảng dịch vụ cộng tác và chỉ đạo điều hành,
  • Nền tảng dịch vụ phân tích dữ liệu thông minh.

Flex Digital được xây dựng trên cơ sở kế thừa các thành tựu công nghệ được mở mã nguồn trên thế giới, từ đó giúp đẩy nhanh việc hoàn thiện giải pháp.

chính phủ số

Cổng Dịch vụ công quốc gia: Kênh hữu hiệu ‘hiện đại hóa’ TTHC

Sau 1 năm vận hành, những kết quả bước đầu của Cổng Dịch vụ công quốc gia đã cho thấy đây là kênh hữu hiệu nhất ‘hiện đại hóa’ thủ tục hành chính, đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành theo hướng Chính phủ không giấy tờ. Cổng Dịch vụ công quốc gia là một trong những giải pháp phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam.

chính phủ số

Các hệ thống thông tin trên được đưa vào vận hành giúp tiết kiệm chi phí xã hội ước tính trên 8.500 tỷ đồng/năm và nhận được phản hồi tích cực của xã hội; tạo sự thay đổi rõ rệt về phương thức làm việc giữa các cơ quan hành chính nhà nước cũng như trong giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

Các hệ thống này vừa tạo lực kéo vừa tạo lực đẩy trong triển khai CPĐT, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số; góp phần thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ vừa phát triển kinh tế vừa hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *