Việt Nam trước nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ Campuchia

 Việt Nam trước nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ Campuchia

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ Campuchia vào nước ta ở mức cao do người Việt giao thương, đi lại, sinh sống ở Campuchia rất nhiều. Số người nhập cảnh (kể cả hợp pháp và bất hợp pháp) cũng nhiều- PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng Bộ Y tế nhận định.

Liên tục trong những ngày gần đây, số ca mắc Covid-19 tại Campuchia tăng ở mức cao. Trong hai tuần qua, virus đã lây lan mạnh trong các nhà hàng, chợ dân sinh và các cơ sở kinh doanh nhỏ hoặc từ các cuộc tụ tập, tiệc tùng ở Phnom Penh.

Riêng ngày 12-4, Campuchia ghi nhận 277 ca mắc mới, trong đó 204 ca ở thủ đô Phnom Penh. Đến nay, Campuchia ghi nhận hơn 4.500 ca mắc Covid-19, trong đó hơn 2.200 ca đã phục hồi, 30 người tử vong.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, Campuchia đang trên bờ vực “thảm kịch quốc gia” do đại dịch Covid-19. Nếu không ngăn chặn được dịch bệnh, hệ thống y tế của Campuchia rất có nguy cơ quá tải và sẽ gây ra những hệ lụy lớn.

Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế tính đến 6h ngày 14-4 Việt Nam có tổng cộng 1.570 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-1 đến nay: 910 ca. Việt Nam đã qua gần 3 tuần không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Các ca nhiễm mới trong những ngày gần đây đều là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay.

Tuy nhiên, PGS-TS. Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng Bộ Y tế nhận định: Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ Campuchia vào nước ta là ở mức cao. Lý do vì người Việt giao thương, đi lại, sinh sống ở Campuchia rất nhiều. Số người nhập cảnh (kể cả hợp pháp và bất hợp pháp) cũng nhiều.

Trong khi đó, đường biên giới giữa hai nước trên đất liền rất dài, ngoài ra còn có đường hàng không và đường biển. Trong đó, đường biển rất khó kiểm soát.

“Tình hình ở Phnompenh đang rất căng thẳng. Campuchia chưa kiểm soát được dịch bệnh. Việt Nam với tỷ lệ tiêm vắc-xin Covid-19 chưa cao, nếu để lọt ca bệnh vào thì sẽ dễ bùng phát thành dịch”, TS. Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

TS. Trần Đắc Phu cho rằng, Việt Nam cần tăng cường kiểm soát người nhập cảnh tại các cửa khẩu, rà soát đường mòn lối mở, đặc biệt là đường biển, thực hiện nghiêm các quy định về cách ly đối với người nhập cảnh, nếu không dịch sẽ bùng phát trở lại.

“Người dân có người thân ở nước ngoài nếu về nước thì nên nhập cảnh theo con đường chính ngạch, để được cách ly, xét nghiệm. Đồng thời, nếu phát hiện tại khu vực mình sinh sống có người nhập cảnh trái phép cũng cần thông báo cho chính quyền địa phương”, TS. Trần Đắc Phu khuyến cáo.

Theo Cục Quân Y, Bộ Quốc Phòng, người vượt biên trái phép ở khu vực các tỉnh biên giới phía Tây Nam cũng khoảng 100 trường hợp/ngày. Ngoài kiểm soát tuyến biên giới đường bộ, lực lượng quân đội còn phải kiểm soát cả tuyến biên giới trên biển.

Gần đây có hiện tượng các tàu cá đã đưa người nhập cảnh trái phép và đã đi sâu vào đất liền, trong số này đã có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

T. An

Có thể bạn quan tâm