‘Vụ kiện da cam – Một nguyên đơn – Triệu nạn nhân’ tại Đường sách TP.HCM

 ‘Vụ kiện da cam – Một nguyên đơn – Triệu nạn nhân’ tại Đường sách TP.HCM

TTO – Cuộc trưng bày tư liệu Vụ kiện da cam – Một nguyên đơn – Triệu nạn nhân sẽ diễn ra tại Đường sách TP.HCM từ hôm nay 8-5 đến ngày 13-5.

Các bản trẻ đang xem tư liệu về bà Trần Tố Nga một mình đeo đuổi vụ kiện suốt nhiều năm liền – Ảnh: TỰ TRUNG

Cuộc trưng bày khởi động cho dự án Vụ kiện da cam và hành trình đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam với nhiều hoạt động, hình thức khác nhau.

Những hình ảnh – tư liệu được chọn lọc từ kho tư liệu của báo chí, nhân chứng, các cuộc nghiên cứu, bảo tàng chứng tích chiến tranh sẽ vẽ lại cho người xem theo dõi đường bay của những “hạt sương li ti” từ các công ty hoá chất trên nước Mỹ đến phủ xuống rừng cây, hòa vào nước, thấm vào đất, nhiễm vào con người Việt Nam và biến thành những nỗi đau mà bà Trần Tố Nga đã diễn giải: “tội ác diệt gia tộc”.

Một góc triển lãm – Ảnh: P.VŨ

Những vụ kiện thành và bất thành của các nạn nhân của chất độc da cam khắp thế giới với các công ty hóa chất Mỹ đã sản xuất chất độc phục vụ chiến tranh, trong đó có vụ kiện của Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam năm 2004, cũng được tóm lược một cách hệ thống.

Những khán giả đầu tiên của cuộc triển lãm vào chiều 7-5 – Ảnh: P.VŨ

Và tâm điểm của triển lãm tất nhiên là vụ kiện của bà Trần Tố Nga – đại diện cuối cùng của hàng triệu nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Tại sao là bà Trần Tố Nga? Tại sao bà là đại diện cuối cùng có thể đứng đơn kiện? Diễn tiến vụ kiện tới đâu?…

Bà Trần Tuyết Nga – em ruột bà Trần Tố Nga, đến tham quan khi các khâu chuẩn bị vừa hoàn tất chiều 7-5 – Ảnh: PHẠM VŨ

Những câu hỏi ấy sẽ được giải đáp cho người xem bằng hình ảnh, bằng diễn họa, bằng những trích lược ấn tượng trong cuộc triển lãm. Ngoài ra, các mã QR được cung cấp cũng sẽ giúp người quan tâm tìm hiểu thêm nhiều thông tin trong kho tư liệu.

Công nhân đang thi công dán ảnh tư liệu vụ kiện da cam tại đường sách TP.HCM – Ảnh: TỰ TRUNG

Tọa đàm về vụ kiện

Từ những trải nghiệm và gắn bó nhiều năm với các hoạt động vì nạn nhân chất độc da cam, các diễn giả sẽ chia sẻ với khán giả những cơ sở khoa học, pháp lý của các vụ kiện từ 2004 đến vụ kiện của bà Trần Tố Nga; những động thái của Việt Nam kể từ khi các nạn nhân chất độc da cam khởi kiện từ 2004 tới nay; những kỳ vọng với vụ kiện của bà Trần Tố Nga và những hành động cần mạnh mẽ để kêu gọi tiếng nói của lương tri nhân loại, công lý cho nạn nhân da cam…

Trong hoàn cảnh không thể tập trung đông người, cuộc tọa đàm sẽ được livestream trên các trang mạng xã hội của đơn vị tổ chức.

Tranh diễn họa tường thuật phiên tranh tụng vụ kiện da cam ngày 25-1-2021 – Ảnh: P.VŨ

Phần tiếp theo của dự án sẽ là những hoạt động truyền thông kêu gọi sự đồng hành, ủng hộ cho vụ kiện của bà Trần Tố Nga từ các cá nhân, tổ chức, và một cuốn sách xoay quanh câu chuyện của vụ kiện cũng đang được biên soạn và dự kiến xuất bản nhân Ngày Chất độc da cam 10-8.

Các bản trẻ đang xem tư liệu về bà Trần Tố Nga một mình đeo đuổi vụ kiện suốt nhiều năm liền – Ảnh: TỰ TRUNG

Bạn đọc chắc sẽ nhớ về một sự kiện đã được báo Tuổi Trẻ đăng tải rất nhiều lần và sắp đi đến hồi kết vào ngày 10-5 này: ngày mà tòa đại hình Ervy, Paris (Pháp) sẽ ra phán quyết cho vụ án quốc tế lịch sử đã kéo dài hơn 6 năm mà bên nguyên là một người phụ nữ Việt Nam – bà Trần Tố Nga, bên bị là 19 công ty hoá chất của Mỹ, trong đó có Monsanto và Dow Chemical, những tập đoàn hóa chất lớn nhất thế giới.

Đây là vụ kiện mà bà Trần Tố Nga tuyên bố: “Tôi kiện để đòi lại công lý, công bằng cho hàng triệu nạn nhân chất độc da cam Việt Nam”.

Có thể bạn quan tâm