‘VN-Index có khả năng chuyển sang điều chỉnh quanh ngưỡng 1.140 điểm’

 ‘VN-Index có khả năng chuyển sang điều chỉnh quanh ngưỡng 1.140 điểm’

‘VN-Index có khả năng đã kết thúc sóng tăng 5 để chuyển sang sóng điều chỉnh với mục tiêu gần nhất quanh ngưỡng 1.140 điểm. Do đó tuần tới, xu hướng giảm trên thị trường có thể sẽ chiếm ưu thế.’

Tuần qua, VN-Index tăng nhẹ với ba phiên tăng điểm và một phiên giảm mạnh vào thứ Năm. Theo đó, mức điểm cao nhất và thấp nhất của VN-Index trong tuần lần lượt tại 1.286,32 điểm và 1.216,15 điểm. Kết cả tuần, chỉ số này đã tăng 9,82 điểm (+0,8%) và lên mức 1.248,53 điểm.

Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index đã giảm mạnh với hai phiên tăng điểm và hai phiên giảm điểm. Lần lượt mức điểm cao nhất và thấp nhất trong tuần là 297,567 điểm và 277,933 điểm. Như vậy, HNX-Index giảm 9,48 điểm (-3,2%) trong tuần và xuống mức 283,63 điểm.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng

Như vậy, thị trường chứng khoán đã đi lên trong tuần thứ tư liên tiếp với thanh khoản ở mức cao. Cụ thể, thanh khoản trên hai sàn (HoSE và HNX) có mức trung bình gần 23.800 tỷ đồng/phiên.

Tuần qua, chỉ một vài nhóm ngành có mức tăng mạnh trong bối cảnh chung đa số các ngành đều chịu áp lực chốt lời và giảm giá. Bao gồm, nhóm cổ phiếu công nghệ thông tin tăng mạnh nhất với 3,1% giá trị vốn hóa, chủ yếu do mức tăng của các trụ cột như FPT (+4,1%), CMG (+0,3%)… Tiếp theo là nhóm cổ phiếu dịch vụ tiêu dùng với mức tăng 2,7% giá trị vốn hóa, chủ yếu nhờ mức tăng của trụ cột MWG (+10,1%). Bên cạnh đó, nhóm trụ cột thị trường là ngân hàng tăng 2,5% giá trị vốn hóa, với các mã như VCB (+8%), VPB (+4,2%), MBB (+0,3%), VPB (+4,2%), TCB (+0,1%), ACB (+0,9%), SHB (+4,7%)…

Top các mã chứng khoán tăng giá mạnh nhất trên HoSE:

Ở chiều ngược lại, nhóm dầu khí giảm mạnh nhất với 4,5% giá trị vốn hóa với các mã như BSR (-7,8%), OIL (-7,1%), PVD (-6,2%), PVS (-9,4%), PVB (-8,6%)…

Trên HoSE, khối ngoại đã bán ròng với giá trị 1.048 tỷ đồng trong cả tuần và tương ứng khối lượng 20,12 triệu đơn vị. Cụ thể, mã cổ phiếu bị nhà đầu tư nước ngoài bán ròng nhiều nhất là HPG với 10,7 triệu cổ phiếu, tiếp theo là VPB với 7,9 triệu cổ phiếu. Tuy nhiên, khối này lại mua ròng nhiều nhất tại mã MWG với khối lượng đạt 4,6 triệu cổ phiếu.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư ngoại cũng bán ròng với giá trị ròng 27,8 tỷ đồng trên sàn HNX (tương ứng 2,33 triệu cổ phiếu). Theo đó, mã ACM là bị bán ròng nhiều nhất với 792.000 cổ phiếu và VND được mua ròng nhiều nhất với 830.000 cổ phiếu.

Thị trường “xanh vỏ đỏ lòng”

Theo ông Nguyễn Đình Thắng, chuyên viên phân tích Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội, thị trường chứng khoán trong nước có tuần tăng điểm thứ tư liên tiếp với mức tăng nhẹ và thanh khoản tiếp tục ở mức cao cho thấy sự quan tâm lớn của nhà đầu tư đối với thị trường trong giai đoạn này.

Ông Thắng nhấn mạnh, trong tuần qua VN-Index cũng giằng co và rung lắc mạnh, kiểm chứng ngưỡng 1.250 điểm. Nhưng cuối cùng, chỉ số này đã thất bại trước ngưỡng trên trong phiên cuối tuần, mặc dù trước đó đã hai lần chốt phiên trên ngưỡng này ở thời điểm đầu tuần.

Top các mã chứng khoán giảm giá mạnh nhất trên HoSE:

“Đáng lưu ý về độ rộng thị trường, ngoại trừ một số mã blue-chip trong nhóm ngân hàng, công nghệ thông tin và bán lẻ nâng đỡ chỉ số, còn lại hàng loạt các nhóm ngành đã bị nhà đầu chốt lời, kéo theo đà giảm giá trong cả tuần.

Về phân tích kỹ thuật, ông Thắng nhìn nhận VN-Index có khả năng đã kết thúc sóng tăng 5 để chuyển sang sóng điều chỉnh với mục tiêu gần nhất là quanh ngưỡng 1.140 điểm. Do đó tuần giao dịch tới, xu hướng giảm trên thị trường có thể sẽ chiếm ưu thế.

“Theo đó, các nhà đầu tư trung hạn (mua vào trong các phiên ngày 28/1-2/2) và nhà đầu tư ngắn hạn (mua vào trong các phiên ngày 24/3-26/3) đã chốt lời nên đứng ngoài quan sát thị trường, chờ đợi những nhịp điều chỉnh sâu hơn để tham gia trở lại,” ông Thắng khuyến nghị./.

Có thể bạn quan tâm