Việt Nam khẳng định tiếng nói tại Liên Hợp Quốc, thành lập Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh

 Việt Nam khẳng định tiếng nói tại Liên Hợp Quốc, thành lập Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 gây thiệt hại về người và các tác động chưa từng có tới mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội của tất cả các quốc gia, đề xuất của Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ của toàn bộ các nước thành viên Liên Hợp Quốc (LHQ). Các nước Canada, Niger, Senegal, Saint Vincent& Grenedines và Tây Ban Nha đã tham gia đồng tác giả với Việt Nam và 107 nước khác tại tất cả các khu vực đã tham gia đồng bảo trợ Nghị quyết.

Nghị quyết đầu tiên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong lĩnh vực này, cũng là nghị quyết đầu tiên do Việt Nam chủ trì đề xuất

Sáng 7/12, tại phiên họp toàn thể, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết A/RES/75/27 thành lập Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh vào ngày 27/12 hàng năm. Đây là nghị quyết đầu tiên của ĐHĐ LHQ trong lĩnh vực này, cũng là nghị quyết đầu tiên do Việt Nam chủ trì đề xuất, thương lượng và thúc đẩy thông qua thành công tại ĐHĐ LHQ.

chống dịch bệnh

Nghị quyết kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên LHQ, các tổ chức trong hệ thống của LHQ, các tổ chức quốc tế và khu vực khác, khu vực tư nhân, các tổ chức phi chính phủ, các viện nghiên cứu, các cá nhân và các thành phần liên quan khác kỷ niệm Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh hàng năm nhằm tăng cường nhận thức về phòng chống bệnh dịch, từ đó, có sự chuẩn bị và phối hợp tốt hơn về vấn đề này ở tất cả các cấp.  

Ngày 27/12 được chọn làm Ngày Quốc tế Phòng chống dịch bệnh do đây là ngày sinh của Nhà bác học Louis Pasteur, một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho y tế phòng ngừa. Các công trình của ông về nguyên nhân của bệnh dịch và điều chế vaccine đã và đang tiếp tục cứu sống nhiều thế hệ trên toàn thế giới./.

Truyền thông quốc tế ca ngợi Việt Nam ngăn chặn, phòng chống dịch hiệu quả đợt Covid-19

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đánh giá cao cách ứng phó với đại dịch Covid-19 của Việt Nam, đồng thời kêu gọi các nước khác tham khảo những biện pháp này. Giám đốc điều hành Chương trình Y tế khẩn cấp của WHO Michael Ryan đánh giá, Việt Nam từ lâu đã phát triển một hệ thống toàn diện các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm và điều này sẽ giúp Việt Nam kiểm soát thành công dịch Covid-19.

A picture containing text, outdoor

Description automatically generated
Truyền thông quốc tế ca ngợi thành quả chống dịch bệnh Covid-19 của Việt Nam

Quan chức cấp cao của WHO đặc biệt nhấn mạnh tới những biện pháp ứng phó hiệu quả của Việt Nam, như dừng các sự kiện thể thao, tụ tập đông người, đeo khẩu trang nơi công cộng, giảm số chuyến bay nội địa… Trưởng nhóm kỹ thuật của WHO Maria Van Kerkhove cũng đánh giá: “Việt Nam đang hành động một cách nhanh chóng, toàn diện và có sẵn một hệ thống có thể giúp kiểm soát dịch Covid-19”.

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *