Việt Nam kêu gọi Thái Lan cải thiện tính minh bạch quy định trong lĩnh vực ảnh hưởng đến thương mại qua biên giới

 Việt Nam kêu gọi Thái Lan cải thiện tính minh bạch quy định trong lĩnh vực ảnh hưởng đến thương mại qua biên giới

Dự phiên rà soát chính sách thương mại của Thái Lan tại WTO, phái đoàn Việt Nam đã nhấn mạnh đến mối quan hệ thương mại tốt đẹp giữa Việt Nam và Thái Lan.

Phiên Rà soát chính sách thương mại lần thứ tám giai đoạn 2016-2020 của Thái Lan đã chính thức được diễn ra kết hợp giữa hình thức trực tiếp và trực tuyến tại trụ sở Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ở Geneva, Thụy Sĩ với sự tham gia của 44 thành viên WTO.

Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đã có những phát biểu tại phiên họp khẳng định mối quan hệ thương mại tốt đẹp giữa hai nước. Trong đó, Việt Nam đánh giá Thái Lan là một trong những đối tác thương mại và đầu tư quan trọng trong thập kỷ qua. Đặc biệt, cả hai nước cũng đang bước vào thời kỳ phát triển, cùng tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva đồng thời cũng đại diện Việt Nam kêu gọi nước bạn thực hiện biện pháp cần thiết để cải thiện tính minh bạch về các quy định trong các lĩnh vực ảnh hưởng đến thương mại qua biên giới. Nhất là việc chú trọng tới thủ tục cấp phép nhập khẩu, các biện pháp hàng rào kỹ thuật (TBT), kiểm soát chất lượng, lưu thông trong nước một số mặt hàng cụ thể, các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (SPS),…

Đặc biệt, Việt Nam cũng bày tỏ cảm ơn Thái Lan trong việc hợp tác chặt chẽ với Việt Nam nói riêng và các quốc gia thành viên ASEAN khác nói chung cũng như năm nước đối tác trong việc kết thúc đàm phán và ký Hiệp định RCEP, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển các chuỗi cung ứng ở khu vực, cũng như đóng góp vào phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *