Vấn đề bảo mật thông tin/dữ liệu là vấn đề sống còn đối với mỗi doanh nghiệp

 Vấn đề bảo mật thông tin/dữ liệu là vấn đề sống còn đối với mỗi doanh nghiệp

Trong thời đại công nghệ số, bảo mật dữ liệu cho doanh nghiệp luôn được chú trọng và đầu tư nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển an toàn, bền vững và toàn diện.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang tạo ra sự thay đổi vượt bậc về công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực thu thập thông tin và phân tích và xử lý thông tin. Với điều này, các doanh nghiệp có thể dễ dàng  đưa ra quyết định sản xuất kinh doanh hoặc hoạch định chiến lược, kế hoạch dài hạn một cách có hiệu quả. Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ số, ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng internet được doanh nghiệp sử dụng trong kinh doanh đều có nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu, gây ra hậu quả nặng nề.

Trước vấn đề này, Tiến sĩ Vũ Ngọc Trình – Trưởng Ban Công nghệ Thông tin Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) cho hay: “Về bảo mật dữ liệu, các doanh nghiệp cần tập trung vào giải pháp an ninh, bảo mật như: quản lý người dùng tốt, xác thực nhiều yếu tố, mã hóa hay giải mã, kiểm soát thiết bị đầu vào đầu ra, cập nhật bản vá lỗi phần mềm…”

Đặc biệt, muốn “nắm bắt” thời cơ từ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, vị tiến sĩ cũng cho rằng: “Các doanh nghiệp cần sớm chuyển đổi từ hoạt động theo mệnh lệnh hành chính sang hoạt động dựa vào thông tin, ra quyết định dựa trên thông tin (data-driven) rồi phát triển đến mức cao hơn là mọi quyết định đều phải dựa trên sự thấu hiểu bản chất thông tin (insights-driven)”.

Theo đó, việc xây dựng mô hình quản trị doanh nghiệp thông minh là một trong những điều kiện cần thiết. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần tăng cường đầu tư cảm biến và thiết bị kết nối internet vạn vật (IoT), thu thập dữ liệu sản xuất kinh doanh, xây dựng cơ sở dữ liệu trong các khâu.

Tiến sĩ Vũ Ngọc Trình nhấn mạnh: “Hiện nay, các sản phẩm đa số dựa trên nền tảng internet, nhưng kỷ nguyên tiếp theo sẽ là dựa trên nền tảng của công nghệ blockchain. Do đó, tìm hiểu, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ blockchain ngay từ bây giờ là việc các doanh nghiệp cần làm. Đặc biệt, trong các giải pháp, doanh nghiệp cần chú trọng bảo mật thông tin dữ liệu để sử dụng an toàn, hiệu quả”.

Về phía Chính phủ, Nhà nước cũng đã có nhiều quan tâm cho doanh nghiệp trong công cuộc chuyển đổi này, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển an toàn, bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *