Xác minh quy định trừ thưởng cuối năm nếu công nhân không đến sớm 10 phút

 Xác minh quy định trừ thưởng cuối năm nếu công nhân không đến sớm 10 phút

Theo phản ánh của công nhân, Công ty TNHH HJC Vina (Vĩnh Phúc) ra quy định phạt 50.000 đồng/lần nếu không đến sớm 10 phút, trừ vào thưởng cuối năm.

Theo phản ánh của công nhân, Công ty TNHH HJC Vina (Vĩnh Phúc) ra quy định phạt 50.000 đồng/lần nếu không đến sớm 10 phút, trừ vào thưởng cuối năm.

Báo Lao Động vừa nhận được phản ánh của một công nhân (giấu tên) thuộc Công ty TNHHHJC Vina (Khu Công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc). Đây là công ty chuyên sản xuất mũ bảo hiểm.

Công nhân này phản ánh, công ty ra quy định, công nhân phải đến quẹt thẻ lấy dấu vân tay xác nhận công mười phút trước khi vào làm việc, nếu không sẽ bị trừ 50.000 đồng một lần vào tiền thưởng Tết cuối năm.

“Trong khi đó, công ty có gần một nghìn công nhân mà chỉ có 5 máy chấm công, nên gây rất nhiều khó khăn cho công nhân, nhất là hôm nào trời mưa gió sẽ gây ảnh hưởng đến ngón tay lấy dấu vân tay”- công nhân này phản ánh và cho biết thêm, quy định này khiến nhiều công nhân, nhất là công nhân nuôi con nhỏ rất khó khăn.

Người lao động cung cấp cho phóng viên một bản thông báo của Công ty TNHH HJC Vina do Tổng giám đốc Yeo Sung Soo ký. Bản thông báo này đề ngày 27.10.2020 thông báo về việc xử lý các trường hợp vi phạm quy định đến sớm 10 phút trước giờ làm việc.

Cụ thể, theo thông báo này, bắt đầu từ 1.11.2020, tất cả công nhân viên trong công ty nếu không tuân thủ quy định đến sớm 10 phút trước giờ làm việc để chuẩn bị vào giờ làm sẽ trừ 50.000 đồng/lần vào thưởng cuối năm, áp dụng đối với tất cả các trường hợp đi làm hành chính, đi làm ca và làm thêm giờ. Thông báo đưa ra ví dụ: Ca hành chính từ 8h-17h, chấm công từ 7h51-8h sẽ bị trừ thưởng; làm thêm từ 7h, chấm công từ 6h51-7h00 sẽ bị trừ thưởng…

Sau khi nghe phản ánh về sự việc này từ phóng viên Báo Lao Động, bà Phùng Thị Hà – Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc – cho biết, bà đã trao đổi với Chủ tịch công đoàn cơ sở công ty và nói Chủ tịch công đoàn cơ sở mang nội quy công ty ra Công đoàn các Khu công nghiệp vào ngày 1.12 để Công đoàn các Khu công nghiệp tìm hiểu sự việc.

Để có thêm thông tin đa chiều, cuối giờ chiều ngày 30.11, phóng viên Báo Lao Động đã gọi điện đến số điện thoại của Chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty TNHH HJC Vina, nhưng không thấy bắt máy. Sau đó, phóng viên tiếp tục nhắn tin đến số điện thoại này nhưng chưa thấy trả lời.

Điều 103 Bộ luật lao động 2012 quy định về tiền thưởng như sau:

1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.”

Có thể bạn quan tâm