Việt Nam cần có chiến lược bài bản, tầm nhìn dài hạn trong sản xuất và ứng dụng AI

 Việt Nam cần có chiến lược bài bản, tầm nhìn dài hạn trong sản xuất và ứng dụng AI

AI được đánh giá đang trở thành công cụ cực kỳ quan trọng trong quá trình vận hành các hoạt động, xây dựng văn hóa làm việc trực tuyến, giao dịch qua mạng.

AI hay còn được hiểu là ứng dụng trí tuệ nhân tạo đã và đang trở thành xu thế mới trên toàn cầu được nhiều quốc gia theo đuổi. Và đương nhiên, để hội nhập với sự phát triển sâu rộng này, Việt Nam cũng không mãi ở lại phía sau mà luôn tiến lên phía trước, thúc đẩy nghiên cứu phát triển AI. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn đang hoành hàng, AI được đánh giá là giúp cho nền kinh tế, sản xuất và đời sống vận hành một cách bình thường.

Trong đó, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho hay: “TP HCM sẽ là trung tâm khởi nghiệp sáng tạo nhất cả nước, tận dụng các cơ hội phát triển của công nghệ 4.0, phát triển mạnh kinh tế số, kinh tế chia sẻ và kinh tế tuần hoàn. TP cũng khuyến khích, hỗ trợ để hình thành các doanh nghiệp có quy mô lớn, tiềm lực mạnh, có khả năng cạnh tranh cao ở khu vực”.

Vị lãnh đạo cũng nhấn mạnh, các giải pháp công nghệ có thể giúp tạo nền tảng để hiện thực hóa mô hình tăng trưởng mới. Trước đó, thành phố cũng đã tổ chức chương trình “Nghiên cứu và phát triển ứng dụng AI tại TP HCM giai đoạn 2020-2030” cùng mục tiêu tiên quyết là xây dựng và phát triển hệ sinh thái nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI. Từ đây, xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh khi AI trở thành công nghệ then chốt phục vụ chuyển đổi số.

Đánh giá về tiềm năng của AI tại Việt Nam, ông Jesse Arlen Smith – Chủ tịch AlforGood châu Á, Giám đốc điều hành “The Robot of the Year” nhấn mạnh nước ta sở hữu cơ hội khổng lồ, có thể nhảy vọt. Tuy vậy, không nên vì điều này mà chủ quan, nóng vội để dễ sinh ra lỗi. Vị chuyên gia cho rằng, Việt Nam cần có chiến lược bài bản, tầm nhìn dài hạn trong sản xuất và ứng dụng AI.

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *