Việt Nam và Pháp nhất trí hỗ trợ cung cấp vaccine phòng COVID-19 – 14/06/2021

 Việt Nam và Pháp nhất trí hỗ trợ cung cấp vaccine phòng COVID-19 – 14/06/2021

VTV.vn – Chiều 14/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Pháp Jean Castex để trao đổi về quan hệ hai nước và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Pháp là một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam tại Châu Âu, mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác truyền thống, tin cậy và chiến lược giữa hai nước. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi, nhất trí chia sẻ kinh nghiệm trong phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ cung cấp vaccine và phục hồi kinh tế sau đại dịch. Phối hợp triển khai, tận dụng hiệu quả Hiệp định tự do thương mại Việt Nam – EU và sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU; tạo điều kiện cho xuất khẩu thuỷ sản, nông sản Việt Nam vào thị trường Pháp, nhất là những trái cây như vải thiều, xoài, thanh long, chanh leo. Thúc đẩy Ủy ban châu Âu sớm gỡ bỏ cảnh báo thẻ vàng liên quan đến hàng thủy sản Việt Nam, phục vụ phát triển nghề cá bền vững. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Chính phủ Pháp tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Pháp làm ăn, học tập và sinh sống, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch hiện nay.

Hai Thủ tướng cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực như hàng không vũ trụ, năng lượng, an ninh quốc phòng, xây dựng thành phố bền vững và phát triển cơ sở hạ tầng, cũng như các dự án hợp tác văn hoá. Hoan nghênh sự phối hợp hiệu quả tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt tại Liên Hợp Quốc, trong ASEM, Pháp ngữ, ASEAN – Pháp, hai bên nhất trí tăng cường phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và toàn cầu trong thời gian tới.

Về vấn đề Biển Đông, hai Thủ tướng khẳng định về tầm quan trọng của việc bảo đảm tự do hàng hải, hàng không, an ninh và hòa bình tại Biển Đông; nhấn mạnh vai trò của Công ước Luật biển của Liên Hợp Quốc năm 1982 là khuôn khổ pháp lý cho tất cả các hoạt động trên biển và đại dương. Đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực và quốc tế, đặc biệt là những kết quả của Việt Nam thời gian qua trong ứng phó với đại dịch COVID-19 vừa phát triển kinh tế – xã hội, Thủ tướng Pháp Jean Castex khẳng định Pháp đánh giá cao quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam, nhấn mạnh Việt Nam là một trong những đối tác hàng đầu trong chính sách của Pháp hướng tới khu vực. Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã mời Thủ tướng Pháp thăm Việt Nam. Thủ tướng Pháp cũng đã mời Thủ tướng Chính phủ thăm chính thức Pháp trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm